Nhận định thị trường phiên 8/3: "Có thể chốt lời"

Nhận định thị trường phiên 8/3: "Có thể chốt lời"

(ĐTCK) Nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời với các cổ phiếu đã đạt mức lợi nhuận mục tiêu, hoặc khi thị trường tiệm cận mốc kháng cự. Nhà đầu tư trung-dài hạn vẫn có thể mua vào các cổ phiếu có nền tảng tốt, kỳ vọng kinh doanh khả quan trong năm 2017 tại các nhịp điều chỉnh của thị trường về vùng hỗ trợ.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/3.

Khả năng đảo chiều vẫn cần phải tính đến

(CTCK FPT - FPTS)

Dựa trên diễn biến phiên 7/3, khả năng VN-Index đảo chiều sau khi chạm ngưỡng kháng cự vẫn cần phải tính đến trong các chiến lược giao dịch ngắn ngày.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng tâm lý từ việc nhà đầu tư chờ đợi thông tin tiếp theo về hoạt động cơ cấu danh mục của các ETFs cũng sẽ khiến thị trường khó bứt phá để quay lại trạng thái có xu hướng.

Do đó, nhà đầu tư thận trọng với các quyết định theo chiều mua. Chiến lược nắm giữ các cổ phiếu còn đà tăng, hoặc đang được tích lũy trên một nền tảng hỗ trợ mạnh sẽ phù hợp với các nhà đầu tư trung-dài hạn. Trong khi đó, nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc việc bán chốt lời, nếu có dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của dòng tiền vào thị trường.

Có thể chốt lời

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, song mức tăng là khá nhẹ. Điểm tích cực là thanh khoản tiếp tục tăng lên hơn 4.300 tỷ đồng trên cả 2 sàn cho thấy tâm lý khá tốt của nhà đầu tư.

Với diễn biến này, cũng như điều kiện thị trường hiện tại, trong phiên 3/8, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh giảm nhẹ về vùng hỗ trợ trong khoảng 712-714 điểm để kiểm tra lực cầu giá thấp trong vùng này, kháng cự gần nhất của chỉ số được xác định tại 718-720 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời với các cổ phiếu đã đạt mức lợi nhuận mục tiêu, hoặc khi thị trường tiệm cận mốc kháng cự. Nhà đầu tư trung-dài hạn vẫn có thể mua vào các cổ phiếu có nền tảng tốt, kỳ vọng kinh doanh khả quan trong năm 2017 tại các nhịp điều chỉnh của thị trường về vùng hỗ trợ.

Rung lắc trong biên độ hẹp

(CTCK Phú Hưng - PHS)

VN-Index rung lắc mạnh khi các mã trụ cột như VJC, VNM, SAB gặp áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên, thị trường đã đảo chiều thành công nhờ sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản, đặc biệt các cổ phiếu có tính đầu cơ cao. Điều này dấy lên lo ngại đà tăng khó bền vững và thị trường dễ bị tổn thương nếu các nhóm ngành trụ cột chưa quay lại nhịp tăng mới.

Khối ngoại cũng đã đảo chiều bán ròng mạnh khoảng 120 tỷ đồng trong phiên 7/3 trên cả 2 sàn, khiến lo ngại càng gia tăng khi cuộc họp của Fed đang đến gần.

Mặc dù vậy, việc Fed có khả năng tăng lãi suất trong tháng 3 sẽ không ảnh hưởng quá tiêu cực đến thị trường, do đó, nhiều khả năng VN-Index chỉ rung lắc trong biên độ hẹp từ 710-720 điểm trong những phiên tới.

Tránh mua đuổi

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Đà tăng của thị trường có dấu hiệu chững lại sau phiên 7/3 và VN-Index dần tiếp cận vùng đỉnh cũ. Nhà đầu tư có thể xem xét bán trading phần tỷ trọng ngắn hạn đã mua vào trong các phiên trước. Các hành động mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao không được khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

Tiếp tục tăng điểm

(CTCK Maritime – MSI)

VN-Index vẫn trong xu thế điều chỉnh đi ngang, mặc dù diễn biến khá tích cực. Các cổ phiến cơ bản tốt và các cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục có giao dịch sôi động. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên 8/3.

VN-Idex sẽ vẫn dao động quanh vùng 715-720 điểm. Nhà đầu tư chú ý các mã midcap thuộc nhóm ngành vật liệu xây dựng, thép, cao su, săm lốp, tiêu dùng.

Chưa thể chinh phục kháng cự 720 điểm

(CTCK BIDV – BSC)         

Sau nhịp điều chỉnh nhẹ trong suốt phiên sáng, VN-Index đã ổn định hơn và chỉ biến động trong biên độ rất hẹp ở buổi chiều. Thanh khoản vẫn ở mức cao, nhưng sự phân hóa giữa các cổ phiếu trong từng nhóm ngành ngày càng rõ rệt.

Với vùng trống thông tin hỗ trợ tích cực như hiện tại, sự không đồng thuận từ nhóm cổ phiếu trụ có thể khiến chỉ số thị trường tạm thời chưa thể chinh phục kháng cự 720 điểm và xu hướng tích lũy đi ngang trong biên độ hẹp có thể vẫn sẽ diễn ra, mặc dù thanh khoản ổn định và dòng tiền vẫn đang tập trung vào một số nhóm ngành đặc thù.

Nhà đầu tư nên xem xét triển vọng của các cố phiếu cơ bản, được sự hỗ trợ của ngành trong thời gian sắp tới để mua vào trong những nhịp điều chỉnh.

Việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục chỉ ở mức thận trọng và nên chờ những thông tin vĩ mô như hoạt động mua bán của ETFs, hay FED nâng lãi suất để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Có thể tăng tỷ trọng các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt

(CTCK MB - MBS)

Các chỉ số tiếp tục tăng điểm và đang tiệm cận vùng đỉnh cũ 717,24 điểm với VN-Index và 86,8 điểm với HNX-Index. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự trên.

Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong các phiên điều chỉnh, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%