Nhận định thị trường phiên 25/11: Tập trung vào cổ phiếu thép, cao su và dược

Nhận định thị trường phiên 25/11: Tập trung vào cổ phiếu thép, cao su và dược

(ĐTCK) Nhóm cao su và thép được khuyến nghị trong các báo cáo trước đã tăng điểm và giao dịch tích cực hơn mặt bằng chung của thị trường. 

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 25/11.

VN-Index trở lại xu thế rung lắc, đi ngang

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Bất ổn tỷ giá và khối ngoại gia tăng bán ròng, khi mà thời điểm Fed tăng lãi suất đang đến gần, tiếp tục là trở ngại cho VN-Index để bức phá khỏi ngưỡng cản kỹ thuật và tâm lý 690-692.

Thay vào đó, phiên giảm điểm 24/11 một lần nữa xác nhận cho thấy, VN-Index trở lại xu thế rung lắc, đi ngang, mặc dù rủi ro hiện nay là không quá lo ngại. Nhà đầu tư sau khi chốt lời có thể quan sát chờ điểm mua mới tại các vùng giá thấp hơn, chiến lược “mua thấp bán cao” vẫn còn hiệu quả.

Duy trì sự thận trọng

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Khối ngoại đã quay sang bán ròng mạnh trên HOSE, đặc biệt là VNM, gây áp lực lớn lên thị trường trong phiên 24/11. Cùng với sự kém tích cực của các mã trụ cột trong những phiên trước như ROS, GAS và nhóm ngân hàng, đã khiến VN-Index mất mốc 680 điểm.

Chỉ số khó có thể bứt phá trong ngắn hạn khi việc FED tăng lãi suất đang đến gần khiến tỷ giá “dậy sóng” và tạo ra làn sóng rút vốn mạnh ở các thị trường mới nổi châu Á. Do đó, vẫn nên duy trì quan điểm thận trọng và chỉ giải ngân thăm dò với tỷ trọng thấp trong các phiên điều chỉnh.

Tăng điểm trở lại

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường vẫn đang tiếp tục điều chỉnh tích luỹ biên độ hẹp, phản ánh xu thế nền tảng giá mới ở nhiều cổ phiếu trên 2 sàn giao dịch. Diễn biến phân hoá ở nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản cho thấy, tâm lý ổn định ở một số nhà đầu tư tin tưởng vào xu hướng tăng điểm trong thời gian tới.

VN-Index nhiều khả năng hồi phục và tăng điểm trở lại ở phiên 25/11, khi các nhóm cổ phiếu thép, bảo hiểm, chứng khoán và dầu khí sẽ là lực đỡ cho thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn cũng như đầu tư giá trị nên kiên nhẫn trong giai đoạn thị trường điều chỉnh tích luỹ. Thị trường đang đợi thời điểm chín muồi để vượt mạnh qua mốc 680 điểm.

Không nên sử dụng margin quá nhiều

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Với phiên giảm mạnh kiểu như phiên 24/11, dù tác động từ nhóm cổ phiếu lớn, nhưng sẽ có tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Vì thế ở phiên 25/11, nhiều khả năng VN-Index dao động trong vùng 675-680 điểm, có nghĩa xấu nhất giảm về mốc 675 điểm. Một số cổ phiếu tăng mạnh sẽ chịu áp lực chốt lời và ngược lại. Chiến lược tìm cơ hội ở những cổ phiếu bluechips, tận dụng cơ hội lướt sóng, nhưng không nên sử dụng margin quá nhiều.

Thị trường đang tạo ra sự phân hóa khá mạnh, nhiều cổ phiếu đã có bước giảm giá khá sâu như CSM, DRC và ngay cả VNM, trong khi có cổ phiếu lại nỗ lực vượt đỉnh như HSG, hoặc bứt phá như TCM. Theo thống kê, nhiều năm trở lại đây, thị trường thường giảm mạnh vào cuối năm và có lẽ 2016 này cũng không ngoại lệ có chăng khác hơn một chút. Một số áp lực hiện tại sẽ sớm qua đi, các cổ phiếu dần định hình vùng đáy trong khoảng 1 tháng tới đây. Đây là giai đoạn thực sự khó khăn với nhà đầu tư, nhưng cũng thường tạo ra những cơ hội.

Bán bớt một phần danh mục

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường điều chỉnh trong phiên 24/11 về mốc hỗ trợ của chỉ số, với thanh khoản ở mức trung bình cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bán, cũng như xu hướng chưa rõ ràng của chỉ số. Thị trường sẽ hồi phục trong phiên 25/11 về mốc kháng cự 684 điểm, tuy nhiên, chỉ số có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 675-678 điểm trong phiên.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán bớt một phần danh mục và những nhịp chỉnh về vùng hỗ trợ để mua lại cổ phiếu. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ trọng vừa phải và quan sát diễn thị trường.

Thích hợp để tái cơ cấu danh mục đầu tư

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn đang vận động đi ngang trong biên độ hẹp. Chưa có tín hiệu mới được đưa ra sau phiên 24/11. Nhà đầu tư sau khi rút tỷ trọng về mức an toàn nên tiếp tục chờ đợi, đứng ngoài quan sát thị trường.

Các phiên tăng giảm điểm chỉ thích hợp cho hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư, chứ không phải là cơ hội để đưa tỷ trọng lên mức cao trong thời điểm hiện tại.

Tập trung vào cổ phiếu thép, cao su và dược

(CTCK BIDV – BSC)

Nhóm cao su và thép được khuyến nghị trong các báo cáo trước đã tăng điểm và giao dịch tích cực hơn mặt bằng chung của thị trường. VN-Index lại thất bại trong nỗ lực vươn tới mức 690, khi không có nhiều cổ phiếu lớn ủng hộ. Đà dao động có thể đưa VN-Index quay lại giao dịch ở hỗ trợ 670.

Với việc giá cao su và giá quặng sắt vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng, thép và cao su vẫn là nhóm cổ phiếu được khuyến nghị cho nhà đầu tư ưa rủi ro. Ngoài ra, trong bối cảnh VN-Index vẫn chưa rõ xu hướng, nhà đầu tư có thể quan tâm thêm nhóm cổ phiếu dược.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%