Bàn tròn chứng khoán: Dư địa tăng của nhóm bluechips vẫn còn

(ĐTCK) Trong khi thị trường vẫn tiếp diễn trạng thái rung lắc và giằng co trong biên độ hẹp thì nhiều mã trụ cột tiếp tục bật tăng mạnh như VCB, VNM, MWG... Liệu nhóm bluechips còn dư địa tăng trưởng không khi một số mã đã lập đỉnh? Cùng Báo Đầu tư chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Đồng nhịp với thị trường quốc tế khi chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ S&P 500 đang giao dịch gần mức cao nhất lịch sử, TTCK Việt Nam đã có phiên giao dịch cuối tuần khá khởi sắc giúp VN-Index tiến gần hơn với mốc 1.000 điểm, dù biên độ tăng vẫn hẹp.  Diễn biến của thị trường trong tuần tới sẽ theo chiều hướng nào, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

VN-Index vẫn đang giao dịch khá hẹp trong dải trend của mẫu hình cờ đuôi nheo mà chưa thể tạo ra bất cứ đột biến nào.

Nếu như cuối tuần trước thị trường có dấu hiệu giảm giá thì ở tuần này điều ngược lại đã xảy ra. Chỉ số này cứ bám lấy biên độ 2 đường xu hướng đó tăng lên hoặc giảm xuống nhưng có thể tuần tới sẽ có quyết định rõ ràng hơn?

Nếu như theo đúng mẫu hình này có thể có cú bứt phá mạnh vượt mốc 1.000 điểm, ngược lại có thể VN-Index mất đi mốc 980 điểm hỗ trợ. Nếu xét về kịch bản tăng giá tôi thấy khó xảy ra hơn bởi tuần qua VN-Index được trợ giúp quá lớn bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, VCB...

Về thanh khoản nếu loại trừ riêng 2 cổ phiếu là ROS và FLC thì thực sự thanh khoản là rất thấp. Ở nhiều phiên dòng tiền không xuất hiện, nhiều cổ phiếu còn không có thanh khoản kể cả như MBB, VPB, SSI...

Quan sát một số cổ phiếu tăng mạnh như FPT, MWG, VCS... tôi chưa thực sự nhìn thấy động lực tăng giá mà cứ sau mỗi phiên tăng mạnh lại là 2-3 phiên điều chỉnh mà nhà đầu tư hay gọi kiểu kéo giá để ra hàng. Do đó tôi thận trọng với kịch bản giảm giá nhiều hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta 

Tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 990 – 1.000 điểm. Một điểm tích cực tôi nhận thấy là dòng tiền đã gia tăng trở lại ở nhóm cổ phiếu Largecaps cho nên nếu chỉ số VN-Index vượt được mức 997 điểm thì xu hướng tăng có thể xác nhận trở lại và sẽ sớm vượt mức 1.000 điểm.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Tuần hồi phục vừa qua trên TTCK khi mà chỉ số VN-Index tăng điểm trở lại trong khu vực 995 - 1000 điểm đã ít nhiều cho chúng ta thấy mốc 980 985 đang là mức hỗ trợ mạnh của thị trường. Nhưng thị trường vẫn đối mặt với vùng 1000 điểm, và chắc chắn tại mốc này diễn biến rung lắc và điều chỉnh sẽ diễn ra.

ảnh 1
Ông Lê Đức Khánh
Trong tuần tới, đặc biệt là các phiên đầu tuần, dường như sau 3 phiên tăng điểm thì phiên thứ 4, thứ 5 sẽ điều chỉnh ngay lại vùng 1000 điểm. Cơ hội tăng tiếp của thị trường sau đó vẫn hiện hữu.

Nhiều cổ phiếu lớn đầu ngành các nhóm tiêu dùng, công nghệ, ngân hàng vẫn đang thể hiện lực cầu mua lên tốt. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu là 1 trong những nguyên nhân quan trọng khiến thị trường có vận động tích cực trong tuần sau. Tôi vẫn cho rằng, thị trường sẽ sớm vượt qua mức "xà" 1000 trong 1 - 2 tuần tới.

