Bàn tròn chứng khoán: Chiến lược “Buy & hold”

(ĐTCK) Chiến lược “Buy & hold” liệu có phải giải pháp hợp lý với các nhà đầu tư ở giai đoạn hiện tại? Cùng Báo Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.

Thị trường chứng khoán 2018 chứng kiến tình trạng biến động mạnh nhất trong 10 năm qua. Tương lai, TTCK 2019 cũng đang kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực. Tuy vậy, trong ngắn hạn, đặc biệt là trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2019, thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng nào, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam

Thị trường năm 2018 đã khép lại với chỉ số index rơi xuống vùng giá thấp nhất trong năm. Bất chấp các thông tin vĩ mô khá lạc quan cùng kết quả doanh nghiệp tăng trưởng, nhưng nỗi ám ảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cùng sự biến động khó lường của thị trường quốc tế làm nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Vì vậy, ngay trong phiên cuối cùng của năm áp lực bán đã gia tăng là lý do để nhà đầu tư thu hẹn danh mục, hạ tỷ lệ margin để giữ an toàn tài khoản.

Như vậy yếu tố tâm lý phần lớn nằm ở diễn biến thị trường quốc tế trong khi với hoạt động của chính quyền Mỹ hiện tại thì chắc chắn còn nhiều yếu tố bất ngờ phía trước.

Trong tuần sau, thị trường Việt Nam chỉ có 3 phiên giao dịch và khả năng rất cao thị trường sẽ tìm lại sự tự tin sau kỳ nghỉ lễ 4 ngày.

Tôi cho rằng, nhà đầu tư sẽ mạnh dạn giải ngân nhiều hơn sau kỳ nghỉ lễ vì nhiều cổ phiếu chất lượng tốt đã ở vị thế khá tốt để mua vào và nắm giữ.  

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

TTCK trong nước đã trải qua một năm 2018 với nhiều biến động mạnh, bất chấp việc các yếu tố vĩ mô hỗ trợ tích cực và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng. Nhìn tổng thể thì năm vừa qua là một năm đáng quên của nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á.

TTCK Trung Quốc trở thành thị trường chứng khoán lớn tệ nhất thế giới, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải mất 25% kể từ đầu năm. Ở thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 12,1% và ghi nhận năm giảm điểm đầu tiên kể từ năm 2011 …

TCK Việt Nam sau 6 năm tăng trưởng liên tiếp cũng không nằm ngoài xu hướng chúng đó, với mức giảm 9,32% so với thời điểm cuối năm 2017. Một năm khó đầy khó khăn và những phiên biến động mạnh của thị trường cũng đã ở lại phía sau.

Bước sang năm 2019, thị trường được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực. Cụ thể:

1) Các biến số vĩ mô tiếp tục là nền hỗ trợ và tạo động lực cho sự tăng trưởng của thị trường và tạo sức hút đối với dòng vốn ngoại.

2) năm 2019 là năm hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi để trình Quốc hội và thảo luận.

3) triển vọng nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi từ MSCI, trước đó FTSE Russell cũng đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2.

4) Các thị trường mới nổi được dự báo triển vọng lạc quan hơn trong năm 2019 nhờ định giá hấp dẫn sẽ khiến dòng vốn ngoại quay trở lại và thị trường Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi…

Tuy nhiên, năm 2019 thị trường vẫn sẽ đối mặt với nhiều bất ổn đến từ bên ngoài như tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, quá trình bình thường hóa lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), hay các yếu tố bất ổn địa chính trị…

Trở lại với TTCK trong nước với tuần đầu tiên của năm mới 2019, thị trường chỉ giao dịch 3/5 phiên vì vậy xu hướng chủ đạo vẫn là dao động hẹp xung quanh mốc 900 điểm, thanh khoản tiếp tục ở mức thấp.

Thị trường trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ dài ngày, tâm lý nhà đầu tư sẽ tích cực hơn, thị trường bên ngoài đang dần ổn định, các thông tin vĩ mô trong nước rất khả quan sẽ là động lực giúp nhà đầu tư vững tin trở lại thị trường.

