Nhận định thị trường phiên 20/8: Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên 20/8: Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

(ĐTCK) Cây nến tuần xanh với mẫu hình con xoay (spinning top) cho thấy sự giằng co mạnh giữa tương quan cung cầu với sự chủ động hơn vẫn thuộc về bên mua. Nhưng với mức tăng chỉ ở mức trung bình của dòng tiền và khối ngoại vẫn duy trì bán ròng thì đà hồi phục của thị trường đang có dấu hiệu yếu dần đi và xu hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/8.

Tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục tối đa ở mức 60-70% cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Trong tuần qua, VN-Index đã chạm mốc kháng cự 980 điểm, đây cũng là vùng điểm kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư cho đợt tăng này.

Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư chốt lờ, ảnh hưởng kém tích cực tới diễn biến VN-Index. Tuy nhiên, nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, đây vẫn là tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp của VN-Index.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục tối đa ở mức 60-70% cổ phiếu.

Có thể kết hợp một phần tỷ trọng cho các hoạt động trading T+. Có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi chỉ số tiến vào vùng cản 990-1.000 điểm.

Thị trường đang trong trạng thái tích lỹ

(CTCK BIDV - BSC)

Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục được cải thiện trong phiên 17/8 do các thông tin hỗ trợ từ các nỗ lực giảm leo thang chiến tranh thương mại Trung- Mỹ, tâm lý tích cực từ các thị trường trong khu vực cũng như sự hỗ trợ từ khối ngoại khi quay đầu mua ròng.

BSC nhận định thị trường đang trong trạng thái tích lỹ và chờ đợi dòng tiềng lớn cùng các thông tin hỗ trợ tiếp theo.

Nhà đầu tư nên theo dõi tiến trình đàm phán Mỹ - Trung, và việc Mỹ có thể đánh thuế 16 tỷ đô hàng hòa Trung Quốc vào ngày 23/8 để xem xét mở vị thế giao dịch nếu có kết quả tích cực.

Tận dụng các phiên hồi phục để hạ tỷ trọng vị thế ngắn hạn

(CTCK Phú Hưng - PHS)

VN-Index đã duy trì mức độ tăng điểm khá tốt trong phần lớn phiên cuối tuần trước, tuy nhiên đã thu hẹp đà tăng khi chịu lực bán về cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm cho thấy phần nào tâm lý e ngại của lực cầu giá cao.

Chúng tôi đánh giá phiên tăng điểm 17/8 khả năng chỉ tiếp tục là một phiên hồi phục kỹ thuật trên đường quay trở lại kiểm định ngưỡng kháng cự quanh 980 điểm của chỉ số.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng các phiên hồi phục này để hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục và theo dõi diễn biến thị trường tại vùng kháng cự để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong những phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm, tuy nhiên nếu thanh khoản không sớm có sự cải thiện thì diễn biến hồi phục khó có thể được duy trì.

Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn mà thiếu đi sự lan tỏa tới các nhóm cổ phiếu khiến cho rủi ro bulltrap đang có sự gia tăng, đặc biệt khi chỉ số đang tiếp cận vùng kháng cự chính của nhịp hồi phục lần này, tương đương 1.000 – 1.010 điểm.

Tỷ lệ margin ở mức cao sẽ tiếp tục là yếu tố góp phần làm gia tăng rủi ro của thị trường ở thời điểm hiện tại.

Về tổng thể, chúng tôi cho rằng VN-Index đang trong giai đoạn rủi ro cao, vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu, vùng hỗ trợ gần nhất 925-930 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 885-890 điểm, vùng kháng cự 1.000-1.010 điểm.

Giằng co với biên độ trong khoảng 950-990 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Cây nến tuần xanh với mẫu hình con xoay (spinning top) cho thấy sự giằng co mạnh giữa tương quan cung cầu với sự chủ động hơn vẫn thuộc về bên mua.

Nhưng với mức tăng nhẹ cùng việc dòng tiền không thực sự mạnh và việc khối ngoại vẫn duy trì bán ròng thì đà hồi phục của thị trường đang có dấu hiệu yếu dần đi và xu hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Trong tuần giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể sẽ giằng co với biên độ trong khoảng 950-990 điểm (MA10-50 tuần) với xu hướng nghiêng một chút về tăng điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 -0.59 -0.4%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%