Mặc dù thanh khoản chưa bật tăng đáng kể khi dòng tiền chỉ đang hướng đến các mã trụ cột như VCB, VNM, MWG... Dòng tiền lớn vẫn cố gắng tạo ra sự tích cực ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn để giúp tâm lý thị trường bình ổn. Với xu hướng này, nhóm bluechips còn dư địa tăng trưởng không, khi mà một số mã đã lập đỉnh?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Thị trường hiện nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư khá vững vàng, không bị tác động quá lớn bởi những thông tin. Tuy nhiên, có vẻ như dòng tiền yếu nên mức độ bao phủ là không có nên chỉ có 1 vài cổ phiếu hưởng lợi từ thông tin tích cực.

Ví dụ như nhóm cổ phiếu Ngân hàng giá không tăng quá 2 phiên ngay cả khi kết quả kinh doanh công bố vượt trội. Vì thế thực sự khó kiếm tìm cổ phiếu nào sẽ thu hút dòng tiền.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng nhóm Largecaps sẽ còn dư địa tăng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng khi quý 3/2019 ghi nhận mức tăng trưởng tốt.

Đồng thời, xu hướng tăng trung hạn vẫn đang duy trì trên nhóm cổ phiếu này cho nên tôi vẫn đánh giá lạc quan ở nhóm cổ phiếu này, đặc biệt những cổ phiếu vẫn còn đà tăng trưởng về cơ bản.

ảnh 2
Ông Nguyễn Thế Minh
Ngoài ra, luật sửa đổi chứng khoán sẽ sớm được thông qua, trong đó sẽ có nội dung về tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ được tăng lên ở một số nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, điều này cũng sẽ hỗ trợ cho đà tăng của nhóm Largecaps trong những tháng cuối năm 2019. 

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Trong nhiều giai đoạn của thị trường - đầu các con "sóng" hay chuỗi phiên tăng điểm ở vào các giai đoạn mới hoặc giai đoạn thị trường đi ngang sau 1 giai đoạn tăng điểm thì đặc điểm của giai đoạn này là phải có dòng tiền chạy vào một số các cổ phiếu lớn để giữ nhịp, dòng tiền luân phiên chạy sang các cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu lớn thuộc VN30....điều này thể hiện rõ diễn biến tăng điểm của các cổ phiếu như VCB, VNM, FPT, MWG...

Nhìn chung dư địa tăng điểm của các cổ phiếu này vẫn còn các cổ phiếu lớn như VCB, FPT, VNM...sẽ  tiếp tục khi mà kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn là khá tốt như chúng ta thấy báo cáo công bố quý III 2019 vừa qua.

Hiện đang vào mùa DNNY công bố kết quả kinh doanh quý 3/2019 và thực tế cho thấy vẫn thiếu nhiều “điểm nhấn” hấp dẫn dòng tiền. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng như thế nào trong những tháng cuối năm và có thể tác động như thế nào đến thị trường theo quan điểm của ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Như tôi lấy ví dụ ở trên về cổ phiếu Ngân hàng cho thấy dòng tiền yếu nên không đủ sức tạo nên sức bật. Ngay cả khi lợi nhuận tăng trưởng đến 60% giá cổ phiếu nhóm này không tăng được quá 2 phiên cho thấy lực mua yếu, không đồng thuận và đủ lấn át lực chốt lời. Vì thế, góc nhìn của tôi về thị trường lúc này dường như không quá quan tâm đến lợi nhuận, với nhóm Trading thì đó như cơ hội bán ra hơn là mua vào.

Nếu xét theo chu kỳ dài dài theo tháng thì lại khác. Kết quả kinh doanh đương nhiên là động lực để tạo ra sức hút nhưng không nhiều bằng những thông tin khác kiểu như thoái vốn, bán vốn hay mua cổ phiếu Quỹ.

Tôi đang thấy rằng dòng tiền hiện nay chỉ đủ sức với những cổ phiếu có tỷ lệ freeload thấp như VCS, MWG, VCB hay FPT mới giúp giá tăng cao. Còn những cổ phiếu có tỷ lệ freeload lớn như nhóm ngân hàng thì lúc này là thực sự khó.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra, những nhóm ngành duy trì tăng trưởng vào đầu năm có thể sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng vào thời điểm cuối năm.

Trong giai đoạn quý 4, tôi kỳ vọng nhóm ngân hàng và bất động sản có thể sẽ tăng trưởng cao, còn nhóm bán lẻ - công nghệ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại so với các quý trước. Do đó, nhóm ngân hàng và bất động sản có thể sẽ là bệ đỡ cho thị trường duy trì đà tăng trong giai đoạn tới.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Thống kê sơ bộ kết quả kết quả kinh doanh quý II và quý III của các DNNY vừa qua, vẫn cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như bảo hiểm, viễn thông -công nghệ, bất động sản, ngân hàng đang thể hiện kết quả khá tốt so với các nhóm ngành khác như tài nguyên cơ bản, sản xuất, thương mại, dệt may...