Sau gần 20 năm từ khi mở cửa, cứ sau một năm giảm điểm mạnh thì những năm sau đó thị trường sẽ tăng trưởng liên tiếp, chúng tôi kỳ vọng lịch sử sẽ lặp lại cho năm 2019 và chúc quý nhà đầu tư thành công trong năm mới

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, CTCK Vietinbank

Tôi lo ngại rằng thị trường sẽ có thể có một số rung lắc nhẹ trong ngắn hạn mà cụ thể hơn là trong một hoặc hai tuần giao dịch đầu năm mới 2019 do:

Việc giảm tỷ lệ margin trong cuối năm 2018 sẽ khiến thanh khoản trên thị trường bị suy giảm một cách đáng kể;

Áp lực xả hàng từ các quỹ sẽ tương đối lớn sau hiệu ứng kéo NAV trong các phiên giao dịch cuối năm 2018;

Tuy vậy, tôi kỳ vọng rằng thị trường vẫn có thể duy trì được điểm cân bằng một cách hợp lý với vùng 880 – 890 điểm tiếp tục thể hiện là vùng hỗ trợ mạnh trong bối cảnh nội tại vĩ mô Việt Nam 2018 là rất khả quan với tỷ lệ tăng trưởng GDP mạnh mẽ, lạm phát thấp, tỷ giá giảm, CPTPP bắt đầu có hiệu lực và kết quả kinh doanh quý IV sắp công bố.

ảnh 1
Ông Nguyễn Nhật Cường 

Do đó, TTCK có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng giảm cho tới khi một lần nữa chạm ngưỡng hỗ trợ 880 – 890 điểm và sẽ bắt đầu hồi phục đi lên với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 930 điểm; biên độ giao trung bình yếu khoảng 6 – 9 điểm/phiên.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK Dầu khí (PSI)

Điều dễ nhận thấy là chỉ số chứng khoán càng lên ở mức cao thì mức độ biến động sẽ càng lớn, càng khốc liệt. Chỉ số DJ năm 2018 cũng có những phiên tăng giảm từ 400 - 1000 điểm, VN-Index cũng có những phiên tăng giảm 40 - 50 điểm. Biến động lớn của thị trường sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi mà bối cảnh kinh tế thế giới, Việt Nam, TTCK đối mặt với những cú sốc bất thường.

Thông thường, nếu theo thuyết dự báo chu kỳ kinh tế các giai đoạn 3 năm, 5 năm, 10 năm thì chu kỳ 5 năm thường có nhiều cơ sơ phân tích dự báo hơn khi số liệu tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng tín dụng hay số liệu liên quan đến tăng trưởng quy mô, vốn hóa thị trường chứng khoán...

Nếu chúng ta có 2 năm tăng trưởng mạnh của TTCK 2016, 2017 và có 2018 biến động điều chỉnh giảm thì giai đoạn tích lũy và hồi phục sẽ là đặc điểm chủ yếu của TTCK trong năm 2019. Tôi tin rằng 2019 TTCK sẽ là năm ít nhất là khởi sắc hơn 2018 để chuẩn bị cho giai đoạn chuẩn bị cho nâng hạng TTCK lên thị trường mới nổi lúc mà quy mô dòng tiền ngoại, dòng tiền lớn của các quỹ nước ngoài tham gia mạnh đẩy chỉ số chứng khoán trung bình lên các điểm cao mới.

Tuần giao dịch đầu năm mới tôi nghiêng về kịch bản hồi phục của thị trường - Nhiều cổ phiếu lớn đã trải qua giai đoạn điều chỉnh sâu và đang tạo nền tảng giá tích lũy. Dù sao đi nữa, tháng 1 vẫn là tháng giao dịch thuận lợi đối với các nhà đầu tư. Hiệu ứng tháng giêng đối với các cổ phiếu vừa và nhỏ là rất đáng chú ý.

Trong giai đoạn tâm lý nhà đầu tư còn yếu trong khi thị trường có thể đón nhận nhiều bất ngờ đến từ thế giới, tạo thử thách không nhỏ với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu “bắt đáy” vừa qua. Chiến lược “Buy & hold” liệu có phải giải pháp hợp lý với các nhà đầu tư ở giai đoạn hiện tại?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam

Trên thị trường có một số cổ phiếu mà để đánh giá hoạt động cần một chu kỳ từ 1, 2 năm trở lên vì vậy khi thị trường đang suy yếu thì những cổ phiếu này rất thích hợp để nắm giữ trung và dài hạn.

Một số cổ phiếu khác có mức biến động nhanh hơn và vì vậy đây cũng là thời điểm nhà đầu tư có thể lướt sóng kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Do mức độ dao động của thị trường vẫn đang mở rộng, vì vậy nhà đầu tư có thể tập trung nhiều hơn cho hoạt động giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, khả năng kiếm lợi nhuận cao sẽ không nhiều vì vậy nhà đầu tư chỉ giải ngân ở vùng giá thấp và nhanh chóng chốt lời nếu thị trường có tín hiệu xấu. 

