(ĐTCK) VN-Index đang điều chỉnh đi quanh vùng 910 (+/- 5 điểm) trong tuần giao dịch vừa qua và nhiều khả năng sẽ tăng điểm hướng tới vùng 920 (+/- 5 điểm) trong tuần giao dịch trước tết Âm.

Tháng 1, tháng 2, tháng 3 đầu năm thường là tháng thuận lợi cho giao dịch chứng khoán. Thực tế cho thấy, thị trường đã hồi phục tốt từ vùng đáy 860 điểm và đang hướng tới vùng kháng cự quan trọng quanh mốc 920 - 925 điểm.

Dòng tiền cho dù chưa cải thiện rõ rệt nhưng trong tuần giao dịch vừa qua tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn. Động thái mua gom cổ phiếu trên sàn cũng có dấu hiệu sôi nổi trở lại. Nhiều cổ phiếu lớn, cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đã kích hoạt “dòng tiền nóng” (DPM, VNM, VGT, KBC, CTI...).

Ngay cả những cổ phiếu dẫn dắt, cổ phiếu đầu cơ cũng đã có tín hiệu “chạy”. Cơ hội xuất hiện ngay đối với cả những người ưa thích giao dịch ngắn hạn.

Đà hồi phục của thị trường càng được ủng hộ và hỗ trợ bởi tín hiệu hồi phục của thị trường chứng khoán thế giới.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên giao dịch cuối tuần cũng đã quay trở lại tiệm cận vùng 25.000 điểm, trái ngược với dự báo của các chuyên gia uy tín về sóng giảm của chỉ số chứng khoán Mỹ quan trọng bật nhất thế giới này.

Nhìn chung, những thông tin vĩ mô về triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam giai đoạn đầu năm cũng phần nào vực dậy tâm lý bi quan của các nhà đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư tổ chức vẫn nhận định Việt Nam là điểm đến của dòng tiền đầu tư trong năm 2019, môi trường kinh tế, kinh doanh hấp dẫn hàng đầu trong khu vực.

Các hiệp định thương mại (FTA), Hiệp định thương mại mới EVFTA sẽ khiến quá trình hội nhập của Việt Nam diễn ra gấp rút, nhanh chóng mang lại cho Việt Nam những lợi thế thương mại, thuận lợi cho các hoạt động gia công, xuất khẩu sản phẩn, địa điểm thích hợp cho việc xây dựng, kinh doanh khu công nghiệp và các nhóm ngành nghề như dược phẩm, bảo hiểm, ô tô, cảng biển, thủy sản….hứa hẹn sẽ là những động lực cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam. TTCK cũng nhờ đó sẽ có sự hồi phục tốt sau năm 2018 điều chỉnh dài.

Tuy nhiên, với những diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay thì việc chọn lựa ngành nghề để đầu tư mà qua đó chọn lựa các mã cổ phiếu thích hợp cho các giao dịch ngắn hạn cũng như đầu tư giá trị là việc không dễ dàng.

Đà tăng theo đà đồng loạt của nhiều cổ phiếu có thể không diễn ra mạnh mẽ giai đoạn đầu năm 2019 nhưng các cổ phiếu “đặc biệt” cổ phiếu có câu chuyện hoặc đơn giản là bị thị trường trước đây không đánh giá đúng sẽ bật tăng mạnh.

Việc chọn cổ phiếu để đầu tư không chỉ cần đến kinh nghiệm đầu tư, kiến thức đầu tư mà hơn hết các nhà đầu tư cần thêm chút “feelings” đối với các cơ hội hấp dẫn.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.