(ĐTCK) Bất chấp phiên sụt giảm mạnh giữa tuần qua vẫn không thể ngăn nhà đầu tư cảm nhận thấy xu hướng diễn biến tích cực của TTCK. Rõ ràng, VN-Index đã và đang hồi phục, tích lũy và chuẩn bị lấy đà để vượt lên vùng 980 - 1.000 điểm trước khi quay lại vùng 1.200 điểm trong một vài tháng tới.

Cơ sở cho những phân tích lạc quan này đến từ những con số thống kê trên thị trường chứng khoán, dữ liệu liên quan đến độ rộng thị trường, thanh khoản hay đơn thuần chỉ là số lượng những cổ phiếu chủ chốt đã và đang break out lên đường trung bình động MA200.

Các nhà đầu tư thạo phân tích kỹ thuật chắc chắn không lạ gì đường tín hiệu trung bình động quan trọng 200 ngày cũng như tín hiệu kỹ thuật khác là cơ sở cho việc dự báo diễn biến thị trường thời gian tới.

Các “trader” thận trọng cũng thường chỉ giao dịch ở những cổ phiếu khi tổ hợp nến này hoặc tuần nằm trên MA200. Điều đó đã cho thấy tầm quan trọng của việc đo lường diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại. Mặc dù thị trường vẫn cần thêm thời gian để “biến động” lên xuống trong vùng 980 - 1.000 điểm, nhưng sẽ phải mất thêm nhiều tuần trước khi vượt lên trên vùng 1.000 điểm.

Nếu chúng ta chú ý đến những cổ phiếu mạnh như nhóm ngân hàng đã nhìn thấy nhiều mã đã thể hiện sức mạnh hơn so với VN-Index. Điều này cho thấy nhiều khả năng thị trường chung sẽ vượt qua vùng cản mạnh 980 - 1.000 điểm thời gian tới. Tuy nhiên, chúng ta cần kiểm tra thêm việc dòng tiền lớn có được duy trì trên thị trường hay không hay diễn biến giao dịch của khối ngoại cũng như các thông tin vĩ mô hỗ trợ trên thị trường.

Với những gì đang thể hiện qua diễn biến phân hóa cổ phiếu trên thị trường, thanh khoản, thì việc thị trường cuối cùng cũng sẽ vượt lên trên khu vực 1.000 điểm và tất nhiên, ngay cả khi nhiều cổ phiếu tích lũy thì vẫn có những mã mạnh hơn so với thị trường.

Giai đoạn vừa qua nhà đầu tư e ngại nhiều đối với những sự kiện như lạm phát, FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, giá dầu thô hay câu chuyện Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thẳng thắn mà nói, thị trường đã và đang hồi phục ngoài tầm suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư và việc tăng trong nghi ngờ sẽ tiếp tục diễn ra.

Có lẽ câu chuyện chọn mã cũng như việc chọn lựa và quản trị danh mục cổ phiếu nên được đề cao hơn. Những cổ phiếu thể hiện sự yếu kém giai đoạn vừa qua có thể là những cổ phiếu có sức mạnh tăng giá tốt thời gian tới hoặc đơn giản là những cổ phiếu có tỷ lệ trả cổ tức cao.

Nhà đầu tư cũng đừng quên rằng, số liệu thống kê trên thế giới cũng như ở Việt Nam cho thấy, giai đoạn cuối năm từ tháng 9 đến tháng 12 cũng là giai đoạn mà TTCK có diễn biến giao dịch tích cực chỉ sau giai đoạn tháng 1 đến tháng 4. Hãy mua vào cổ phiếu và đợi chờ để gặt hái thành quả.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.