"Times New Roman"'>Trong tuần sau, thị trường Việt Nam chỉ có 3 phiên giao dịch và khả năng rất cao thị trường sẽ tìm lại sự tự tin sau kỳ nghỉ lễ 4 ngày.

Tôi cho rằng, nhà đầu tư sẽ mạnh dạn giải ngân nhiều hơn sau kỳ nghỉ lễ vì nhiều cổ phiếu chất lượng tốt đã ở vị thế khá tốt để mua vào và nắm giữ.  

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Năm 2019, các yếu tố bất ổn vẫn hiện hữu, trở thành lực cản kéo lùi đà tăng trưởng của thị trường, tạo áp lực lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tổn thương sự tự tin của giới đầu tư. Bất chấp thị trường Mỹ có những phiên phục hồi gần đây, chỉ số tham lam và sợ hãi – thước đo tâm lý thị trường của CNN Business – đang ở mức “cực kỳ thận trọng”.

ảnh 2
Ông Ngô Quốc Hưng 

Cũng chính trong bối cảnh này, nhiều khả năng các nhà đầu tư tổ chức sẽ chuyển hướng sang xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua vì vậy chiến lược “Buy & hold” cũng phải điều chỉnh để phù hợp trong bối cảnh mới. Còn đối với nhà đầu tư cá nhân, hãy sử dụng chiến lược đầu tư phù hợp với khả năng chịu đựng của bản thân, đặc biệt là tuần thủ nguyên tắc thiết lập giao dịch và có thể cắt lỗ nếu cần khi thị trường không như kỳ vọng hoặc các thiết lập giao dịch bị vi phạm.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, CTCK Vietinbank

Nhìn chung, chiến lược “buy & hold” vẫn là một lựa chọn khá hiệu quả với mục tiêu nắm giữ trung và dài hạn cổ phiếu các doanh nghiệp tốt, đầu ngành, có tiềm lực tài chính mạnh trong bối cảnh TTCK Việt Nam đã có một mức giảm khá lớn tới hơn 25% chỉ trong 9 tháng kể từ khi chỉ số VN-Index đạt mức đỉnh 1.200 trong đầu tháng 4/2018 và hầu hết các mã cổ phiếu đều đã được chiết khấu khá nhiều so với mức giá tại tháng 4/2018.

Không chỉ vậy, nội tại nền kinh tế vĩ mô Việt Nam trong năm 2018 phải nói là vô cùng tích cực với tăng trưởng GDP mạnh mẽ, tỷ lệ lạm phát thấp, tỷ giá giảm… Mặc dù chưa thể nói trước tình hình kinh tế vĩ mô trong năm 2019 nhưng chúng ta có thể kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục duy trì được “momentum tích cực” của năm 2018 trong bối cảnh các hiệp định FTA như CP TPP & EV FTA sẽ là động lực giúp thúc đẩy giá trị xuất khẩu và thu hút nguồn vốn đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục là điểm đến thu hút mạnh cả dòng vốn FDI & FII trong năm 2019. Ở mặt trận FDI, chúng ta đang nói tới câu chuyện dịch chuyển xu hướng sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam nhờ lợi thế chi phí nhân công vẫn còn khá rẻ so với nhiều quốc gia khác và nguồn nhân lực dồi dào. Trong khi đó, với nguồn vốn FII sẽ là câu chuyện thoái vốn của nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn, câu chuyện “nới room” và nâng hạng thị trường.

Tổng kết, chúng ta có nhiều lý do để kỳ vọng rằng nền kinh tế vĩ mô cũng như thị trường chứng khoán trong năm 2019 sẽ có nhiều khởi sắc hơn so với năm 2018.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK Dầu khí (PSI)

Tôi vẫn cảnh báo các nhà đầu tư rằng chiến lược Buy & Hold không hoàn toàn đúng với mọi nhà đầu tư giai đoạn hiện tại. Nếu áp dụng chiến lược mua và nắm giữ thì lại áp dụng với các nhà đầu tư có thiên hướng đầu tư cơ bản - chọn lọc cổ phiếu kỹ lưỡng và có khả năng kiềm chế cảm xúc để có thể nắm giữ cổ phiếu dài hơi.

