Nhận định thị trường phiên 9/3: Tập trung vào các mã cơ bản như CII, GMD, DQC...

Nhận định thị trường phiên 9/3: Tập trung vào các mã cơ bản như CII, GMD, DQC...

(ĐTCK) Một vài phiên gần đây, xuất hiện những mã tăng đột biến như CII, GMD , DQC..., và đó chính là động lực đối với nhiều cổ phiếu cơ bản khác. Một khi dòng tiền được đẩy mạnh hơn vào nhóm này, điều mong chờ nhất đã tới và VN-Index sẽ bứt phá ra khỏi vùng này sớm hơn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/3.

Nhà đầu tư lướt sóng cân nhắc việc bán giảm tỷ trọng

(CTCK FPT - FPTS)

Nhà đầu tư cần theo sát diễn biến thị trường để có thể cơ cấu danh mục cho phù hợp với tín hiệu từ dòng tiền. Trong đó, nhà đầu tư lướt sóng nên cân nhắc việc bán giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index tiếp tục kiểm tra ngưỡng kháng cự, nhưng không kèm thanh khoản thuyết phục. Với các danh mục nắm giữ cổ phiếu dài hạn hơn cũng cần có sự chọn lọc và đánh giá lại, bởi khả năng sẽ có sự phân hóa mạnh hơn giữa các nhóm cổ phiếu trong thời gian tới.

Vẫn chủ yếu là đi ngang tích lũy

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp, với mức tăng rất nhỏ. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao, với hơn 4.300 tỷ đồng trên cả 2 sàn cho thấy, tâm lý vững vàng của nhà đầu tư. Với tình hình hiện tại, trong phiên 9/3, diễn biến của VN-Index sẽ chủ yếu là đi ngang tích lũy với biên độ hẹp trong khoảng 714-720 điểm, cần có sự bứt phá ra khỏi vùng này để xác nhận xu hướng trong ngắn hạn tiếp theo của chỉ số.

Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn được khuyến nghị chốt lời với các cổ phiếu đã đạt mục tiêu, hoặc khi thị trường tiệm cận mốc kháng cự. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, vẫn có thể tận dụng những nhịp chỉnh về hỗ trợ để tích lũy thêm cổ phiếu nhằm đón đầu xu hướng tăng điểm của thị trường. Mục tiêu để giải ngân nên là những doanh nghiệp với nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong cả năm nay.

Tập trung vào các mã cơ bản như CII, GMD, DQC...

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Mặc dù chỉ tăng nhẹ, nhưng đây tiếp tục được đánh giá là một phiên giao dịch tích cực nữa của thị trường. VN-Index đã có 3 phiên liên tiếp đi ngang tại mốc đỉnh cao này và nếu như chỉ số bứt phá mạnh, thị trường sẽ mở ra cơ hội sớm hơn.

Theo quan sát, nhóm cổ phiếu cơ bản đã hãm đà bán, đặc biệt khi thị trường giảm điểm cho thấy, khả năng rơi sâu hơn khó xảy ra. Đây chính là nhóm cổ phiếu sẽ tạo động lực lớn nhất cho thị trường trong thời gian tới. Một vài phiên gần đây, xuất hiện những mã tăng đột biến như CII, GMD , DQC..., và đó chính là động lực đối với nhiều cổ phiếu cơ bản khác. Một khi dòng tiền được đẩy mạnh hơn vào nhóm này, điều mong chờ nhất đã tới và VN-Index sẽ bứt phá ra khỏi vùng này sớm hơn.

Xem xét bán trading phần tỷ trọng ngắn hạn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đang có diễn biến giằng co khi dần tiếp cận vùng đỉnh cũ. Nhà đầu tư có thể xem xét bán trading phần tỷ trọng ngắn hạn đã mua vào trong các phiên trước. Các hành động mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao không được khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

Chưa thể vượt ngưỡng 720 điểm

(CTCK Maritime – MSI)

VN-Index tăng nhẹ vào cuối phiên đã và đang hình thành mẫu hình tăng điểm tiếp diễn hướng tới vùng kháng cự 720-725 điểm. Mặc dù thị trường đang tích lũy đi ngang với biên độ hẹp, nhưng quá trình phân hóa cổ phiếu càng ngày càng mạnh mẽ hơn.

VN-Index nhiều khả năng tăng điểm ở phiên 9/3, khi dòng tiền chuyển từ các mã cổ phiếu nhỏ chạy sang các cổ phiếu midcap và bluechips. VN-Index sẽ vẫn dao động quanh vùng sát ngưỡng 720 điểm. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch ngắn hạn. Tập trung nắm giữ các cổ phiếu triển vọng.

Xem xét các cơ hội đến từ nhóm ngành xây dựng, phân bón…

(CTCK BIDV – BSC)         

Phiên 8/3 diễn biến tương đồng với 2 phiên đầu tuần, khi VN-Index tiếp tục khẳng định tính bền vững cho vùng tích lũy trên ngưỡng hỗ trợ 715 điểm. Dự báo trong những phiên sắp tới, nếu không có thêm những tín hiệu tích cực đến từ thị trường vĩ mô hay sự đột biến trong kết quả kinh doanh của các cổ phiếu cơ bản, VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong ngưỡng hẹp hiện tại.

Nhà đầu tư tiếp tục xem xét diễn biến của các thông tin thế giới quan trọng như: giá dầu, hoạt động của khối ngoại, cũng như xác suất tăng lãi suất của FED vào hôm 15/3 tới đây để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Đối với các cổ phiếu đã bứt phá trong những tháng vừa qua, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng và xem xét các cơ hội đến từ những nhóm ngành đang có khả năng diễn biến tích cực trong thời gian tới như xây dựng, phân bón…

Rung lắc trong biên độ hẹp

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Đối mặt với áp lực chốt lời lớn, VJC sụt giảm 1,9% cùng với các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như ROS (-0,6%) cuối cùng cũng chịu điều chỉnh sau đà tăng không ngừng nghỉ kéo dài gần 3 tháng và SAB giảm 1,7%, tạo gánh nặng đáng kể lên chỉ số.

Bên cạnh đó, cổ phiếu dầu khí tiếp tục lao dốc theo diễn biến tiêu cực của giá dầu thế giới do dự đoán sản lượng của Mỹ đang tăng mạnh. Tuy vậy, nhóm ngân hàng hồi phục và VNM gia tăng sau thông tin cổ đông lớn  F&N Dairy Investment Pte. Ltd đăng ký mua thêm hơn 21 triệu cổ phiếu VNM, tương đương 1,5% vốn, là lực đỡ chính của chỉ số trong phiên hôm nay.

Nhìn chung, đà tăng của VN-Index khá yếu ớt, nên nhiều khả năng chỉ số sẽ rung lắc trong biên độ hẹp từ 710-720 điểm trong những phiên tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%