Nhiều doanh nghiệp có thể duy trì kết quả kinh doanh tốt trong giai đoạn cuối năm như nhóm ngân hàng, dược phẩm..., và những nhóm ngành chưa có kết quả tốt trong quý II, quý III tốt thì quý IV sẽ là quý có kết quả có lẽ khả quan hơn như dệt may, dầu khí....

Nhìn chung câu chuyện kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt, mặt bằng chung các DNNY cũng như chưa niêm yết ăn nên làm ra cũng sẽ là chất xúc tác khiến thị trường sẽ có diễn biến tích cực giai đoạn cuối năm. Đó cũng là lý do khiến tôi tin tưởng về việc VN-Index sẽ vượt mốc 1000 lên các mức 1040 và thậm chí 1100 điểm các tháng cuối 2019.

Câu chuyện vẫn được quam tâm là kể cả khi chỉ số tăng điểm vẫn không ít nhà đầu tư thua lỗ bởi sự phân hóa của thị trường. Ông/bà chọn chiến lược nào để đầu tư phù hợp trong giai đoạn hiện nay?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán 

Nhìn chung, giá cổ phiếu tăng được là nhờ kết quả kinh doanh vươt trội và kèm theo đó là những câu chuyện riêng lẻ.

Hội tụ đủ những yếu tố như trên chắc chắn sẽ thu hút được dòng tiền. Có thể đây là thời kỳ tiền yếu nên những cổ phiếu có kết quả kinh doanh cao chưa tăng giá nhanh nhưng sẽ tăng hoặc tăng chậm.

Vấn đề nữa là kể cả khi thị trường xấu đi thì khả năng giảm giá mạnh với nhóm cổ phiếu này sẽ ít hơn. Vì thế việc lựa chọn cơ hội cần nhìn nhận thật kỹ, khi hội tụ đủ những yếu tố trên có thể ra quyết định mua bán.

ảnh 3
Ông Nguyễn Hữu Bình
Cá nhân tôi vẫn bảo lưu ý kiến thận trọng với những cổ phiếu đã tăng giá mạnh thời gian vừa qua bởi nếu như gặp tin bất lợi giá chắc chắn sẽ giảm. Kể cả trong trường hợp không giảm thì biên độ thu lời là quá mỏng so sánh với kịch bản xấu. Một lứu ý nữa là giai đoạn này không nên lạm dụng đòn bẩy (margin) bởi thua lỗ ở đây chủ yếu là áp lực từ công cụ này.

Quốc hội đang họp thường là thời điểm thị trường không mấy khi tích cực, trong khi đó khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng. Có thể thị trường sẽ tiếp tục sideway hoặc điều chỉnh nhẹ và chờ đợi khi những thông tin tích cực được công bố như thông qua luật chứng khoán, luật doanh nghiệp và luật đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng chiến lược lựa chọn cổ phiếu mới là chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại, nhưng nhà đầu tư cần lưu ý là chiến lược lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng thay vì lựa chọn cổ phiếu giá trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Cho dù thị trường đi ngang hay tăng điểm chứ chưa muốn nói điều chỉnh giảm thì việc chọn cổ phiếu, thời điểm nào và nắm giữ thế nào mang yếu tố quyết định. Việc giao dịch mua bán nhanh tại các cổ phiếu mà chúng ta đáng giá triển vọng là rất khó mang lại hiệu quả tốt nhất là khi việc liên tiếp nhẩy sóng không phải lúc nào cũng đúng.

Tuy nhiên, sẽ dễ hơn đó là việc đánh giá, định giá các doanh nghiệp có giá trị nội tại hay giá cổ phiếu đang bị đánh giá thấp hoặc cực thấp thì việc mua vào và đợi chờ thị trường định giá đúng lại là chiến lược hay hơn.

Giai đoạn hiện nạy phù hợp với việc mua và nắm giữ hơn là hoạt động giao dịch ngắn hạn. Hãy chọn ra các cổ phiếu triển vọng với tầm nhìn từ nay đến quý I, quý II năm sau hơn là việc dự báo VN-Index có vượt qua mốc 1000 điểm hay không để đưa ra các động thái giai dịch. Nói cách khác, nên đi trước thị trường 1 bước.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu