(ĐTCK) Việc kiên nhẫn đợi cơ hội mở ra hay kỷ luật trong việc nắm giữ những cổ phiếu hấp dẫn, nhưng đang bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường là rất quan trọng.

Thị trường chứng khoán tuần qua tiếp tục thử thách tâm lý và bản lĩnh của các nhà đầu tư khi đã có những phiên giảm/tăng điểm mạnh bất ngờ - Dường như bản chất của thị trường không thay đổi – nhà đầu tư vẫn hành động theo cảm tính và diễn biến bất thường và khó dự báo vẫn là thuộc tính gắn liền với  thị trường cổ phiếu niêm yết.

Nếu phải ghi nhớ cột mốc quan trọng tuần qua, thì các nhà đầu tư sẽ vẫn phải nghĩ ngay đến ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.080 điểm. Đây có thể nó là vùng hỗ trợ rất mạnh của thị trường khi VN-Index giảm về ngưỡng này và bật nảy.

Mốc 1.080 là không thể xuyên phá trong ngắn hạn và thị trường lại quay trở lại các phiên hồi phục vào đầu tuần tới.

Cho dù những bất ổn chính trị trên thế giới, cũng như tâm lý ngại giải ngân giai đoạn trước nghỉ lễ đã khiến các nhà đầu tư hành động nóng vội hơn và ít thận trọng hơn. Việc dòng tiền đã và đang rời khỏi nhóm cổ phiếu lớn là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư mua đuổi theo những cổ phiếu ăn khách và ít chú ý hơn đến giá trị hay là sử dụng các phương pháp định giá cơ bản cổ phiếu.

Nhà đầu tư vẫn thua lỗ hay có những kết quả đầu tư không tốt xuất phát từ những phương pháp giao dịch thiếu cẩn trọng hoặc bị tâm lý đám đông làm ảnh hưởng.

Thị trường vẫn trong giai đoạn Uptrend, hay có những cổ phiếu vẫn đang còn dư địa tăng giá, bởi triển vọng doanh thu cũng như lợi nhuận tươi sáng, hay chu kỳ nền kinh tế vẫn rất thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Do đó, việc kiên nhẫn đợi cơ hội mở ra hay kỷ luật trong việc nắm giữ những cổ phiếu hấp dẫn, nhưng đang bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường là rất quan trọng.

Như vậy, cho dù rất nhiều ý kiến đồng thuận về xu hướng đi lên của thị trường, hay triển vọng tăng giá của từng cổ phiếu riêng lẻ - nhà đầu tư vẫn đôi lúc bị dao động bởi nhiều thông tin trái chiều và thử thách sự kiên định đối với từng cơ hội đầu tư đặc biệt.

Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi ngắn sau chuỗi phiên sụt giảm điểm mạnh cũng sẽ không nhiều ý nghĩa, hay sau đó diễn biến hồi phục kết thúc bởi những giai đoạn điều chỉnh sau đó (hiệu ứng tháng 5), tất cả những điều này không quan trọng bằng việc tìm ra các cơ hội định giá thấp và nắm giữ.

Giai đoạn tuần tới và sau đó sẽ rất khó khăn đối với các hoạt động giao dịch ngắn hạn, mặc dù cơ hội vẫn hiên hữu đối với phân lớp các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Dòng tiền lớn sẽ tạm thời đứng im và khó có những đột biến trong tháng 5, nhưng cơ hội đầu cơ sẽ đến với những cổ phiếu midcap đặc biệt.  

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.