Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/8: Việc mua mới cần thận trọng

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/8: Việc mua mới cần thận trọng

(ĐTCK) Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục đang được duy trì, nhưng VN-Index vẫn chưa vượt qua được ngưỡng cản then chốt quanh 1.390 điểm để củng cố cho khả năng vượt đỉnh. Nếu không sớm lấy lại xung lực tăng trong phiên tới, VN-Index sẽ đối mặt với rủi ro điều chỉnh rõ nét hơn khi đánh mất vùng hỗ trợ gần tại 1.350-1.355 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 19/8.

Mua mới cần thận trọng và tránh việc mua đuổi giá xanh

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên giao dịch với mức biến động không lớn, thanh khoản có phần sụt giảm nhẹ so với sáu phiên trước đó. Khoảng GAP tăng giá 1.357-1.361 điểm của hai phiên trước đã được test thành công trong ngày giao dịch hôm nay.

Test thành công khoảng GAP mà thanh khoản hôm nay không tăng mạnh cho thấy, áp lực chốt lời từ hàng bắt đáy trong phiên thứ Sáu cuối tuần trước là không quá lớn.

Vì vậy, chúng tôi không loại trừ khả năng VN-Index sẽ tiếp tục có nhịp hồi phục ngắn hạn lên ngưỡng kháng cự 1.385-1.400 điểm.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, rủi ro bắt đầu dâng cao, nên việc mua mới cần thận trọng và tránh việc mua đuổi giá xanh. Thay vào đó, chúng tôi ưu tiên, tận dụng nhịp tăng của thị trường và căn bán, thực hiện hóa lợi nhuận tại ngưỡng kháng cự trên.

Đóng các vị thế ngắn hạn khi tiếp cận vùng cản quanh 1.390 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục đang tiếp tục được duy trì, nhưng VN-Index vẫn chưa vượt qua được ngưỡng cản then chốt quanh 1.390 điểm để củng cố cho khả năng vượt đỉnh.

Nếu không sớm lấy lại xung lực tăng trong phiên tới, VN-Index sẽ đối mặt với rủi ro điều chỉnh rõ nét hơn khi đánh mất vùng hỗ trợ gần tại 1.350-1.355 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ trạng thái trung hạn tương ứng với khả năng vượt đỉnh thành công, tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập.

Tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu danh mục

CTCK MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh sang phiên thứ hai liên tiếp với cùng kịch bản bán ở cuối phiên và được cộng hưởng từ lượng bán ròng của khối ngoại ở các mã trụ.

Độ rộng thị trường tuy kém, nhưng dòng tiền có sự chọn lọc ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, thủy sản, hoặc nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công…

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn dao động nhỏ trong vùng 1.348-1.380 điểm đã kéo dài bảy phiên vừa qua, thanh khoản đang trong xu hướng giảm cũng cho thấy áp lực bán không lớn. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu danh mục.

Lưu ý ngày mai là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 8

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.355-1.360 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.345-1.350 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Nhà đầu tư cần lưu ý ngày mai là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 8, và có khả năng xảy ra biến động mạnh vào cuối phiên.

Củng cố lực hỗ trợ tại vùng 1.350-1360 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 10/19 nhóm ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm cổ phiếu Bảo hiểm và chứng khoán. Độ rộng duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên cả 2 sàn HNX và HSX. Mặc dù thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.350-1.360 điểm, việc thanh khoản duy trì ở mức cao có thể củng cố lực hỗ trợ tại vùng này.

Chờ giải ngân trở lại khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Sau tín hiệu vượt cản 1.375 điểm bất thành, VN-Index tiếp tục có diễn biến thận trọng. Điểm tích cực là vẫn có nhiều cổ phiếu thu hút được dòng tiền. Thanh khoản giảm so với phiên trước, nhưng vẫn ở mức trung bình 50 phiên, cho thấy có sự tranh chấp giữa dòng tiền hỗ trợ và áp lực chốt lời ngắn hạn.

Do tín hiệu hỗ trợ chưa rõ ràng nên có thể VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy tại vùng 1.355-1.370 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát thị trường và cân đối danh mục. Đồng thời xem xét tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt và chờ giải ngân trở lại khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.33

-0.2 (-0.01%)

 
VNIndex 1,395.33 -0.2 -0.01%
HNX 387.0 2.12 0.55%
UPCOM 99.37 -0.07 -0.07%