Big_Trends: Cơ hội chỉ đến với các nhà đầu tư nhạy bén

(ĐTCK) Qua cơn mua – Trời lại sáng” giai đoạn thị trường giao dịch kém sẽ đi qua và cơ hội thị trường phục hồi sẽ tới.

Nếu các nhà đầu tư còn nhớ, giai đoạn này năm 2018 – thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chuẩn bị tạo đáy điều chỉnh ngắn hạn tại vùng 890 điểm sau đó hồi phục trở lại kể từ đầu tháng 7/2018 cho đến tận đầu tháng 10 để quay lại ngưỡng 1000 điểm. 

Qua phân tích tình hình vĩ mô cũng như biến động của thị trường chung có thể thấy năm nay thị trường chứng khoán không quá tệ hơn năm 2018 bởi các thông tin xấu một phần đã phản ánh  qua những số liệu thống kê tình hình thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam và động thái nới lỏng định lượng khi FED bỏ ngỏ khả năng giảm lãi suất trong tháng 7 tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể không giảm sâu nhưng sẽ rất khó tăng mạnh trong năm 2019 nếu nhìn cả dưới 2 góc độ phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Trạng thái nền kinh tế phát triển ổn định, tăng trưởng quy mô các nhóm ngành nghề, cơ sở hạ tầng, số liệu FDI/FII đang phát đi tín hiệu Viêt Nam đã và đang là 1 nước có tốc độ phát triển kinh tế tốt trên thế giới cũng như trong khu vực.

Thế giới biến động khó lường thì Việt Nam lại đang tích cực hội nhập, mở rộng quan hệ kinh tế, đón nhận nhiều dòng vốn đầu tư đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu. Bên cạnh đấy chưa kể đến các quỹ đầu tư, các đối tác nước ngoài đang nhìn nhận Việt Nam là 1 địa điểm đầu tư hấp dẫn bởi ổn định chính trị, môi trường đầu tư trở nên thông thoáng, chính phủ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư quốc tế khi nỗ lực cải cách kinh tế, giảm thủ tục hành chính cũng như khuyến khích phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index rơi về ngưỡng hỗ trợ mạnh khu vực 950 (+/- 5 điểm) rồi bật ngược trở lại đã cho thấy nhiều khả năng thị trường trong thời gian tới sẽ khó khả năng giảm sâu dưới ngưỡng này. Tuy nhiên diễn biến đi ngang sẽ vẫn là xu hướng chủ đạo khi VN-Index sẽ vận động trong biên độ hẹp khu vực 950 – 990 và thậm chí 1000 điểm trong phần lớn giai đoạn còn lại của năm 2019.

Phiên giao dịch cuối tuần qua thanh khoản toàn thị trường có sự cải thiện nhẹ nhành, sức mua quay trở lại kèm theo việc thị trường tăng điểm trở lại mốc 950 – 955 điểm đã cho thấy thị trường đã sẵn sàng tăng điểm trở lại trong tuần tới để hướng tới vùng 960 – 970 điểm. Nhiều nhóm cổ phiếu như ngân hàng, dầu khí, xây dựng, thực phẩm có diễn biến giao dịch cải thiện hơn.

Nhóm cổ phiếu Cao su điển hình như PHR, DPR, GVR, SRC vẫn đang là tâm điểm của thị trường. Thị trường giao dịch ảm đạm nhưng vẫn có những cổ phiếu đi ngược thị trường, lực cầu mua lên đã có tín hiệu chạy vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, dịch vụ tài chính/chứng khoán. Đây sẽ là cơ sở cho thấy thị trường sắp chuyển sang giai đoạn hồi phục cho dù chúng ta vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng điểm như thế nào.

Nhìn chung, cơ hội sẽ vẫn chỉ đến đối với các nhà đầu tư nhạy bén cũng như có khả năng kiên nhẫn. Nhạy bén trong cảm quan, trực giá để phát hiện ra các cơ hội đầu cơ ngắn hạn những cũng phải có khả năng mua và nắm giữ lâu các cổ phiếu triển vọng khi mà không biết khi nào các cổ phiếu tiềm năng đó tăng giá mặc dù mua được mức giá thấp, hấp dẫn.

“Qua cơn mua – Trời lại sáng” giai đoạn thị trường giao dịch kém sẽ đi qua và cơ hội thị trường phục hồi sẽ tới. Hãy nhìn vào triển vọng kinh tế cũng như đà tăng trưởng của các nhóm ngành nghề chủ chốt. Tập chung để tìm ra các cổ phiếu bị thị trường bỏ quên.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu