(ĐTCK) Khi mọi thông tin bất lợi đang lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và rất nhiều lời khuyên tư vấn từ các chuyên gia tài chính về mối lo ngại tiềm tàng của TTCK, khối ngoại tiếp tục bán ròng, khiến thị trường có thể giảm sâu, thì nhà đầu tư hãy làm ngược lại.

TTCK hiện nay có lẽ đang là một trong những giai đoạn khó khăn đối với nhà đầu tư khi dường như mọi yếu tố bất lợi đang ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô thế giới, TTCK thế giới, khu vực và Việt Nam.

Những thông tin liên quan đến việc Fed tăng lãi suất, chiến tranh thương mại, TTCK Malaysia phá đáy, rồi tệ hơn là việc khối ngoại liên tiếp bán ròng, đã ảnh hưởng lớn đến xu hướng TTCK Việt Nam và đặc biệt là tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nghịch lý của TTCK đó là, khi mọi thông tin bất lợi đang lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và rất nhiều lời khuyên tư vấn từ các chuyên gia tài chính về mối lo ngại tiềm tàng của TTCK, khối ngoại tiếp tục bán ròng, khiến thị trường có thể giảm sâu, thì nhà đầu tư hãy làm ngược lại.

Nhà đầu tư hãy tìm kiếm trên thị trường những cổ phiếu yêu thích đang bị bán ra với giá thấp, tìm kiếm các cổ phiếu “ứng cử viên” của con sóng chứng khoán mà có thể dễ xảy ra sau đợt điều chỉnh dài này, hay tìm ra những cổ phiếu đang bị bán ra dưới giá trị sổ sách với nền tảng tài chính cơ bản vững chắc.

Có lẽ, chiến lược đầu tư này sẽ bị phản ứng gay gắt, bởi những tư duy cho rằng, thị trường vẫn điều chỉnh với thanh khoản thấp, những biến động về lãi suất, tỷ giá, CPI, hay giá trị bán ròng gia tăng của khối ngoại là những lý do hiển nhiên mà việc mua vào giai đoạn này chứa đựng nhiều rủi ro. Đặc biệt, các Trader hay Broker kinh nghiệm thì hay tư vấn thị trường khi nào tại đáy trở lại, thanh khoản bùng nổ trở lại mới nên quay trở lại thị trường.

Thực tế, TTCK hiện nay vốn không tệ như các nhà đầu tư đang suy nghĩ “phóng đại” thái quá về các ảnh hưởng tiêu cực bên ngoài. Khi thị trường đi lên, thì hào hứng mua bán quên đi bất chấp mọi rào cản về giá trị cổ phiếu giao dịch liên tục ở những cổ phiếu ăn khách, khi thị trường đi xuống thì sợ hãi hoang mang như thế giới kiểu sắp đến “ngày tận thế”- đây vốn dĩ là đặc tính vừa mâu thuẫn, vừa mang tính tự nhiên gắn tiền với tâm lý nhà đầu tư nói chung trên thị trường.

Việc giao dịch kỷ luật khi và chỉ khi xuất hiện xu hướng đi lên của thị trường thì không phải ai cũng thực hiện được hoặc chưa hẳn phù hợp với mội số phương pháp như đầu tư giá trị chẳng hạn mà nếu phân loại các nhóm cổ phiếu hoạt động mạnh/yếu/nhạy/trên thị trường thì nếu đợi thị trường đang loay hoay tạo đáy hoặc xu hướng đi lên nhìn rõ thì nhiều cổ phiếu hàng đầu hay chúng ta thường gọi là những cổ phiếu top marker leader lại đã tăng 10, 15%.

Như vậy, qua quan sát diễn biến thị trường tuần qua, kết hợp phân tích các chỉ báo kỹ thuật, cho dù các thông tin bất lợi diễn ra trên thị trường, nhưng những tín hiệu tích cực đã nhen nhóm. Bên cạnh kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, thông tin kết quả kinh doanh quý II khả quan, thì dòng tiền có dấu hiệu quay lại thị trường. Nhóm cổ phiếu hàng đầu như VNM, VCB, VJC, MSN, HPG dường như đã tạo đáy và hồi phục trở lại. Khối ngoại cũng đã quay trở lại mua ròng phiên thứ 2.

Điều kiện cần và đủ cho việc thị trường không đi vào giai đoạn tồi tệ hơn đó là phải điều chỉnh tích cực ở vùng 970 (+/-20 điểm) - trong 4 phiên thử lửa gần nhất, thì 2 phiên hồi phục tốt bật mạnh hồi phục tại vùng 970 - 975 điểm cho thấy, chúng ta có thể tự tin về việc thị trường khó giảm sâu về dưới vùng 900 điểm, chưa nói đến việc về tại đáy cũ 925 - 930 cũng là điều bất khả thi.

Tuy nhiên, cho dù chỉ số chứng khoán đã chững lại và vận động đi dần lên, nhưng sẽ còn nhiều thử thách và chông gai. Phía trước là các tháng 7, tháng 8 không nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ, nhà đầu tư chưa thực sự giải ngân mạnh mẽ trên thị trường hoặc biến động chính trị, vĩ mô thế giới vẫn khó lường. Việc vận động zíc zắc tạo nền tảng tăng giá mới của nhiều cổ phiếu là điều cần thiết. Dù sao vẫn không ít các cơ hội đang xuất hiện trên thị trường. Cơ hội giải ngân vẫn có khi thị trường đang gặp khó.

Big_Trends
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.