Nhận định thị trường phiên 22/6: Con số margin hiện tại không hề nhỏ

Nhận định thị trường phiên 22/6: Con số margin hiện tại không hề nhỏ

(ĐTCK) Nhà đầu tư vẫn cần lưu ý về margin của thị trường, bởi con số hiện tại là không hề nhỏ. Điểm khác biệt là nó đang tập trung nhiều vào cổ phiếu cơ bản hơn là nhóm đầu cơ, nên đang duy trì sự tích cực nhất định. 

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/6.

Lưu ý vấn đề margin

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Sức nóng của thị trường không thể duy trì đến cuối phiên giao dịch bởi áp lực chốt lời. VN-Index giảm dần về cuối phiên khiến cho xu hướng có dấu hiệu không mấy tích cực. Trong khoảng 10 phiên trở lại đây, VN-Index luôn duy trì 2 nhịp tăng giảm. Kể cả phiên 21/6 tăng điểm, nhưng dường như nó đang cho thấy tín hiệu phiên giao dịch 22/6 sẽ là phiên giảm điểm nhiều hơn.

Trong khi đó, quan điểm của nhà đầu tư hiện nay dường như đang thiên về cổ phiếu nhiều hơn là quan tâm đến điểm số. Điều này phản ánh rõ rằng, dòng tiền sẽ dịch chuyển kiếm tìm cổ phiếu cơ bản chưa tăng giá và không mấy quan tâm đến thị trường chung. Do đó, kể cả phiên giao dịch ngày 22/6 có giảm, thì nhiều cổ phiếu vẫn tạo ra sự tích cực nhất định. Lo lắng lớn nhất liên quan tới Brexit qua đi thì cơ hội tăng giá ở nhóm cổ phiếu như trên là rất lớn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý về margin của thị trường, bởi con số hiện tại là không hề nhỏ. Điểm khác biệt là nó đang tập trung nhiều vào cổ phiếu cơ bản hơn là nhóm đầu cơ, nên đang duy trì sự tích cực nhất định. Sự tập trung này giúp giá nhiều cổ phiếu tăng rất cao thời gian qua như PNJ, CTD, SLS, AAA ... và dường như đang vượt qua những giá trị thực sự.

Hạn chế các giao dịch ngắn hạn hoặc lạm dụng đòn bẩy

(CTCK Maritime – MSI)

Mặc dù trong phiên 21/6, VN-Index đã có thời điểm bật tăng qua mốc kháng cự 630 điểm, nhưng áp lực bán trong cuối phiên chiều khiến thị trường rút ngắn đà tăng, điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn khi các chỉ số đối mặt với ngưỡng kháng cự.

Trong phiên 22/6, thị trường sẽ phải chịu rủi ro điều chỉnh, VN-Index có thể sẽ giao dịch trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 625-630 điểm. Thị trường vẫn sẽ có những cổ phiếu tăng tốt, dòng tiền tiếp tục có sự phân hóa vào một số nhóm cổ phiếu như bảo hiểm, thép, thực phẩm...

Nhà đầu tư chú ý hạn chế các giao dịch ngắn hạn hoặc lạm dụng đòn bẩy. Với các nhà đầu tư dài hạn, vẫn có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng với các cổ phiếu tốt.

Giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK FPT - FPTS) 
Dựa trên đánh giá về xu hướng, nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua mới và sử dụng margin khi một breakout tin cậy đưa VN-Index vượt cản 630 điểm chưa xuất hiện. Với các phiên hồi phục không đi kèm với tín hiệu xu hướng và mức thanh khoản cải thiện, nên được tận dụng để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu thay vì hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao.

Thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên 21/6. Tiếp tục thận trọng khi rủi ro liên quan đến kịch bản Brexit vẫn chưa cho kết quả rõ ràng. Các biến động tăng ngắn hạn của VN-Index có thể khiến một bộ phận nhà đầu tư mất kiên nhẫn, nhưng chiến lược khuyến nghị trong thời điểm hiện tại vẫn là duy trì một tỷ trọng an toàn, tránh mua đuổi cho đến khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng về khả năng vượt đỉnh.

Vẫn giằng co trong khoảng hẹp

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Lực cung tại ngưỡng kháng cự mạnh 630 điểm hiện tại vẫn khá lớn, do vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng này trong các phiên tiếp theo. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng đối với những mã đã có sẵn trong danh mục. Việc giải ngân tìm kiếm lợi nhuận chỉ nên thực hiện tại một số mã kỳ vọng có kết quả kinh doanh tích cực, hoặc các mã có thông tin hỗ trợ đặc biệt.

Có dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường tiếp tục động lực tăng từ phiên trước với khối lượng giao dịch tăng khá, dù không thể đóng cửa trên mức kháng cự 630 điểm. Đà tăng có dấu hiệu chững lại cuối phiên, dòng tiền dù tăng nhưng chỉ tập trung vào một số mã có kết quả kinh doanh quý II dự kiến tốt, ngoài ra, dù các tín hiệu kỹ thuật MACD, RSI đang có dấu hiệu tốt lên, nhưng kết phiên VN-Index tạo hình mẫu nến inverted hammer báo hiệu dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn.

Các cổ phiếu được khuyến nghị trong danh mục khuyến nghị ngắn hạn như HHG, CVT đều có mức tăng tốt và vượt kỳ vọng, nhà đầu tư chủ động chốt lời hoặc nắm giữ trong trung hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghĩ giữ nguyên tỷ trọng danh mục, bán giảm tỷ trọng khi VN-Index tiếp tục tiệm cận vùng đỉnh cũ.

Khó có thể bứt phá

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Kỳ vọng lợi nhuận quý II nói chung sẽ tốt hơn quý I giữa lúc tăng trưởng kinh tế khả quan. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho xu thế tăng của thị trường. Dù vậy, một lần nữa, thị trường khó có thể bứt phá trong ngắn hạn, khi mà tâm lý thị trường vẫn đang chịu sự chi phối từ Brexit. VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 630-633,5 trong phiên tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021