(ĐTCK) VN-Index đã có chuỗi 2 tuần tăng ấn tượng để chính thức chinh phục mốc 800 điểm sau 10 năm theo đuổi. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường chỉ phụ thuộc vào một số mã lớn, nhiều nhà đầu tư vẫn thua lỗ khi VN-Index lập đỉnh. Trong tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng” này, chọn nhóm cổ phiếu nào để có thể có lợi nhuận? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trở lại từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bòn tròn tuần này.

Tuần qua, VN-Index đã liên tục tăng điểm để chính thức chinh phục mốc 800 điểm sau 10 năm. Điều gì đang tạo nên sự bứt phá này của thị trường, theo các ông/bà?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới, CTCK Agriseco

Dù VN-Index vượt vùng tâm lý 800 điểm, nhưng thực chất, thị trường tăng điểm chủ yếu nhờ nỗ lực của một vài mã cổ phiếu trụ độc lập như GAS, MSN, SAB, VIC.

Thực tế cho thấy, giao dịch của thị trường không được sôi động với thanh khoản thấp, lực bán chủ động là khá lớn và thị trường thiếu những dòng cổ phiếu dẫn dắt khi các nhóm cổ phiếu có tính lan tỏa cao như bất động sản, ngân hàng hay chứng khoán đều đã điều chỉnh. Cả nhóm cổ phiếu ngành thép, vốn rất được kỳ vọng trong quý III này cũng chỉ có HPG là vẫn giữ được sức mạnh.

Chính việc vượt đỉnh không thực chất này cho thấy nhiều khả năng thị trường sẽ có 1 nhịp điều chỉnh hoặc tích lũy ngắn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

Chỉ trong vòng 2 tuần ,chỉ số VN-Index đã từ từ tăng hơn 40 điểm và chinh phục ngưỡng 800 dù hoạt động giao dịch chỉ ở mức trung bình.

Chỉ có một số cổ phiếu bluechip tham gia vào chuỗi tăng điểm này, mà nổi bật là SAB, VIC, MSN, ROS. Mỗi cổ phiếu đều có câu chuyện riêng, tuy nhiên rõ ràng, những thông tin dù tích cực nhưng mức độ tăng giá của những cổ phiếu là hơi quá đà. Vì vậy, sau giai đoạn hưng phấn thì giá cổ phiếu sẽ nương theo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân, CTCK SSI

Nhóm cổ phiếu Largecaps đã giúp thị trường duy trì đà tăng trong thời gian vừa qua, đặc biệt chỉ số VN-Index đã vượt được mức 800 điểm.

ảnh 1
Ông Nguyễn Thế Minh 

Nguyên nhân tác động đến đà tăng này có thể là câu chuyên thoái vốn của Nhà nước ở các doanh nghiệp SAB và VNM, đặc biệt câu chuyện bán một phần vốn MSR của MSN và IPO Vincom Retail đã hỗ trợ cho đà tăng của VIC.

Thị trường tăng mạnh nhưng lại phân hóa nên không phải nhà đầu tư nào cũng có lãi, thậm chí nhiều tài khoản vẫn lỗ. Ở giai đoạn hiện tại, khi tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đang tiếp diễn, thì chiến lược đầu tư nào là phù hợp?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới, CTCK Agriseco

Theo tôi, thị trường phân hóa mạnh và xu hướng tăng của chỉ số đang phụ thuộc vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Đây là một tín hiệu không tích cực, nhiều mã đã có những phiên bứt phá với khối lượng lớn, nhưng cuối cùng lại thất bại và giảm về vùng tích lũy như GMD, AAA, TCM… Điều đó cho thấy, thị trường cần tích lũy thêm để hướng tới 1 xu hướng tăng mới đồng thuận hơn.

Vì vậy, trong thời gian tới, tôi cho rằng, nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ thay nhau giữ nhịp thị trường nhằm lôi kéo dòng tiền trở lại. Hiện tại, việc duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải sẽ phù hợp hơn với tỷ lệ khoảng 40-60% tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu dự kiến sẽ có kết quả kinh doanh quý III tích cực. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi giao dịch của thị trường trở nên sôi động hơn khi sức cầu quay trở lại để có thể giải ngân mới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

Dù chỉ số VN-Index tăng mạnh nhưng rõ ràng có đến 2/3 cổ phiếu trên sàn hầu như không tăng giá. Một vài nhóm ngành là điểm nóng trước đây như dược, ngân hàng, chứng khoán hầu như dậm chân tại chỗ. Tuy vậy, một số nhóm cổ phiếu vẫn tăng trưởng và nhà đầu tư nào đoán được xu hướng cổ phiếu này vẫn có thể kiếm được lợi nhuận giai đoạn này.

