Nhận định thị trường phiên 29/12: Chú ý đến các cơ hội đầu tư dài hơi

Nhận định thị trường phiên 29/12: Chú ý đến các cơ hội đầu tư dài hơi

(ĐTCK) Dòng tiền tiếp tục phân hóa vào một số nhóm ngành nghề cơ bản. Nhà đầu tư hãy chú ý đến các cơ hội đầu tư dài hơi với việc nắm giữ các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành thép, dầu khí, bảo hiểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 29/12.

Sóng tăng đang dần hình thành

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa là năm 2016 kết thúc là một phần nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư ngại giao dịch, trong khi nhiều CTCK cũng hạn chế tín dụng khi năm tài chính kết thúc. Điều đó khiến cho giao dịch có vẻ nhàm chán, bởi rất nhiều cổ phiếu có thanh khoản khá thấp. Tuy nhiên, điểm tích cực vẫn luôn hiện hữu, khi những cổ phiếu ngành thép vẫn tiếp tục đóng vai trò đầu tàu tạo hiệu ứng. Nhưng bất ngờ nhất chính là nhóm cổ phiếu ngành bất động sản đã tăng mạnh như FLC, ITA, HQC, SCR... cùng NVL.

Nhìn chung thị trường giao dịch khá đều, mức độ cổ phiếu tăng và giảm tiếp tục cân bằng, trong khi thanh khoản cũng vẫn ở mức thấp. Có lẽ năm 2016 sẽ kết thúc với mức điểm khoảng 660, tăng 17% so với năm 2015, đánh dấu một năm tăng vượt bậc của TTCK.

Trong lịch sử vài năm gần đây, TTCK thường có một sóng tăng khá tích cực giai đoạn đầu năm, và liệu rằng mọi diễn biến hiện tại đang báo hiệu một chu kỳ mới sắp diễn ra? Những điều kiện cho một con sóng tăng đang dần hình thành, nhưng chưa rõ ràng. Có thể đó lại chính là lúc nhà đầu tư có cơ hội mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn. Tất nhiên, cũng không nên đánh đồng một cách tổng thể, mà nhà đầu tư cần tìm kiếm với những tiêu chí rõ ràng như kết quả kinh doanh cao, khả năng cổ tức cao hay những game riêng biệt.

Hồi phục trở lại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm nhẹ, nhưng với thanh khoản thấp và diễn biến khá tích cực của phiên ATC, nên VN-Index dự báo sẽ hồi phục trong phiên 29/12 để thử thách lại vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 664-666 điểm và hỗ trợ tại 659 điểm.

Nhà đầu tư trong giai đoạn này nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải. Mặt khác, nhà đầu tư đang có tỷ lệ tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân đối với các cổ phiếu cơ bản tốt kỳ vọng kết quả kinh doanh cả năm 2016 khả quan.

Tín hiệu mới sẽ sớm xuất hiện sau kỳ nghỉ lễ

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Do hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ, thị trường sẽ khó có biến động lớn trong các phiên còn lại của năm 2016. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế hiện tại, tránh đẩy mạnh giao dịch, đưa tỷ trọng lên mức cao. Các tín hiệu mới của thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch khi những mục tiêu vĩ mô cho năm mới được công bố, cùng với đó là mùa báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chú ý đến các cơ hội đầu tư dài hơi

(CTCK Maritime – MSI)

Sắc đỏ duy trì đến cuối phiên giao dịch với biên độ dao động hẹp trên cả 2 sàn HOSE, HNX. Diễn biến thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn nhìn dưới góc độ nhiều cổ phiếu thị giá thấp tiếp tục chuỗi phiên giảm điểm. Một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành vật liệu xây dựng, thép… vẫn tiếp tục thu hút lực cầu mạnh. Nhiều khả năng thị trường vẫn dao động điều chỉnh với biên độ hẹp trong phiên 29/12.

Dòng tiền tiếp tục phân hóa vào một số nhóm ngành nghề cơ bản. Nhà đầu tư hãy chú ý đến các cơ hội đầu tư dài hơi với việc nắm giữ các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành thép, dầu khí, bảo hiểm.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể mua thăm dò

(CTCK FPT - FPTS)

Chiến lược được khuyến nghị trong phiên 29/12 vẫn là theo sát diễn biến VN-Index và chờ đợi thời điểm xuất hiện tín hiệu bứt phá cả về điểm số lẫn thanh khoản để ra khỏi khung đi ngang hẹp hiện tại.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét mua thăm dò tại vùng hỗ trợ, nhưng cũng chỉ nên giao dịch tại nhóm cổ phiếu cơ bản đang thu hút sự chú ý của dòng tiền và có kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực cho quý IV và cả năm 2016.

Rủi ro điều chỉnh vẫn có thể xảy ra

(CTCK BIDV – BSC)

Thiếu động lực trở lại trong những phiên cuối cùng của năm, thanh khoản thị trường vẫn chỉ hạn chế và tập trung vào những nhóm ngành đặc thù như ngành thép, bất động sản…, trong khi vẫn cần sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn từ lực cầu thị trường. Thị trường vẫn chưa thể xác định được xu hướng tính đến hiện tại và trạng thái tích lũy đi ngang có thể vẫn duy trì cho đến thời điểm VN-Index thoát khỏi vùng kẹp giữa trung bình ngắn hạn và trung hạn, MA(15) và MA(45).

Rủi ro thị trường điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ thấp hơn 660 vẫn có thể xảy ra. Nhà đầu tư hạn chế tham gia những mã cổ phiếu mệnh giá thấp đang thu hút dòng tiền trong ngắn hạn với nguy cơ tiếp tục chiết khấu mạnh về những vùng giá thấp hơn. 

Giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong thời điểm hiện tại đã khiến thanh khoản trên cả 2 sàn tiếp tục ở mức thấp, chưa có sự bứt phá. Các nhóm cổ phiếu tiếp tục phân hóa mạnh, việc lựa chọn cổ phiếu trở nên khó khăn hơn.

Nhìn chung, thị trường đang cho thấy những dấu hiệu tích lũy và chưa rõ ràng về mặt xu hướng trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý và tiếp tục quan sát thận trọng các diễn biến tiếp theo của thị trường.

Xu hướng hồi phục dần hình thành

(CTCK MB - MBS)

Dòng tiền có sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu trụ cột, khiến cả 2 chỉ số tiếp tục dao động giằng co quanh đường MA20 ngày, tương ứng ngưỡng 663 điểm với VN-Index và 79,5 điểm với HNX-Index. Điểm tích cực ghi nhận là việc VN30 tiếp tục hồi phục tích cực trên đường MA20, điều này cho thấy đà tăng điểm khả năng vẫn được duy trì trong những phiên tới. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, nhằm tận dụng xu hướng hồi phục đang dần được hình thành.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%