Nhận định thị trường phiên 23/12: Có thể cân nhắc tham gia lướt sóng

Nhận định thị trường phiên 23/12: Có thể cân nhắc tham gia lướt sóng

(ĐTCK) Thị trường đã vượt qua 2 phiên cuối tuần với nhiều tín hiệu tích cực sau khi đã có phiên kiểm tra lại mức đáy cũ ở ngưỡng 950 điểm. Các lực cản đối với thị trường đã qua, 2 tuần cuối của tháng cuối năm có thể có nhiều tin hỗ trợ cho thị trường.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/12.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia lướt sóng

CTCK Phú Hưng (PHS)

Thị trường đã trải qua một phiên cơ cấu ETF êm ả khi không có biến động mạnh xảy ra vào phiên ATC. Như vậy, hai sự kiện gây lo ngại cho nhà đầu tư đã diễn ra xong, khả năng sang tuần tâm lý sẽ được cải thiện.

Về mặt kỹ thuật, phiên tăng điểm hôm nay đã xác nhận cho nến Spinning, đồng thời MACD cũng đang phẳng ra sau 3 phiên ngừng giảm và có thể cắt lại trên Signal, cho khả năng thị trường có thể tiếp tục hồi phục vào tuần tới.

Ngưỡng kháng cự mạnh sẽ quanh 970. Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia lướt sóng, tuy nhiên nên chú ý khi xu hướng chính vẫn là giảm điểm, do đó vẫn nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Nhà đầu rư nên duy trì vị thế nắm giữ

CTCK Tân Việt (TVSI)

Thị trường tiếp tục hồi phục trong phiên 20/12, nhưng không thể bứt phá mạnh trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang ở mức cao. Đà tăng được duy trì cho tới cuối phiên giúp tạo hiệu ứng tích cực lên thị trường trong phiên tiếp theo.

Tuy nhiên ,chúng tôi cho rằng biến động chỉ số trong thời gian cuối năm nhìn chung vẫn sẽ dao động giằng co với biên độ 950-970 điểm.

Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu dự báo trở nên mạnh mẽ hơn dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý IV và năm 2020 của từng ngành. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu rư nên duy trì vị thế nắm giữ.

Rủi ro khi tham gia vào các cổ phiếu đầu cơ đang gia tăng

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Diễn biến các nhóm ngành trong tuần tới sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh, dòng cổ phiếu đầu cơ đang có diễn biến khá sôi động, nhưng rủi ro khi tham gia vào các cổ phiếu này đang gia tăng, khi giá nhiều mã đã có mức tăng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn.

Còn với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ số VN30 hiện đang ở vùng hỗ trợ mạnh và có khả năng hồi phục trong ngắn hạn, nên chúng tôi kỳ vọng các bluechip cũng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong thời gian tới, đặc biệt là khoảng thời gian đầu năm 2020.

Chiến lược đầu tư: Nâng nhẹ tỷ trọng danh mục lên mức 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên tăng điểm.

Sau khi đã mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm tín hiệu của thị trường.

Chờ các nhịp rung lắc để mở vị thế ngắn hạn với các mã vừa bật lên từ đáy

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thị trường có phiên 20/12 tăng điểm mang tính xác nhận cho mẫu hình nến Doji đảo chiều trong phiên trước, mở ra cơ hội hồi phục ngắn hạn.

Điểm phản ứng lần này hơi sớm một chút so với vùng hỗ trợ tại quanh 940 mà chúng tôi đã đề cập, tuy nhiên nhìn chung đây vẫn được xem là điểm đỡ trên khung tuần đáng lưu ý.

Vì vậy, mặc dù sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc nhưng chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có xu hướng hồi phục trong tuần tới với ngưỡng cản gần tại 962-965 và vùng cản xa hơn tại quanh 975 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ các nhịp rung lắc để mở lại một phần vị thế ngắn hạn đối với các mã cổ phiếu mục tiêu vừa bật lên từ đáy, tương ứng các vùng hỗ trợ mạnh.

2 tuần cuối năm có thể có nhiều tin hỗ trợ cho thị trường

CTCK MB (MBS)

Thị trường đã vượt qua 2 phiên cuối tuần với nhiều tín hiệu tích cực sau khi đã có phiên kiểm tra lại mức đáy cũ ở ngưỡng 950 điểm. Các lực cản đối với thị trường đã qua, 2 tuần cuối của tháng cuối năm có thể có nhiều tin hỗ trợ cho thị trường.

Về kỹ thuật, 2 cây nến cuối tuần có thể tạo tín hiệu đảo chiều, giúp thị trường phục hồi từ mô hình 2 đáy nhỏ trong tuần sau.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%