Nhận định thị trường phiên 29/11: Lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trở lại

Nhận định thị trường phiên 29/11: Lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trở lại

(ĐTCK) VN-Index sẽ quay lại tăng điểm trở lại sau khi đã chạm về ngưỡng hỗ trợ mạnh 660-665 điểm. Lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trở lại và các nhà đầu tư tránh bán cổ phiếu bằng mọi giá, nhất là các cổ phiếu cơ bản tốt.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 29/11.

VN-Index có thể bật tăng bất ngờ

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Đây là phiên giảm thứ 3 liên tiếp và là phiên giảm mạnh nhất trong số đó của VN-Index, nhưng khối lượng giao dịch cũng không tăng lên quá mạnh. Điều này có nghĩa, nhà đầu tư không bán tháo cổ phiếu, nên cần thận trọng khi bán ra. Thực tế, ở nhiều cổ phiếu mức độ giảm giá không quá lớn, nhưng tác động từ những cổ phiếu lớn như VNM, BVH, VCB, MSN chiếm tỷ trọng lớn trong đó. Với những phiên giảm mạnh liên tiếp kiểu này, VN-Index có thể bật tăng lại một cách bất ngờ khi điều kiện thích hợp xảy ra, bởi lực cầu luôn sẵn sàng.

Trên góc nhìn kỹ thuật, có 2 mốc hỗ trợ ngắn hạn là 660 và 650 điểm. Nếu như VNM tiếp tục suy giảm như hiện nay, thì việc mất mốc 660 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra. Trên đồ thị, nhiều khả năng VNM sẽ được hỗ trợ mạnh tại mốc 123.000 đồng/CP.

Với khối lượng giao dịch đang gia tăng, kỳ vọng dừng giảm sẽ sớm diễn ra với cổ phiếu này đồng thời sẽ tác động tích cực hơn tới thị trường. Trong những phiên giao dịch như hiện nay, nhiều nhà đầu tư sẽ chịu sức ép tâm lý rất lớn, nên sẽ có những cổ phiếu tạo ra mức giá hấp dẫn. Đó là cơ hội mua tốt đối với những nhà đầu tư có cái nhìn dài hơi hơn với TTCK.

Lực cầu bắt đáy gia tăng trở lại

(CTCK Maritime – MSI)

Chỉ báo tâm lý nhà đầu tư giảm mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần 28/11, khi VN-Index "bay" hơn 10 điểm. Mặc dù thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các giao dịch ngắn hạn , nhưng VN-Index đang điều chỉnh và sẽ sớm quay lại xu hướng tăng điểm.

Theo đó, VN-Index sẽ quay lại tăng điểm trở lại sau khi đã chạm về ngưỡng hỗ trợ mạnh 660-665 điểm. Lực cầu bắt đáy có thể gia tăng trở lại và các nhà đầu tư tránh bán cổ phiếu bằng mọi giá, nhất là các cổ phiếu cơ bản tốt. Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu chất lượng là chiến lược hợp lý trong giai đoạn hiện nay.

Có thể hồi nhẹ

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm mạnh trong phiên 28/11, phá vỡ cả ngưỡng kháng cự trung hạn tại 668 điểm với giá trị giao dịch tăng, nên xu hướng hiện tại trong ngắn và trung hạn của VN-Index đã lùi về mức tiêu cực. Theo đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm trong tuần, nhưng có thể sẽ có nhịp hồi nhẹ trong phiên 29/11.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dung các nhịp phục hồi kỹ thuật để bán giảm tỷ trọng và chờ mua lại tại các vùng giá thấp hơn. Nhà đầu tư trung hạn sau khi đã giảm tỷ trọng về mức an toàn khi chỉ số phá mốc 668 điểm trong phiên hôm nay, nên đứng ngoài quan sát thị trường, đợi tín hiệu thị trường trở nên tích cực hơn.

Giảm tỷ trọng, nhất là tại các mã đầu cơ

(CTCK FPT - FPTS) 

Theo diễn biến tiêu cực của phiên 28/11, rủi ro hình thành xu hướng giá giảm đã quay trở lại với các vị thế nắm giữ cổ phiếu trên sàn HOSE. Trong đó, áp lực bán ròng mạnh liên tục của khối ngoại tại các cổ phiếu vốn hóa lớn đang trở thành nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn tới việc VN-Index liên tục vi phạm các mốc hỗ trợ dưới.

Do mốc 670 điểm đã bị xuyên phá, nên việc bán giảm tỷ trọng sẽ được khuyến nghị với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu ngắn hạn, đặc biệt là các cổ phiếu đầu cơ đã tăng khá trong tuần trước. Các nhà đầu tư theo kỳ vọng trung – dài hạn thì cũng nên cơ cấu lại danh mục, chỉ nên tập trung nắm giữ các mã có cơ bản tốt, kỳ vọng KQKD quý 4/2016 lạc quan với một tỷ trọng vừa phải.

Tránh bắt đáy quá sớm

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đang nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn, với vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng tại các vùng điểm hỗ trợ.

Áp lực giảm còn tiếp diễn

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Tiếp nối đà giảm cuối tuần trước, 2 chỉ số giảm sâu trên diện rộng. Châm ngòi cho đợt giảm này chính là việc khối ngoại tháo chạy khỏi VNM, trong khi lực cầu trong nước chưa thực sự mạnh mẽ. Áp lực bán của khối ngoại ngày càng gia tăng khiến áp lực giảm điểm của thị trường nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn.

Tuy tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm 5 đồng so với cuối tuần trước về 22.132 đồng/USD, nhưng kinh tế vĩ mô 11 tháng vừa được công bố chưa cho thấy sự cải thiện, đáng chú ý, vốn FDI đăng ký giảm tháng thứ 3 liên tiếp và CPI đang tiến rất gần đến mục tiêu 5% sau 11 tháng ở mức 4,5%, do đó, kém hỗ trợ thị trường giai đoạn này.

Kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(CTCK BIDV – BSC)

Dòng tiền ngoại vẫn ồ ạt thoát khỏi thị trường và đang có tác động bất lợi đến tâm lý giao dịch của thị trường, ảnh hưởng xấu về mặt điểm số cũng như xu hướng chung của các cổ phiếu.

Phiên điều chỉnh sâu không chỉ ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà rộng khắp và phần lớn các nhóm ngành thị trường. Mất ngưỡng 670 điểm, VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn vùng 660 điểm trong ngắn hạn. 

Nhà đầu tư cân nhắc quan sát thị trường trong giai đoạn này ứng với những động thái của khối ngoại, khi khả năng bán ròng có thể vẫn chưa dừng lại.

Hoạt động bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại

(CTCK MB - MBS)

Áp lực bán tiếp tục gia tăng, nhất là lực cung của nhà đầu tư nước ngoài, khi khối này bán mạnh các mã bluechips, đẩy VN-Index xuống dưới đường MA100 ngày, tương ứng ngưỡng 667 điểm, trong khi HNX-Index tiệm cận ngưỡng 80 điểm. Hoạt động bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại và đây sẽ là rủi ro đối với thị trường trong ngắn hạn.

Trong phiên 29/11, khả năng 2 chỉ số có thể kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn 660 điểm với VN-Index và 79-80 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%