Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/12: Cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/12: Cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

(ĐTCK) Áp lực phân phối quanh vùng kháng cự 1.500 điểm tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của chỉ số và diễn biến điều chỉnh giằng co nhiều khả năng sẽ còn mở rộng thêm trong một vài phiên tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 1/12.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index ở 1.465 điểm

CTCK MB (MBS)

Thị trường giảm do ảnh hưởng từ thị trường thế giới do lo ngại biến chủng covid-19 mới, tuy vậy mức giảm phiên này nhẹ hơn so với các thị trường trong khu vực cũng như các thị trường lớn trên thế giới, cho thấy tâm lý nhà đầu tư không bị hoảng loạn.

Mặc dù thị trường điều chỉnh ở vùng đỉnh lịch sử kèm thanh khoản cao, nhưng áp lực bán chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu trong nhóm VN30, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.

Về kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index ở 1.465 điểm, trong kịch bản thận trọng, chỉ số có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ thấp hơn tại vùng 1.427-1.435 điểm.

Diễn biến điều chỉnh giằng co nhiều khả năng sẽ còn mở rộng

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực phân phối quanh vùng kháng cự 1.500 điểm tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của chỉ số và diễn biến điều chỉnh giằng co nhiều khả năng sẽ còn mở rộng thêm trong một vài phiên tới.

Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ gần quanh 1.460 điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn, tạo cơ hội hồi phục cho thị trường.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chỉ kê mua lại một phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Một số mã đáng chú ý trong phiên hôm nay như ITC, CTD, DRI

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Dù phần lớn các ngành giảm điểm, nhưng nhóm cổ phiếu xây dựng và một số bất động sản vẫn thu hút dòng tiền và tăng điểm khá tốt, điều này giúp Vn-index thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, ưu tiên vị thế quan sát, chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn trước khi giải ngân mạnh quay lại thị trường.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu bứt phá mạnh hay thiết lập mức đỉnh mới thì chúng ta cũng có thể mở vị thế mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng qua từng phiên nếu việc mua thử nghiệm cho lợi nhuận. Một số mã đáng chú ý trong phiên hôm nay như: ITC, CTD, DRI.

Cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh và kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.469 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, nếu chỉ số VN-Index không xuyên thủng mức hỗ trợ mạnh 1.459 điểm thì thị trường có thể sẽ chưa thể bước vào chu kỳ giảm ngắn hạn và cơ hội ngắn hạn vẫn còn.

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Giữ danh mục ở mức cân bằng, tránh ở mức quá mua

CTCK Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục thất bại khi thử thách lại vùng tâm lý 1.500 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy áp lực chốt lời có động thái gia tăng trở lại. Điều này cho thấy diễn biến chung của thị trường vẫn đang có sự thận trọng nhất định.

Dự kiến, VN-Index sẽ có động thái sideway nhỏ ở vùng hỗ trợ 1.465-1.483 điểm trong thời gian gần tới để kiểm tra lại cung cầu. Trong khoản thời gian này, chúng ta cần đánh giá và xem xét một số cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến thị trường như nhóm VIC, VNM hoặc nhóm Ngân hàng.

Do thị trường rơi vào trạng thái chưa có định hướng, nên quý nhà đầu tư nên chậm lại và chờ đánh giá trạng thái thị trường và từng cổ phiếu trong danh mục. Đồng thời cũng nên giữ danh mục ở mức cân bằng, tránh ở mức quá mua, để tránh rủi ro bất ngờ.

Có thể tiếp tục tích lũy trong vùng 1.480-1.500 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Sau khi mở cửa với gap dương tăng điểm, VN-Index giằng co trong khu vực 1490-1.500 điểm trước khi giảm hơn 30 điểm và đóng cửa thấp hơn 6 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hóa chất có mức tăng lớn nhất gần 4%.

Phiên giảm điểm với thanh khoản không lớn cho thấy thị trường chưa có tín hiệu tiêu cực. Trong ngắn hạn thị trường có thể tiếp tục tích lũy trong vùng 1.480-1.500 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%