Nghịch lý chứng minh, nhà đầu tư cá nhân nói chung khó có thể thực hiện được chiến lược này và đa số lại theo đuổi chiến lược " trend followers" và tất nhiên việc ra vào đúng thời điểm lại không dễ dàng đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Như vậy, chiến lược buy and hold về lý thuyết là hợp lý tại thời điểm hiện tại và mấu chốt vấn đề là khâu chọn lựa cổ phiếu cần phải được thận trọng hơn mà thôi.

Nhìn vào diễn biến của thị trường trong năm qua cho thấy, có đến 3/4 số cổ phiếu ghi nhận giảm giá so với thời điểm đầu năm, cho thấy sự “mất mát” của thị trường. Tuy vậy, vẫn có những cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2019, đó là nhóm nào, theo ông/bà?

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam

Năm nay lợi nhuận chung của các doanh nghiệp trên sàn tăng trưởng trung bình gần 30% trong khi đó giá cổ phiếu cuối năm lại suy giảm. Chỉ số VN-Index cuối năm mất 100 điểm so với năm ngoái cho thấy nhiều cổ phiếu rớt giá mạnh so với đầu năm bất chấp kết quả kinh doanh khả quan. Điều đó cho thấy tạo cảm giác cổ phiếu đang rẻ hơn.

ảnh 3
 Ông Nguyễn Hồng Khanh
Trong bối cảnh chi phí lãi vay và CPI có khả năng tăng cao hơn trong năm 2019, nhiều doanh nghiệp sẽ kiếm lợi nhuận khó khăn hơn năm vừa rồi. Tôi đánh giá cao các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực duy trì sự tăng trưởng đều và ít nợ vay.

Những doanh nghiệp này sẽ vượt qua khó khăn trong năm sau mà ít chịu áp lực chi phí lớn hơn và lãi ngân hàng.

Một số ngành dự báo tiếp tục tăng trưởng năm sau nổi bật như nhóm dệt may, bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp, thương mại, logistics nhờ nhu cầu ngày càng lớn của nền kinh tế.  

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Năm vừa qua là một năm cực kỳ khó khăn đối với ngành quản lý quỹ khi giá tài sản giảm và biến động trở lại sau một thời gian “lặng sóng”(2017) đã khiến nhiều tên tuổi kỳ cựu phải dời bỏ thị trường cho thấy sự “mất mát” khi cơ hội ngày càng ít đi.

Do vậy, trong năm 2019 nhà đầu tư có xu hướng xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn hơn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua.

Vì thế, những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có tính chất phòng thủ, thiết yếu cho cuộc sống như: Điện, nước, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, y tế, dược phẩm…hoặc nhóm cổ phiếu midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, CTCK Vietinbank

Chúng tôi đánh giá các nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may, bất động sản, khu công nghiệp, cảng biển, vận tải và logistics, bất động sản khu công nghiệp sẽ là những nhóm cổ phiếu có sự tăng trưởng đáng chú ý trong năm 2019 nhờ các hiệp định FTA như CP TPP & EVFTA.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK Dầu khí (PSI)

ảnh 4
 Ông Lê Đức Khánh

Trong bất kỳ thị trường nào - Thị trường nổi sóng hay đi ngay hay điều chỉnh tích lũy thì vẫn có những nhóm cổ phiếu, hay từng cổ phiếu riêng lẻ lại bước vào chu kỳ tăng giá. Việc chọn lựa cổ phiếu cần hơn thêm chút kinh nghiệm, tư duy đầu tư và kể cả nhìn nhận để đo lường được giá trị doanh nghiệp, cổ phiếu.

Với bối cảnh thị trường đang có nhiều bất ổn và khó dự báo như hiện nay thì lựa chọn ưu tiên những cổ phiếu ngành nghề cơ bản bảo hiểm, dược phẩm, công nghệ, dịch vụ hoặc thậm chí dạng phòng thủ, tiện ích điện, nước...

Kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng, quá trình hội nhập, hiệp ước CPTTP..., ngay cả chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang diễn ra thì Việt Nam vẫn là địa điểm đầu tư tốt cho dù đó là nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Nếu chú ý về cơ cấu tăng trưởng theo các nhóm ngành nghề là động lực cho tăng trưởng kinh tế thì các nhóm cổ phiếu ngành công nghiệp, dịch vụ, tiện ích, xuất khẩu may mặc sẽ vẫn là tâm điểm của thị trường trong năm 2019.

 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu