Nhận định thị trường phiên 4/3: Bắt đầu vào khu vực có cản mạnh

(ĐTCK) Chiến lược trong giai đoạn sắp tới sẽ cần có sự chọn lọc kỹ đối với nhóm cổ phiếu đầu tư dựa trên các giá trị cơ bản và tiềm năng của doanh nghiệp. Trong khi đó, các hoạt động lướt sóng nên hạ dần tỷ trọng để chủ động giảm thiểu rủi ro bất ngờ do thị trường bắt đầu vào khu vực có cản mạnh.
Nhận định thị trường phiên 4/3: Bắt đầu vào khu vực có cản mạnh

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 4/3.

Thị trường bắt đầu vào khu vực có cản mạnh

(CTCK FPT - FPTS) 
Đây là giai đoạn thị trường cần có thêm các động lực tăng trưởng mới. Theo thống kê, giai đoạn cuối Tháng 3 hàng năm sẽ là thời điểm tổ chức Đại hội cổ đông của các doanh nghiệp, kèm theo đó là các thông tin về cổ tức, kế hoạch kinh doanh mới và đặc biệt là kết quả kinh doanh quý I/2016 sẽ là tâm điểm phân hóa dòng tiền. Do đó, khả năng cao thị trường sẽ bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, các cơ hội đầu tư và độ rộng của đợt tăng này sẽ thu hẹp phù hợp với giai đoạn tích lũy đi ngang.

Trong bối cảnh giá dầu chưa đạt sự ổn định về xu thế ngắn hạn và sự lo ngại từ dự thảo sửa đổi Thông tư 36, đây có thể sẽ là hạn chế với các dòng cổ phiếu dẫn dắt là dầu khí, ngân hàng và bất động sản. Kỳ vọng vào vai trò hỗ trợ của nhóm nhà đâu tư ngoại cũng còn khá mờ nhạt khi lượng mua ròng vẫn yếu và gián đoạn. Như vậy, chiến lược trong giai đoạn sắp tới sẽ cần có sự chọn lọc kỹ đối với nhóm cổ phiếu đầu tư dựa trên các giá trị cơ bản và tiềm năng của doanh nghiệp. Trong khi đó, các hoạt động lướt sóng nên hạ dần tỷ trọng để chủ động giảm thiểu rủi ro bất ngờ do thị trường bắt đầu vào khu vực có cản mạnh.

Thận trọng

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Đóng cửa tại 570,39 điểm, vẫn cao hơn phiên 2/3 là 570,18 điểm, nhưng nó lại cho thấy rủi ro ở đây. Thứ nhất, sau khi chạm tới mốc 573 điểm, VN-Index dường như mất lực khiến mọi nỗ lực sau đó đều không thành công. Thứ nữa, chính việc chạm tới mốc 573 điểm và suy giảm tạo nên 2 đỉnh nhỏ ở trên. Mô hình này có thể thành hiện thực nếu phiên ngày 4/3, VN-Index sụt giảm.

Thực tế, điều này đã được nhắc đến trong nhận định gần nhất rằng, nếu như VN-Index giảm trở lại sau khi tiếp cận với 573 điểm sẽ là một rủi ro. Những phiên gần đây, động lực tăng điểm không còn rõ ràng nữa, lực mua dù cố gắng nhưng có vẻ như dòng tiền mới không nhiều. Tuy nhiên, quán tính của thị trường thực tế chưa mất đi, vì thế ở những phiên tới, vẫn sẽ có những cổ phiếu tăng điểm, nhưng áp lực bán sẽ bao trùm lớn hơn. Nhà đầu tư giai đoạn này cần cân nhắc và thận trọng.

Tăng danh mục ngắn hạn lên trên mức trung bình

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù có phần chững lại trong phiên 3/3, nhưng khả năng tiếp tục đi lên của VN-Index vẫn được đánh giá cao. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên thị trường điều chỉnh để mua lại một phần cổ phiếu trading đã bán trong các phiên trước, đẩy tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn lên trên mức trung bình.

Triển vọng ngắn hạn vẫn tích cực

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Đà tăng của thị trường có dấu hiệu chững lại khi tiếp cận những ngưỡng kháng cự quan trọng, tuy nhiên thanh khoản vẫn được duy trì ở mức khả quan. Nhóm cổ phiếu Bluechips xuất hiện sự phân hóa, nhưng các mã vốn hóa lớn như MSN, VIC, KDC, GAS vẫn trụ vững, giúp VN-Index giữ được mốc 570 điểm. Đây là tín hiệu tích cực củng cổ cho triển vọng thị trường trong ngắn hạn, giảm thiểu khả năng giảm sâu. Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng cũng là yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường.

Nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ những mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đã tích lũy được trong giai đoạn vừa qua. Nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì tích cực trong phiên ngày 4/3, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần.

Giằng co mạnh quanh mốc 570-573

(CTCK Maritime – MSI)

Áp lực bán gia tăng mạnh trong cuối phiên chiều khiến thị trường không giữ được đà tăng mà lình xình quanh ngưỡng 570 điểm. Mốc 570 điểm cũng là mốc kháng cự tương đối mạnh và mang tính quyết định về diễn biến của thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, các chỉ báo như MACD, MFI, RSI vẫn chưa có dấu hiệu tiêu cực hơn.

Về diễn biến của phiên 4/3, nhiều khả năng thị trường sẽ tăng nhẹ và có sự giằng co mạnh quanh mốc 570-573 điểm. Nhà đầu tư thận trọng và theo dõi sát diễn biến từ các thông tin bên ngoài thị trường trước khi tiến hành giải ngân.

Tiếp tục rung lắc

(CTCK BIDV – BSC)

Đây là phiên đầu tiên VN-Index kiểm định vùng cản 580 điểm. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc trong phiên tới. Một tin tức đủ mạnh sẽ là cần thiết để giúp chỉ số bứt phá khỏi vùng cản tâm lý hiện tại. Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong phiên tăng mạnh và mua lại trong các nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Xu thế chung vẫn là củng cố và đi lên

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)         

Tiếp tục đánh giá cao về khả năng tăng trưởng của thị trường trong ngắn hạn, dù chưa có nhiều động lực để thị trường có thể bứt phá. Trước mắt, xu thế chung vẫn là củng cố và đi lên.

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%