Nhận định thị trường phiên 28/3: Giảm bớt lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao

Nhận định thị trường phiên 28/3: Giảm bớt lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao

(ĐTCK) Sự xuất hiện của áp lực bán cuối phiên cho thấy thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho nhịp tăng giá mới. Hoạt động chốt lời mạnh cũng xảy ra ở nhóm VN30 và có thể sẽ kéo dài thêm một vài phiên tới do ảnh hưởng tâm lý từ sự suy yếu của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 28/3.

Thị trường nhiều khả năng sẽ diễn biến điều chỉnh nhẹ 

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Với việc thị trường chứng khoán toàn cầu giao dịch tích cực trở lại, rủi ro điều chỉnh sâu của chỉ số VN-Index đã giảm đi đáng kể.

Mặc dù vậy, với việc áp lực bán của thị trường hiện đang được duy trì ở mức cao, thị trường nhiều khả năng sẽ diễn biến điều chỉnh nhẹ đi kèm mức độ phân hóa cao trong các phiên sắp tới.

Lực bán có thể sẽ gia tăng

(CTCK BIDV - BSC)

Tâm lý tích cực tiếp tục đẩy thị trường xanh nhẹ khi căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt. Động lực tăng điểm chính vẫn đến từ nhóm Bluechips.

Các cổ phiếu VJC, MSN, PNJ đều đang bứt phá tìm đỉnh mới. Các nhóm cổ phiếu còn lại ở trong trạng thái phân hóa mạnh với số mã giảm điểm áp đảo.

Như chúng tôi đã nhận định, áp lực bán vùng đỉnh sẽ tiếp tục khiến thị trường rung lắc.

Bên cạnh đó, phiên giao dịch ngày mai, động thái chốt lời lượng cổ phiếu bắt đáy từ phiên điều chỉnh cuối tuần trước có thể khiến lực bán gia tăng.

Giảm bớt lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao 

(CTCK FPT - FPTS)

Sự xuất hiện của áp lực bán cuối phiên cho thấy thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho nhịp tăng giá mới.

Hoạt động chốt lời mạnh cũng xảy ra ở nhóm VN30 và có thể sẽ kéo dài thêm một vài phiên tới do ảnh hưởng tâm lý từ sự suy yếu của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời một phần danh mục, giảm bớt lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và chỉ nên nắm giữ với các cổ phiếu đang giữ xu hướng tăng trung – dài hạn cho kỳ vọng báo cáo kết quả kinh doanh quý I sắp tới.

Nên hạn chế các hoạt động T+

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Áp lực bán xuất hiện vào phiên chiều xuất cho chỉ số quay đầu và chỉ còn tăng nhẹ khi đóng cửa. VN-Index vẫn đang chịu áp lực khá lớn khi giao dịch xung quanh vùng đỉnh lịch sử.

Chỉ số chưa thật sự có nhiều động lực để bứt phá mạnh trong giai đoạn hiện tại. Do đó, nên hạn chế các hoạt động T+.

Tuy vậy, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh của thị trường nhằm cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng và có tính dẫn dắt thị trường.

Rủi ro của thị trường đang tiến đến trạng thái nguy hiểm

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Áp lực bán, đặc biệt từ khối ngoại, đang tác động rõ rệt hơn đến tâm lý lạc quan kéo dài của thị trường. Chứng chỉ ETF E1VFVN30 tiếp liên tục bị bán ròng (rút vốn) với số lượng lớn.

Mức rủi ro của thị trường đang tiến đến trạng thái nguy hiểm. Đề xuất: Đứng ngoài thị trường quan sát.

Giằng co với biên độ chặt chẽ dần trong khoảng 1.160-1.180 điểm

(CTCK Sài Gòn  Hà Nội - SHS)

Với việc thị trường mở cửa ở mức cao lịch sử và sau đó không thể đẩy giá lên tiếp và kết phiên gần mức thấp nhất, đi kèm với đó là khối lượng khớp lệnh có phần gia tăng thì chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy ở vùng giá cao này trước khi chuyển sang giai đoạn tăng điểm bền vững hơn.

Trong phiên giao dịch 28/3, VN-Index có thể tiếp tục giằng co với biên độ chặt chẽ dần trong khoảng 1.160-1.180 điểm đến khi đạt đủ sự đồng thuận để bứt phá khỏi vùng này.

Nhà đầu tư ngắn hạn nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng đà hồi phục của thị trường để bán ra nhằm đưa tỷ trọng về mức cân bằng.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực trong năm 2018.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%