Nhận định thị trường phiên 30/1: Giảm dần hệ số rủi ro beta của danh mục

Nhận định thị trường phiên 30/1: Giảm dần hệ số rủi ro beta của danh mục

(ĐTCK) Kịch bản tích cực vẫn được nhận định cho diễn biến chung của thị trường trong tuần này. Tuy nhiên, mức độ phân hóa mạnh hơn giữa các nhóm cổ phiếu có thể sẽ khiến rung lắc xuất hiện thường xuyên hơn và gây rủi ro cho các vị thế ngắn hạn, đặc biệt là với các cổ phiếu đã tăng nóng trong tuần trước.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 30/1.

Tiếp tục thêm một vài phiên rung lắc trong ngắn hạn

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường được dự báo có thể sẽ tiếp tục thêm một vài phiên rung lắc trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra giữa các nhóm cổ phiếu dựa trên nền tảng hoạt động và triển vọng kinh doanh năm 2018.

Thị trường có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh ngắn hạn

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường sau khoảng thời gian tăng khá mạnh vào tuần trước thì đang phải chịu áp lực chốt lời khá mạnh. Hầu hết các ngành đều đang phân hóa mạnh, chỉ có ngân hàng và chứng khoán vẫn đang thu hút được dòng tiền.

Bên cạnh dó, dòng tiền đang có xu hướng suy yếu ở các nhóm vốn hóa lớn khiến nhóm này điều chỉnh và chảy sang các nhóm vừa và nhỏ. Nhìn chung, dù áp lực chốt lời lớn nhưng lực đỡ từ dòng tiền của nhà đầu tư vẫn rất mạnh.

BSC nhận định thị trường có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh ngắn hạn giống phiên hôm nay do khối ngoại đã chuyển qua bán ròng nhưng bức tranh vĩ mô chung vẫn rất tích cực và chỉ số thị trường sẽ tiếp tục con đường vượt qua đỉnh cũ.

Giảm dần hệ số rủi ro beta của danh mục

(CTCP FPT - FPTS)

Kịch bản tích cực vẫn được nhận định cho diễn biến chung của thị trường trong tuần giao dịch này.

Tuy nhiên, mức độ phân hóa mạnh hơn giữa các nhóm cổ phiếu có thể sẽ khiến rung lắc xuất hiện thường xuyên hơn và gây rủi ro cho các vị thế ngắn hạn, đặc biệt là với các cổ phiếu đã tăng nóng trong tuần trước.

Khối ngoại bán ròng trở lại cũng là một trong những yếu tố tác động cần lưu ý.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư bám sát thị trường, thực hiện cơ cấu danh mục nếu cần thiết với mục tiêu là giảm dần hệ số rủi ro beta của danh mục.

Với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơn thì tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu giữ xu hướng tăng trung – dài hạn và có thông tin cơ bản hỗ trợ.

Cơ hội để cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn 

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thị trường đã có phiên điều chỉnh trong ngày khối ngoại đảo chiều bán ròng. Áp lực chốt lời đã xuất hiện tương đối rõ nét trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh, tuy vậy đây là cơ hội để cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn khi mặt bằng giá đã tăng khá cao trong thời gian qua.

Hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn 

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Các dấu hiệu rạn nứt của thị trường đang rõ ràng hơn khi khối ngoại chuyển sang bán ròng gần 300 tỷ và tập trung vào các cổ phiếu BigCaps vốn dẫn dắt thị trường trong giai đoạn cuối năm 2017.

Sức mạnh của nhóm Ngân hàng cũng suy giảm đáng kể khi VCB bị cuốn theo nhóm BigCaps đang giảm điểm và phải nhờ đến các cổ phiếu thuộc diện “yếu kém” nhất của nhóm để duy trì đà tăng giá.

Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng, hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn có thể kiểm soát được.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới, và chốt lời dần

(CTCK Sài Gòn  Hà Nội - SHS)

Mức giảm điểm hôm nay là khá nhẹ nhàng nếu so với mức tăng của chuỗi 5 phiên trước đó và thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao cho thấy sự sôi động và tâm lý sẵn sàng tham gia thị trường của các nhà đầu tư.

Với tình hình hiện tại thì có lẽ thị trường cần một vài phiên tích lũy để gia cố vùng giá cao đã đạt được trong khoảng 2 phiên trở lại đây trước khi tiếp tục đà đi lên để hướng tới mức đỉnh lịch sử tại 1.179 điểm.

Trong phiên giao dịch ngày 30/1, VN-Index có thể sẽ có những biến động rung lắc và đi ngang trong biên độ 1.100-1.120 điểm để gia cố cho vùng giá này.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể tận dụng đà tăng của thị trường để chốt lời dần một phần danh mục.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%