Nhận định thị trường phiên 22/3: Chuẩn bị bước vào thời điểm bùng nổ

Nhận định thị trường phiên 22/3: Chuẩn bị bước vào thời điểm bùng nổ

(ĐTCK) Nhiều khả năng phiên 22/3 tiếp tục sẽ là một phiên tăng điểm, đây là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, chú ý các cổ phiếu chất lượng tốt nhất và đang bị định giá thấp bởi thị trường như nhóm cổ phiếu ngành thép, xây dựng, hóa chất, dầu khí...

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/3.

Chuẩn bị bước vào thời điểm bùng nổ

(CTCK Maritime – MSI)

Trong phiên 21/3, giá tiếp tục tăng nhẹ, nhưng thanh khoản khởi sắc, nhóm cổ phiếu thép, ngân hàng, xây dựng có phiên giao dịch sôi động cho thấy quá trình tích lũy đang đến giai đoạn cuối, thị trường chuẩn bị bước vào thời điểm bùng nổ vượt vùng 715-720 điểm.

Nhiều khả năng phiên 22/3 tiếp tục sẽ là một phiên tăng điểm, đây là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, chú ý các cổ phiếu chất lượng tốt nhất và đang bị định giá thấp bởi thị trường như nhóm cổ phiếu ngành thép, xây dựng, hóa chất, dầu khí...

Các tín hiệu xấu chưa xuất hiện

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù thị trường vẫn duy trì đà tăng điểm, tuy nhiên, diễn biến ở các mã đã trở nên khá phân hóa, với số mã giảm điểm chiếm ưu thế. Áp lực bán đã gia tăng khiến triển vọng tăng điểm mạnh của thị trường trong các phiên sắp tới không được đánh giá cao.

Mặc dù vậy, các tín hiệu xấu của thị trường chưa xuất hiện, nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện hoạt động trading đối với danh mục ngắn hạn. Hoạt động mua đuổi giá cao nên được hạn chế.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể chốt lời

(CTCK FPT - FPTS)

Dao động đồ thị của VN-Index vẫn chưa cho các tín hiệu xác nhận chiều hướng bứt phá khỏi khung giao dịch hẹp theo tuần. Do đó, sẽ là khả rủi ro nếu đẩy mạnh giao dịch ở thời điểm này.

Chiến lược giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và đeo bám chỉ số sẽ phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Nhóm nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét chốt lời với những mã đã thu được lợi nhuận khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự mạnh và chờ đợi điểm mua tiếp theo khi chỉ số thoái lui.

Vẫn chưa thoát khỏi vùng dao động hẹp

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Động lực tăng điểm hiện tại của thị trường chủ yếu bắt nguồn từ kỳ vọng vào những thông tin tích cực sẽ xuất hiện trong mùa họp ĐHĐCĐ sắp tới. Các tín hiệu tăng vẫn chưa rõ nét và hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn duy trì đánh giá Trung lập trên VN-Index.

Trong ngắn hạn, tuy lực cầu đã cải thiện khá tốt, nhưng VN-Index vẫn chưa thoát khỏi vùng dao động hẹp. Do đó, nhà đầu tư có thể giải ngân khi VN-Index lùi về vùng hỗ trợ 700-705, hoặc sâu hơn 690-695 và bán trong các phiên tăng mạnh.      

Thử thách vùng kháng cự 719-720 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường duy trì được đà tăng. Mức tăng trên VN-Index đã bị thu hẹp khá nhiều do áp lực bán mạnh khi thị trường tiệm cận vùng kháng cự 718-720 điểm. Thanh khoản tiếp tục lập mức cao mới với hơn 5.300 tỷ đồng trên cả 2 sàn, đây là điểm tích cực với thị trường chung.

Trong tình hình hiện tại, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục có phiên tăng điểm vào ngày 22/3 để thử thách vùng kháng cự tại 719-720 điểm, tuy nhiên áp lực bán cũng sẽ gia tăng tại vùng này. Nhà đầu tư ngắn hạn cần theo dõi diễn biến thị trường và chỉ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index vượt 720 điểm với động lực mạnh. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ và có thể tích lũy thêm trong các nhịp điều chỉnh nhẹ các cổ phiếu có triển vọng tích cực năm 2017.

Những cổ phiếu tăng mạnh sẽ gặp nhiều áp lực

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Đà hưng phấn của thị trường tiếp tục, mặc dù xét về điểm số không chính xác, khi VN-Index chỉ tăng 0,16% do bị tác động của 2 mã lớn là VIC và SAB. Tuy nhiên, xét về biên độ mã tăng, giá trị giao dịch, khối lượng giao dịch chứng minh cho điều đó. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp giá trị giao dịch toàn sàn đạt trên 5.000 tỷ đồng.

Trong phiên 21/3, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khá mạnh và dòng tiền tập trung nhóm này khá lớn. Trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm đến nhóm cổ phiếu ngành này chủ yếu liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2016 tích cực, cũng như những kế hoạch năm 2017 tăng trưởng mạnh. Nhưng thực tế, liệu các ngân hàng có đạt được kế hoạch đó không vẫn là một câu hỏi rất lớn, khi trong năm nay, rất nhiều ngân hàng vướng vào nhiều chỉ tiêu quan trọng khi áp chuẩn Basel III.

Điều đó khiến cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng, vốn là nguồn mang lại lợi nhuận quan trọng và lớn nhất của hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi thị trường đang hưng phấn, bất cứ thông tin tích cực nào cũng sẽ là điểm hỗ trợ cho giá cổ phiếu.

Dòng tiền trên thị trường thực sự mạnh, nhưng tốc độ quay vòng của nó cũng tương đối nhanh. Có nghĩa, nhiều cổ phiếu chỉ tăng 2 phiên là điều chỉnh bởi lực chốt lời và dòng tiền sẽ lại dịch chuyển sang cổ phiếu khác. Do đó, có thể phiên 22/3, những cổ phiếu tăng mạnh sẽ gặp nhiều áp lực, đặc biệt với những cổ phiếu có liên quan đến hoạt động đảo danh mục ETF (phiên 17/3) khi chúng về tài khoản.

Điều này không chỉ mang đến cơ hội với những cổ phiếu khác chưa tăng giá trong ngắn hạn, mà còn tạo ra sự tăng trưởng bền vững của thị trường.

Bắt đầu điều chỉnh

(CTCK BIDV – BSC)         

VN-Index vận động theo xu hướng tích cực, với thanh khoản tiếp tục tăng thêm. Tuy nhiên, biến động đầu phiên cho thấy, VN-Index vẫn chưa đủ động lực để bứt phá khỏi mức kháng cự 720 điểm, nên chỉ số quay trở lại giao động trong biên độ hẹp đến cuối phiên. Trong khi cổ phiếu ROS quay đầu tăng nhẹ giúp hỗ trợ thị trường, thì sự phân hóa bắt đầu xuất hiện trong nhóm bluechips và trong các nhóm ngành.

Diễn biến thị trường thể hiện tâm lý chốt lời của nhà đầu tư đã bắt đầu gia tăng và thị trường phiên ngày 22/3 nhiều khả năng sẽ bắt đầu điều chỉnh. Nhà đầu tư vẫn cần theo dõi diễn biến của cổ phiếu ROS, không nên đầu tư theo xu hướng thị trường trong thời điểm này, mà tập trung theo dõi kết quả kinh doanh và triển vọng các doanh nghiệp trong kỳ đại hội đồng cổ đông năm nay để lựa chọn các cổ phiếu có cơ bản tốt.

Tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao

(CTCK MB - MBS)

Dòng tiền chạy mạnh vào nhiều nhóm cổ phiếu, giúp thị trường có phiên giao dịch tích cực, VN-Index tiếp cận vùng đỉnh 717 điểm, trong khi HNX-Index chính thức vượt đỉnh cũ 88 điểm.

Trong phiên 22/3, nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm để tiến tới các vùng kháng cự cao hơn. Nhà đầu tư đã tăng tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ trọng cổ phiếu trên 80% để tận dụng nhịp tăng điểm mới của thị trường.

Chưa nên giải ngân mạnh

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Các rủi ro ngắn hạn tạm thời lắng xuống giúp dòng tiền tự tin giải ngân vào thị trường, thanh khoản tăng mạnh cùng với đà mua ròng tích cực của khối ngoại hỗ trợ khá tốt cho thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là điểm sáng dẫn dắt 2 chỉ số tiếp tục có phiên tăng điểm. Tuy nhiên, VN-Index vẫn gặp khó khi chinh phục ngưỡng kháng cự 720 điểm, nên nhà đầu tư chưa nên giải ngân mạnh ở thời điểm hiện tại, chỉ nên tập trung các nhóm ngành thu hút dòng tiền như ngân hàng, thực phẩm.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.78 0.41 0.3%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%