ảnh 2
 Ông Nguyễn Hồng Khanh

Thị trường hiện vẫn khả quan, vì vậy nhà đầu tư vẫn nên hướng theo những cổ phiếu có kết quả kinh doanh hiệu quả trong năm và tích lũy ở những phiên giảm sẽ vẫn thu được lợi nhuận ổn định và an toàn.

Với những cổ phiếu nóng penny thì có những thời điểm nhà đầu tư có thể đầu tư một ít vào vùng giá thấp để lướt sóng, cũng có thể thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, nên cẩn thận giữ tỷ trọng margin ở mức an toàn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân, CTCK SSI

Mặc dù chỉ số VN-Index duy trì đà tăng và vượt mức 800 điểm, nhưng tâm lý nhà đầu tư không tỏ ra quá lạc quan với xu hướng này do sự phân hóa đang diễn ra và mức độ tham gia của dòng tiền ngắn hạn vẫn còn thấp.

Do đó, tôi nghĩ rằng điều quan trọng ở giai đoạn này là nhà đầu tư cần đặt tỷ trọng cổ phiếu thích hợp với tỷ trọng khuyến nghị phù hợp là 40 - 45% cổ phiếu trong danh mục, đặc biệt cần chú ý vào những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng trong hai quý cuối năm 2017 như các dòng bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và ngành hàng bán lẻ - tiêu dùng.

Giao dịch trên thị trường OTC cũng sôi động không kém thị trường niêm yết khi hàng loạt cổ phiếu được “săn lùng”, đặc biệt là các doanh nghiệp có thông tin sắp lên sàn đã được đẩy giá cao lên hàng ngày. Ông/bà đánh giá như thế nào về hiện tượng này?

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới, CTCK Agriseco

Cũng giống như ở trên sàn, khi có sóng lớn thì hầu hết các dòng cổ phiếu đều sẽ lên, trong thời gian qua, thị trường OTC cũng khá sôi động và điều đấy đã được lợi dụng để gây nên cơn sóng tăng giá với cả những cổ phiếu không thật sự hấp dẫn.

ảnh 3
 Bà Nguyễn Ngọc Lan

Tôi cho rằng, cơ hội là vẫn còn và rất lớn đối với thị trường OTC, nhưng nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có thương hiệu, hoạt động sản xuất kinh doanh có nền tảng tốt và có hoạch lên sàn niêm yết trong tương lai gần.

 Đặc biệt, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về doanh nghiệp để chắc chắn là mình mua cổ phiếu mà mình hiểu về, tránh để trường hợp đầu cơ bởi vì thấy cổ phiếu đó tăng giá liên tục. Cơ hội theo tôi, chỉ có ở những cổ phiếu của các công ty làm ăn tốt và minh bạch.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

Trong vòng 1 năm gần đây, khá nhiều cổ phiếu lớn sau khi niêm yết đã có mức tăng giá từ 20%- 50% rất nhanh chỉ trong vòng vài tháng. Thậm chí, nhà đầu tư có thể trao tay ngay khi cổ phiếu còn chưa chính thức niêm yết cũng có thể kiếm được lợi nhuận.

Đây là hiện tượng nóng lặp lại khoảng thời gian cổ phiếu OTC nóng sốt cách đây 10 năm. Điểm khác biệt là giá cổ phiếu hiện tại gần với giá trị thật hơn.

Thị trường giao dịch OTC sôi động một phần nhiều cổ phiếu tốt và chiếm giữ những vị trí đầu ngành đã chờ đợi khá lâu mới niêm yết và một điểm nữa là thị trường hiện tại đã rộng mở về vốn so với trước đây.

Sắp tới, khi chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước niêm yết và mở rộng thị trường vốn thông qua kênh chứng khoán thì hoạt động giao dịch sẽ nóng sốt ngay khi còn trong giai đoạn IPO.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân, CTCK SSI

Đây là hiện tượng diễn ra khá dễ hiểu khi thời gian qua có nhiều thương vụ niêm yết mang lại lợi nhuận khá cao cho nhà đầu tư ngắn hạn.

Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp niêm yết lên sàn cùng tạo một điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn thay vì chỉ tìm kiếm ở các cổ phiếu Bluechips đang niêm yết có thị giá cao trên sàn.

Do đó, sàn OTC sẽ là nơi để các nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu trước khi lên sàn nhằm kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận cao trong những ngày đầu giao dịch.

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.