(ĐTCK) TTCK Việt Nam cuối tuần qua chứng phiên phiên sụt giảm điểm mạnh sau những gì nhà đầu tư chứng kiến việc chỉ số DJ leo dốc kèm theo việc giá dầu WTI điều chỉnh về mốc 74 USD/thùng. Bất chấp những thông tin trái chiều bao gồm cả những thông tin tích cực và thông tin tiêu cực. 

Thông tin tích cực như tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm của kinh tế Việt Nam, FTSE Russel xếp TTCK Việt Nam vào danh sách nâng hạng hay việc giá dầu tăng mạnh khiến nhóm cổ phiếu dầu khí tạo sóng hoặc câu chuyện tỷ giá khiến các cổ phiếu ngành có thiên hướng xuất khẩu được hưởng lợi, thì những thông tin tiêu  cực vẫn đang đe dọa đà tăng của TTCK cũng như tâm lý giao dịch trên thị trường gồm ảnh hưởng khó đo lường từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, FED tăng lãi suất và xe hơn câu chuyện tỷ giá sẽ đi liền với câu chuyện lạm phát, lãi suất.

Rõ ràng là thị trường luôn phản ánh đúng diễn biến động thái hành xử của các nhà đầu tư ở mỗi khoẳng khắc khác nhau.

Các thông tin được công bố hay ở dạng tin đồn cùng tác động đến từng nhà đầu tư với mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Và chính trình độ phân tích, kinh nghiệm của các nhà đầu tư cũng sẽ đưa ra những ứng xử cho các động thái mua vào, bán ra với tầm nhìn ngắn, trung và dài hạn.

Loại bỏ các phân tích cơ bản để tư duy và tìm hiểu diễn biến thị trường trong tuần giao dịch vừa qua theo góc nhìn kỹ thuật thì chúng ta có thêm góc nhìn khác về hành vi của thị trường.

Ngay cả thị trường tạo đáy đầu tháng 7 vừa qua tại vùng 900 (+/-10 điểm) tính đến tuần giao dịch gần nhất thì TTCK vẫn đang giao dịch dưới đường trung bình động MA200 – điều này có nghĩa rằng TTCK, mặc dù thanh khoản gia tăng cũng như tâm lý thị trường có sự khởi sắc nhưng vẫn chưa hoàn toàn lấy lại điểm số đã mất tính từ hồi đầu tháng tư (mốc 1200 điểm).

VN-Index hồi phục tốt nhưng vẫn phải vượt qua mốc kháng cự quan trọng 1025 điểm để xác nhận xu hướng đi lên.

Các phiên giao dịch điều chỉnh kèm theo khối lượng giao dịch tăng mạnh khi VN-Index tiến sát vùng 1.020 – 1.025 điểm là điều rất bình thường.

Thị trường cần thời gian tích lũy thêm quanh mốc 990 – 1.000 điểm trước khi quay trở lại vùng 1.080 – 1.100 điểm và xa hơn đó là 1.200 – 1.280 điểm giai đoạn đầu năm tới.

Trong ngắn hạn, cụ thể là tuần tới, nhiều khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh về quanh vùng 1000 (+/-10 điểm). Điều chúng ta quan tâm hơn chắn chắn không phải là điểm số chứng khoán VN-Index hay VN30 mà chính là thái độ, hành động với từng chứng khoán riêng lẻ. Kể cả thị trường điều chỉnh thì vẫn có những cổ phiếu không điều chỉnh hoặc thậm chí đi lên.

Dòng tiền không vào cổ phiếu lớn hoặc tạm thời không chảy vào các cổ phiếu dẫn dắt kiểu ngân hàng, dầu khí thì có thể lại quay lại tạm thời vào các cổ phiếu vừa và nhỏ hoặc các cổ phiếu đầu cơ ít tên tuổi.

Dù sao đi nữa, đây cũng không phải là thời điểm mà nhà đầu tư hoảng sợ, đúng hơn thì nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn với những diễn biến bất lợi mà TTCK gặp phải trong giai đoạn tới.

Giao dịch tích cực hoặc chủ động cao có lẽ không hiệu quả bằng việc kiên nhẫn nhắm giữ hoặc mua vào theo kế hoạch những cổ phiếu triển vọng. Sau cơn mưa trời lại sáng – Hãy thận trọng với thị trường và tìm cơ hội tốt để đầu tư hơn đầu cơ trong giai đoạn hiện nay.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.