Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Nhận định thị trường phiên 20/5: Không nên mua đuổi giá trong các phiên tới

(ĐTCK) Chuỗi tăng điểm liên tiếp vừa qua đã giúp thị trường lấy lại gần hết những gì đã mất kể từ đầu tháng 5, qua đó làm lu mờ hiệu ứng Sell in May. Thị trường vẫn được hỗ trợ từ các cổ phiếu lớn đơn lẻ, phần còn lại vẫn chịu áp lực chốt lời T+.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/5.

Tận dụng những nhịp rung lắc để cơ cấu lại danh mục

(CTCK Phú Hưng)

Áp lực bán chốt lời từ nguồn cung cổ phiếu quanh vùng giá 980 vẫn còn khá đáng kể với VN-Index nên chỉ số vẫn chưa thể bứt phá đi lên, thanh khoản có phần sụt giảm hơn phiên trước cho thấy lượng bán cũng không còn nhiều nhưng sức mua cũng đang thiếu vắng.

Nhìn chung, sau phiên tăng mạnh trở lại, thị trường đã có 2 phiên ”nghỉ ngơi” trước khi có những diễn biến tiếp theo, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục có những phiên rung lắc để củng cố lại xu hướng phục hồi ngắn hạn được bền vững.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng những nhịp rung lắc để cơ cấu lại danh mục của mình cho hợp lý.  

Tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phiếu

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Trong những phiên gần đây, VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh nhờ sự nâng đơ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên với việc độ rộng liên tục nghiêng mạnh về số mã giảm giá, chúng tôi cho rằng diễn biến điều chỉnh đã bắt đầu diễn ra.

Sự sụt giảm về mặt chỉ số theo đó nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện trong những phiên tới. Mặc dù vậy, rủi ro giảm sâu không quá lo ngại. Dao động giá nhìn chung vẫn sẽ nằm trong trạng thái đi ngang với biên độ 950-1.010 điểm.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phiếu và có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục của mình.

Chỉ mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Khi chỉ số chưa thể vượt qua vùng cản quan trọng 980-983 điểm, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng cho rằng nhịp tăng điểm hiện tại chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật.

Vì vậy, nhà đầu tư tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Có thể thực hiện bán chốt lời một phần đối với các vị thế ngắn hạn đã đạt mức tăng trưởng mạnh về giá trong nhịp tăng điểm vừa qua của thị trường.

Trong giai đoạn thị trường phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu như hiện tại, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Lu mờ hiệu ứng Sell in May

(CTCK MB - MBS)

Chuỗi tăng điểm liên tiếp vừa qua đã giúp thị trường lấy lại gần hết những gì đã mất kể từ đầu tháng 5, qua đó làm lu mờ hiệu ứng Sell in May. Thị trường vẫn được hỗ trợ từ các cổ phiếu lớn đơn lẻ, phần còn lại vẫn chịu áp lực chốt lời T+.

Về kỹ thuật, mốc 980 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh, thị trường đã không thể lên cao hơn mức này trong 2 phiên gần đây cho thấy khả năng sẽ có quá trình tích lũy để tạo đà đi tiếp.

Trong trường hợp thị trường có điều chỉnh ngắn hạn thì đó cũng là cơ hội để cơ cấu danh mục với vùng hỗ trợ ở 960-965 điểm.

Không nên mua đuổi giá trong các phiên tới

(CTCK KIS Việt Nam – KIS)

Sau hai phiên tăng, tâm lý thị trường đã trở nên thận trọng khi các cổ phiếu lớn phân hóa. Rủi ro điều chỉnh vẫn còn, vì vậy nhà đầu tư không nên mua đuổi giá trong các phiên tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%