Big_Trends: Cơ hội mua vào vẫn hiện hữu

(ĐTCK) Cho dù khả năng điều chỉnh kỹ thuật của thị trường trong tuần tới là rất dễ xảy ra, nhưng cơ hội đầu tư cũng như giao dịch ngắn hạn là hiện hữu.

Một tuần giao dịch hồi phục trong bối cảnh thông tin dịch bệnh virus ncoV lan tràn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra nhiều tác hại đến nền kinh tế, các ngành nghề giao thương - thương mại với Trung Quốc và đặc biệt tăng trưởng GDP nhiều khả năng sẽ tăng chậm lại.

Trái ngược với chuỗi phiên giảm điểm mạnh đầu năm, tuần vừa qua đã ghi nhận tuần hồi phục tốt nhất sau khi VN-Index giảm về mốc 890 điểm ngay đầu tuần. Sau chuỗi phiên hoảng sợ bán tháo cùng cực thì các nhà đầu tư lại quay trở lại mua vào khi thông tin dịch bệnh ít nhiều được kiểm soát kèm theo việc Mỹ - Trung đã có những thỏa thuận giảm thuế mới, Chính phủ Trung Quốc đưa ra gói kích thích kinh tế mới.

VN-Index đã giảm rất mạnh về vùng đáy khu vực 880 - 890 điểm của năm 2018 chỉ sau vài phiên đã khiến dòng tiền đầu cơ bắt đáy được kích hoạt. Sẽ còn sớm để nói rằng sự lây lan của virus Corona sẽ sớm dừng lại cũng như việc chúng ta không thể đo lường được những tác động xấu lên nền kinh tế nhưng có thể nói dòng tiền gia tăng mạnh trong tuần qua đã phản ánh việc thị trường đã tạo đáy ngắn hạn và đang hồi phục trở lại.

Nhà đầu tư cho dù có hoảng sợ nhưng cũng không nên hành động bán cổ phiếu bằng mọi giá. Cơ hội mua vào vẫn hiện hữu đặc biệt ở nhiều nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, công nghệ, thép, dịch vụ tài chính, dược, dầu khí.

Nếu tuần vừa qua VN-Index hồi phục và sớm chạm vùng kháng cự mạnh 940 điểm thì khu vực 940 - 960 điểm trong tuần tới vẫn là ngưỡng cản rất khó vượt qua của thị trường. Điều này có nghĩa rằng, tuần tới sẽ là tuần điều chỉnh của thị trường.

Nhà đầu tư cũng chuẩn bị cho mình kịch bản xấu nhất khi thị trường có thể điều chỉnh mạnh hơn với biên độ tối đa có thể là 10 - 15 điểm.

Dưới góc độ kỹ thuật, việc VN-index dao động xâm nhập vào khu vực 940 - 960 điểm và điều chỉnh là bình thường và có thể hình thành đáy thứ 2 trên vùng hỗ trợ 900 - 910 điểm. Có 3 tín hiệu cho thấy thị trường vẫn sẽ tích lũy và hồi phục chứ không giảm sâu bên cạnh sự xuất hiện không ít các cơ hội giao dịch ngắn hạn và cả giao dịch đầu tư dài hạn.

Thứ nhất, thanh khoản gia tăng mạnh tại khu vực đáy 890 điểm cho thấy thị trường chung đã phản ứng mạnh tại ngưỡng tâm lý này kéo theo sự quan tâm của dòng tiền nóng đứng ngoài thị trường.

Thứ hai, dòng tiền lớn đang tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm cổ phiến dẫn dắt thị trường thuộc các nhóm ngành ngân hàng, dầu khí, dịch vụ chứng khoán, xây dựng và vật liệu, dược phẩm đã cho thấy TTCK vẫn đang thu hút nhà đầu tư, viễn cảnh tăng trưởng bền vững của thị trường chứ không phải dòng tiền chỉ tập trung vào nhóm các cổ phiếu đầu cơ.

Thứ ba, giai đoạn đầu năm vẫn là giai đoạn nhiều thông tin hỗ trợ nền kinh tế, kết quả kinh doanh, hoạt đại hội đồng cổ đông, thông tin trả cổ tức… đây có thể nói là giai đoạn thuận lợi cho thị trường cho dù nạn dịch virus ncoV đang gây bất ngờ và có những tác động dài trong vài tháng.

Như vậy, thị trường đang có những diễn biến thuận lợi, dòng tiền cũng đã được kích hoạt khi mà tâm lý nhà đầu tư được cải thiện. Cho dù khả năng điều chỉnh kỹ thuật của thị trường trong tuần tới là rất dễ xảy ra, nhưng cơ hội đầu tư cũng như giao dịch ngắn hạn là hiện hữu.

Vẫn kiên nhẫn, thận trọng trước các cơ hội của thị trường. Kiểm soát rủi ro trước khi nghĩ đến lợi nhuận dự kiến thu được trong hoạt động đầu tư.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu