Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/9: Tích lũy dần cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/9: Tích lũy dần cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt

(ĐTCK) Đường trung bình động 20 ngày (1.330-1.335 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, một số chỉ báo động lượng đã chững lại đà giảm có thể sẽ kích hoạt nhịp hồi phục của chỉ số trong một vài phiên tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/9.

Tích lũy cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới lỏng giãn cách xã hội

CTCK MB (MBS)

Thị trường vẫn dao động đi ngang, nhưng phần lớn cổ phiếu bị thiệt hại, đặc biệt ở nhóm bluechips. Ngược dòng thị trường là nhóm smallcap vẫn đang đi tìm đỉnh cao mới, dòng tiền đầu cơ ở nhóm này vẫn khá sôi động.

Về kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi về mức cản Fibonacci 61,8% nên thị trường có sự thận trọng. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong xu hướng đi ngang trong vùng 1.330-1.350 điểm.

Nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, tích lũy cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Tiếp tục duy trì vị thế trung hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thanh khoản có phần gia tăng trong hai phiên giảm điểm, cho thấy áp lực phân phối và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh sâu hơn trong các phiên tới.

Mặc dù vậy, tín hiệu phân phối mạnh chưa xuất hiện và cơ hội có thêm nhịp hồi phục sau đó của chỉ số vẫn được duy trì chừng nào điểm đỡ quan trọng quanh 1.320 (+/-5) điểm vẫn được giữ vững.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn và linh hoạt áp dụng chiến lược trading hai chiều cho một phần nhỏ tỷ trọng, mua khi chỉ số giảm về hỗ trợ - bán khi chỉ số tăng chạm kháng cự.

Có thể quan sát STK, MSN, HAN

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Dường như tâm lý ngại mua giá cao đang bao trùm toàn thị trường, thanh khoản suy yếu trong phiên sáng là minh chứng rõ ràng cho thấy điều này.

Thay vào đó, lực cầu chỉ gia tăng ở những thời điểm chỉ số giảm sâu và điều này cũng giúp cho VN-Index hồi phục lên gần mốc tham chiếu vào cuối phiên chiều.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu tăng điểm, bứt phá mạnh không tập trung ở một nhóm ngành cụ thể nào, mà nằm rải rác ở các nhóm ngành khác nhau. Ngoại trừ nhóm cổ phiếu khoáng sản thì liên tục có những phiên tăng điểm rất mạnh trong thời gian gần đây (BMC, MSR, AMC...).

Những nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, vàng, than đá, đồng, nhôm và quặng sắt… đang được thị trường chú ý trong thời gian gần đây, khi nguồn cung khan hiếm và giá cả tăng vọt được cho là nguyên nhân giúp nhóm cổ phiếu này liên tục bứt phá mạnh. Cụ thể như giá nhôm tăng cao kỷ lục trong 10 năm, giá than đá tăng hơn 100% so với 1 năm trước …

Một số cổ phiếu bùng nổ theo quan điểm của chúng tôi có thể quan sát trong phiên tiếp theo như STK, MSN, HAN, ngoài ra khá nhiều mã trong danh mục khuyến nghị của chúng tôi các phiên trước vẫn duy trì xu hướng tích cực như ICT, CSV, DGW, HAH.

Nhà đầu tư đang thận trọng khi HĐTL tháng 09 đáo hạn và các quỹ ETF cơ cấu

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư co cụm vào một số ngành nhất định khi chỉ có 6/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước. Các ngành hạn chế đà giảm của thị trường là: du lịch giải trí (hàng không), thực phẩm và đồ uống, công nghệ thông tin.

Độ rộng duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX.

Thanh khoản suy yếu cùng với việc VN-Index vận động trong biên độ hẹp cho thấy, các nhà đầu tư đang giao dịch khá thận trọng khi HĐTL tháng 09 đáo hạn vào ngày 16/09 và các quỹ ETF cơ cấu lại danh mục.

Tích lũy dần cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt nửa cuối năm 2021

CTCK Vietcombank (VCBS)

Có thể thấy, áp lực bán gia tăng nhanh chóng khi chỉ số không thể vượt qua mốc 1.350 điểm đang cho thấy, dòng tiền chưa sẵn sàng nhập cuộc trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, đường trung bình động 20 ngày (1.330-1.335 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, một số chỉ báo động lượng đã chững lại đà giảm có thể sẽ kích hoạt nhịp hồi phục của chỉ số trong một vài phiên tới.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm đã đưa ra ở các phiên trước, theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu để bảo vệ thành quả và quay trở lại giải ngân khi thị trường chung có diễn biến khởi sắc hơn.

Trong khi đó, nhà đầu tư trung – dài hạn vẫn có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong nửa cuối năm 2021 khi giá rơi về mức chiết khấu hợp lý.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.87

0.04 (0.0%)

 
VNIndex 1,345.87 0.04 0.0%
HNX 353.24 2.5 0.71%
UPCOM 95.81 0.8 0.83%
17/09/2021
20/09/2021
21/09/2021
24/09/2021
29/09/2021
13/10/2021