Nhận định thị trường phiên 29/9: Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp vẫn nên đứng ngoài quan sát

Nhận định thị trường phiên 29/9: Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp vẫn nên đứng ngoài quan sát

(ĐTCK) Thị trường cho thấy sự rủi ro lớn khi bất ngờ giảm mạnh vào phiên chiều sau khi có 1 phiên giao dịch buổi sáng khá sôi động. Áp lực bán trên toàn thị trường vẫn duy trì ở mức cao và lực cầu còn khá yếu.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 29/9.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Phiên tăng điểm của chỉ số Vn-index hôm nay chủ yếu nhờ diễn biến tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu trụ cột, trong khi áp lực bán trên toàn thị trường vẫn duy trì ở mức cao và lực cầu còn khá yếu.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các phiên sắp tới.

Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu cơ bản kỳ vọng KQKD quý III tích cực vẫn có cơ hội tăng điểm, trong bối cảnh thị trường phân hóa ở mức cao.

Nhà đầu tư hạn chế nâng cao tỷ trọng cổ phiếu trong thời điểm này 

(CTCK BIDV – BSC)

Chỉ số VN-Index tuy tăng điểm nhưng vẫn tương đối tiêu cực khi các mã cổ phiếu giảm điểm vẫn đang chiếm ưu thế, số điểm giành được trong phiên hôm nay chỉ tập trung tại cổ phiếu SAB

Áp lực bán ra đang khiến thanh khoản thị trường có chiều hướng gia tăng.

Sự điều chỉnh đang xảy ra trên diện rộng đối với hầu hết các nhóm ngành mà phần lớn là các cổ phiếu bất động sản, hồi phục tích cực trong nhóm nhỏ các cổ phiếu phân bón, hàng không, bia.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều hồi phục nhẹ là tác động chính khiến chỉ số thị trường duy trì sắc xanh bề mặt.

BSC vẫn giữ quan điểm thị trường đang chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhà đầu tư hạn chế nâng cao tỷ trọng cổ phiếu trong thời điểm này khi phần lớn cổ phiếu thị trường đang bước đầu xu hướng điều chỉnh ngắn hạn.

Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp vẫn nên đứng ngoài quan sát

(CTCK FPT - FPTS)

Mặc dù VN-Index đã bắt đầu có những dấu hiệu biến động theo hướng tích cực hơn, tuy nhiên mốc 810 điểm vẫn đang được nhìn nhận là ngưỡng kháng cự rất mạnh đối với xu hướng ngắn hạn của chỉ số.

Đánh giá sự phân hóa giữa các chỉ số VN30, VNMID và VNSML thì có thể dễ dàng nhận thấy chỉ duy nhất có nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang duy trì sự đồng thuận với xu hướng VN-Index, trong khi các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang có dấu hiệu của xu hướng giảm giá.

Do đó, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp vẫn nên đứng ngoài quan sát và chờ đợi tín hiệu tin cậy hơn cho xu hướng sắp tới.

Tận dung cơ hội trong những phiên điều chỉnh để gom mua cổ phiếu cơ bản triển vọng tốt

(CTCK Maritime – MSI)

Tình trạng xanh vỏ đỏ lòng là diễn biến chính trong phiên hôm nay khi số cổ phiếu giảm điểm áp đảo, chỉ vài mã bluechip như SAB, BHN, VCB, MSN nâng đỡ thị trường.

Trong phiên ngày mai, chúng tôi đánh giá cao khả năng VN-Index sẽ giảm điểm, kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 800 điểm.

Nhà đầu tư với tầm nhìn từ 3- 6 tháng tận dung cơ hội trong những phiên điều chỉnh để gom mua cổ phiếu cơ bản triển vọng tốt.

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua thêm

(CTCK Sài Gòn  Hà Nội - SHS)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index vẫn là trung tính, trong khi đó tín hiệu của VN30 được cải thiện lên tích cực, chủ yếu do mức tăng của SAB.

Phiên hôm nay một lần nữa khẳng định mốc 810 điểm sẽ là kháng cự cứng của chỉ số trong các phiên sắp tới.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, nhiều khả năng VN-Index sẽ có phiên thứ 12 liên tiếp dao động tích lũy đi ngang trong biên độ 802-810 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua thêm và nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có thể tích lũy thêm những cổ phiếu triển vọng tích cực trong quý III và cả năm nay trong những phiên giảm điểm ở mức giá hấp dẫn hơn.

Cẩn trọng với diễn biến của thị trường nhằm tránh rủi ro điều chỉnh xuất hiện

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thị trường cho thấy sự rủi ro lớn khi bất ngờ giảm mạnh vào phiên chiều sau khi có 1 phiên giao dịch buổi sáng khá sôi động. Nhưng với đà tăng của SAB đã phần nào kìm hãm được đà rơi của Vn-Index.

Điểm tích cực của phiên giao dịch ngày hôm nay chính là việc dòng tiền vẫn sẵn sàng tham gia khi thị trường giảm xuống các mức thấp hơn và khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE.

Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng với diễn biến của thị trường nhằm tránh rủi ro điều chỉnh xuất hiện trong các phiên giao dịch sắp tới.

Rủi ro sẽ thuộc về những cổ phiếu có KQKD không tích cực và những cổ phiếu đầu cơ

(CTCK Đầu tư Việt nam- IVS)

Đây là tuần giao dịch khá quan trọng bởi nó là tuần chốt Quý nên nhiều NĐT sẽ phải chốt NAV.

Vì thế những diễn biến bất thường diễn ra có lẽ nằm trong toan tính này của các Quỹ và của những NĐT lớn. Có thể ở phiên ngày mai, sẽ có 2 chiều hướng xảy ra.

Ở chiều hướng tích cực, VN-Index không bị xáo trộn mạnh và duy trì mốc 800 điểm thì những ngày đầu Tháng 10 sẽ dễ chịu hơn.

Ngược lại nếu thị trường tiếp tục gây áp lực như diễn biến phiên hôm nay thì đó là điều khá tệ hại. Theo quan sát chúng tôi nhận thấy khá nhiều cổ phiếu đã xuất hiện tín hiệu kỹ thuật khá xấu và có thể đó là lời cảnh báo sớm.

Việc dòng tiền phân hóa quá mạnh như hiện nay thì rủi ro sẽ thuộc về những cổ phiếu có KQKD không tích cực và những cổ phiếu đầu cơ. Ngay cả những cổ phiếu được dự báo tốt sẽ khó tăng bởi NĐT sẽ thực hiện chiến lược tin ra là bán.

Cân nhắc giải ngân dần vào những cổ phiếu vẫn đang duy trì mặt bằng tích lũy tốt

(CTCK Kiss Việt Nam - KIS)

Đối với NĐT đã cơ cấu lại danh mục và đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao thì tập trung quan sát diễn biến thị trường trong những phiên tới.

Có thể cân nhắc giải ngân dần vào những cổ phiếu vẫn đang duy trì mặt bằng tích lũy tốt. Ưu tiên giải ngân vào những cổ phiếu giữ được xu hướng tăng trung hạn, đồng thời có yếu tố cơ bản tốt với triển vọng lợi nhuận tích cực trong quý 3 này.

Đối với NĐT vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, đặc biệt là các cổ phiếu trong nhóm Large-caps và Mid-caps với xu hướng tăng trung hạn tích cực hoặc đang duy trì được mặt bằng giá tích lũy tốt trong vài tuần gần đây thì có thể tiếp tục nắm giữ trong bối cảnh thị trường chung là không quá tiêu cực.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.85 0.11 0.18%