Nhận định thị trường phiên 31/1: Chờ phiên hồi phục để hạ dần tỷ trọng về mức thấp

Nhận định thị trường phiên 31/1: Chờ phiên hồi phục để hạ dần tỷ trọng về mức thấp

(ĐTCK) Đồ thị xuất hiện nến giảm mạnh tạo gap kèm khối lượng lớn cho thấy, áp lực bán mạnh và tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư. Phiên giảm này đã thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 970. Đây là tín hiệu khá tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng trung hạn vẫn đang là giảm điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 31/1.

Chờ đợi phiên hồi phục để hạ dần tỷ trọng về mức thấp

CTCK Phú Hưng (PHS)

Đồ thị xuất hiện nến giảm mạnh tạo gap kèm khối lượng lớn cho thấy, áp lực bán mạnh và tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư. Phiên giảm này đã thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 970. Đây là tín hiệu khá tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng trung hạn vẫn đang là giảm điểm.

Với tín hiệu này, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm và kiểm định lại vùng hỗ trợ mạnh 940-950 trong phiên tiếp theo. Nếu mất vùng này, thị trường sẽ quay lại xu hướng giảm trước đây. Nhà đầu tư nên chờ đợi phiên hồi phục để hạ dần tỷ trọng về mức thấp, hạn chế bán ra hoảng loạn.

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số lui về vùng hỗ trợ mạnh 940-950 điểm

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chỉ số giảm mạnh ngay thời gian mở cửa với áp lực bán xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu phản ánh tâm lý có phần hoảng loạn của dòng tiền. Đà giảm duy trì cho tới cuối phiên khiến cho áp lực giảm điểm lên phiên tiếp theo là vẫn còn.

Mặc dù vậy, khả năng giảm sâu như phiên hôm nay dự báo khó tiếp diễn. Chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ mạnh 940-950 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Chúng tôi cho rằng rủi ro giảm sâu của thị trường ở thời điểm hiện tại chưa quá lớn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số lui về vùng hỗ trợ mạnh 940-950 điểm.

Bán cân bằng lại tỷ trọng

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Mặc dù đã lưu ý về khả năng điều chỉnh nhưng diễn biến lao dốc trong phiên hôm nay, tạo gap và xuyên thủng luôn vùng hỗ trợ mạnh quanh 970, đã tiêu cực hơn khá nhiều so với kịch bản dự báo của chúng tôi.

Diễn biến này đã xóa bỏ hoàn toàn thành quả của gần 2 tuần tăng điểm trước đó, kể cả sau khi dải Bollinger bắt đầu mở ra sau giai đoạn thắt hẹp, và điều này khiến xu hướng thị trường quay lại trạng thái trung tính.

Như vậy, mặc dù chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục trở lại nhưng trong kịch bản VN-Index hồi lên vùng 965-970, nhà đầu tư nên bán cân bằng lại tỷ trọng nắm giữ khi cơ hội tạo đáy trung hạn thành công của nhịp trước đã giảm xuống.

Tận dụng các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Sau phiên bán tháo có phần hoảng loạn quá mức hôm nay, thị trường có thể sẽ giao dịch cân bằng hơn trong phiên cuối tuần. Chỉ số được kỳ vọng sẽ có phản ứng hồi phục kỹ thuật để thử thách vùng kháng cự 970-972 điểm trong những phiên tiếp theo.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn 20-30% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng lớn có thể tận dụng các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng.

Mặc dù vẫn đang đối mặt với nhiều rủi ro giảm điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng vùng hỗ trợ 945-946 điểm sẽ vẫn là bệ đỡ đáng tin cậy trong ngắn hạn.

Do đó, với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể xem xét giải ngân do đáy tại vùng hỗ trợ này, tập trung vào các nhóm ngành như ngân hàng, thép, dệt may, bán lẻ, …

Quan sát thị trường, chưa vội mở thêm vị thế mới

CTCK MB (MBS)

Áp lực giảm từ thị trường chứng khoán toàn cầu do dịch virus corona đã khiến thị trường trong nước giảm mạnh, xóa đi gần như toàn bộ thành quả tăng 7/9 phiên trước đó.

Với phiên giảm mạnh như hôm nay, các tín hiệu kỹ thuật đã bị bẻ gãy, thị trường có thể trở lại kiểm tra vùng hỗ trợ ở khu vực 950 điểm. Các nhà đầu tư nên quan sát thị trường, chưa vội mở thêm vị thế mới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,136.12

-29.93 (-2.63%)

 
VNIndex 1,136.12 -29.93 -2.63%
HNX 227.82 -4.03 -1.77%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%