Nhận định thị trường phiên 27/6: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên 27/6: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

(ĐTCK) Xu hướng ngắn hạn có thể sẽ vẫn tiêu cực trong tuần giao dịch này, song hai chỉ số có thể sẽ hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần 27/6. Nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng mua và hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 40% danh mục ở các nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần này.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 27/6.

Dừng mua và hạ tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Xu hướng ngắn hạn có thể sẽ vẫn tiêu cực trong tuần giao dịch này, song hai chỉ số có thể sẽ hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần 27/6. Điểm tiêu cực là các chỉ báo xung lượng ngắn hạn xuất hiện mô hình phân kỳ giảm giá từ vùng quá mua cho thấy, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng và không khuyến khích tham gia bắt đáy trong giai đoạn này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên VN-Index với mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 618,34 và hạ mức xu hướng ngắn hạn của HNX-Index từ mức tăng xuống giảm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng mua và hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 40% danh mục ở các nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần này.

Theo đồ thị tuần, các chỉ báo xung lượng xuất hiện mô hình phân kỳ giảm giá ở vùng quá mua cho thấy, rủi ro trung hạn có dấu hiệu gia tăng, nghĩa là hai chỉ số có khả năng sẽ bước vào nhịp điều chỉnh trong vài tuần giao dịch tới. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng trung hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 590.22 với VN-Index và 80,60 với HNX-Index. Do đó, nhà đầu tư trung hạn nên dừng mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

VN-Index có thể giảm về vùng 580-600 điểm

(CTCK Maritime – MSI)

Tâm lý nhà đầu tư đang phản ứng khá thái quá với thông tin của Brexit khiến thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần 24/6. Tuy nhiên, theo dõi diễn biến thị trường, thanh khoản tăng mạnh đến hơn 6.100 tỷ đồng cho thấy, dòng tiền lớn đã tham gia vào thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư không nên quá sợ hãi, xu hướng điều chỉnh tích lũy ngắn hạn là cần thiết, trước khi thị trường quay lại sóng tăng mới, VN-Index có thể giảm về vùng 580-600 điểm.

Trong tuần này, nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 600 điểm. Nhà đầu tư nên dừng các hoạt động mua bán ngắn hạn, tuy nhiên, vẫn có thể tìm các cổ phiếu triển vọng cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn.

Rủi ro giảm giá đang rất lớn

(CTCK FPT - FPTS) 
Diễn biến của tuần này có vai trò quan trọng để đánh giá lại phản ứng của nhà đầu tư với thông tin Brexit. Điểm tích cực là nhà đầu tư sẽ có 2 ngày cuối tuần để ổn định lại tâm lý và tổng hợp, đánh giá lại thông tin. Tuy nhiên, trong trường hợp đà giảm tiếp diễn, các vị thế ngắn hạn sẽ tiếp tục phải đối mặt nguy cơ bán tháo khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ mạnh.

Theo đó, nhà đầu tư vẫn cần hết sức thận trọng với các vị thế mua và nắm giữ cổ phiếu, bởi rủi ro giảm giá đang rất lớn. Trong trường hợp thị trường hồi phục nhưng với biên độ hẹp và thành khoản thấp, nhà đầu tư cũng nên tận dụng cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao.

Các phiên biến động mạnh còn tiếp diễn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc sau thông tin Brexit, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự hồi phục khá tốt trong phiên cuối tuần 24/6 nhờ lực cầu bắt đáy và khối ngoại chỉ bán ròng nhẹ, cho dù mức giảm vẫn sâu.

Mặc dù vậy, chưa thể khẳng định thông tin tiêu cực liên quan đến vấn đề Brexit đã được phản ánh đầy đủ vào biến động thị trường. Các phiên biến động mạnh của hai chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện. Với quan điểm thận trọng, nhà đầu tư được khuyến nghị chưa vội mua trở lại, tiếp tục đánh giá phản ứng của thị trường trong các phiên sắp tới.

Bán ra phần margin để kiểm soát rủi ro ngắn hạn

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Sự kiện Brexit có thể sẽ là cái cớ để đợt điều chỉnh trở nên mạnh hơn trong ngắn hạn, do vậy, trước khi những phân tích kỹ lưỡng hơn được đưa ra để bình ổn tâm lý của nhà đầu tư, trong tuần này, áp lực bán chốt lời nhiều khả năng tiếp tục diễn ra tại nhiều mã cổ phiếu đã tăng mạnh tử đầu năm.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ những mã cơ bản đang có sẵn trong danh mục và bán ra phần margin nhằm kiểm soát rủi ro trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc giải ngân tìm kiếm lợi nhuận chỉ nên thực hiện tại một số mã kỳ vọng có kết quả kinh doanh tích cực, hoặc các mã có thông tin hỗ trợ đặc biệt.

Rủi ro suy giảm vẫn hiện hữu

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Cho dù mức độ giảm đã thu hẹp về cuối phiên với làn sóng bán tháo hạ nhiệt, thì rõ ràng sự kiện Brexit sẽ còn ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường thế giới và trong nước trong những phiên tới, khi mà tâm lý thị trường vẫn còn bất an và tâm lý e ngại rủi ro đang gia tăng. Bất kỳ một sự biến động của chứng khoán thế giới cũng khiến thị trường trong nước biến động. Do đó, rủi ro suy giảm vẫn còn hiện hữu trong ngắn hạn.

Dù vậy, thị trường trong nước vẫn đang hỗ trợ bởi nhân tố tích cực như mùa lợi nhuận quý II đang đến gần với triển vọng cực hơn, sẽ góp phần hạn chế phần nào mức độ rủi ro nói chung. Sự gia tăng mạnh mẽ của khối lượng giao dịch cho thấy, lực cầu bắt đáy đã tham gia rất tích cực trong phiên chiều 24/6, nhưng bên bán đang thắng thế. Vùng hỗ trợ tin cậy sẽ xoay quanh 580-600 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%