Nhận định thị trường phiên 17/12: Tiến đến ngưỡng 580

Nhận định thị trường phiên 17/12: Tiến đến ngưỡng 580

(ĐTCK) Các chỉ báo phân tích kỹ thuật đều cho tín hiệu tăng điểm trong ngắn hạn. Theo đó, VN-Index sẽ tiến đến ngưỡng 580 điểm trong phiên ngày 17/12 và xác lập là một phiên tăng điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/12.

VN-Index sẽ tiến đến ngưỡng 580 điểm  

(CTCK Maritime – MSI)

Có vẻ thông tin về việc FED nâng lãi suất đã phản ánh trên thị trường trong những tuần gần đây và điều này không còn tác động nhiều tới thị trường lúc này nữa. Thị trường tiếp tục có phiên hồi phục mạnh mẽ cùng với thanh khoản tăng mạnh.

Các chỉ báo phân tích kỹ thuật đều cho tín hiệu tăng điểm trong ngắn hạn. Theo đó, VN-Index sẽ tiến đến ngưỡng 580 điểm trong phiên ngày 17/12 và xác lập là một phiên tăng điểm. Dòng tiền không còn tập trung ở một số mã Bluechip, mà đã lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu khác như nhóm ô tô, bất động sản, xây dựng như SVC, HAX, HBC, KDC…

Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu trong giai đoạn hiện nay và chỉ nên mua vào đối với những mã cổ phiếu cơ bản đang có giao dịch tốt và có triển vọng lạc quan vào đầu năm 2016.

Sự phân hóa mạnh về giá sẽ tái diễn

(CTCK FPT - FPTS) 

Theo khuyến nghị trước đó, nhóm nhà đầu tư mạo hiểm, có khả năng chịu đựng rủi ro cao và liên tục bám sát thị trường đã có thể thu được lợi nhuận nhờ nhịp tăng giá khá tích cực đầu tuần này. Đây sẽ là nhóm có khả năng thực hiện hóa lợi nhuận sớm và tạo ra lượng cung tiềm ẩn đầu tiên.

Tuy nhiên, dựa trên đánh giá về lực cung chủ động trên thị trường và trạng thái hồi phục của chỉ số, thì thời điểm lực Bán tăng mạnh sẽ chưa xuất hiện nếu chỉ số chưa xác nhận đỉnh gần nhất của đợt hồi phục hiện tại.

Do đó, sự phân hóa mạnh về mức tăng trưởng giá giữa các nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ tái diễn trong các phiên tới do thanh khoản thị trường còn ở mức hạn chế. Điều đó sẽ là cảnh báo đối với các hoạt động giải ngân không có những kịch bản giao dịch chủ động. Theo đó, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nên kiên nhẫn chờ các tín hiệu xác lập đáy và sự cải thiện rõ rệt hơn của dòng vốn để tìm điểm mua tối ưu nhất.

Chưa xuất hiện dấu hiệu về xu hướng hồi phục bền vững

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Trạng thái thị trường tiếp tục duy trì xu hướng vận động tích cực. Dòng tiền ngắn hạn cũng bắt đầu giao dịch tự tin hơn tại một số nhóm cổ phiếu đầu cơ cho thấy sự chuyển biến trong đánh giá tương quan giữa rủi ro và cơ hội của nhà đầu tư tại vùng giá hiện tại.

Tuy nhiên, áp lực bán ròng của khối ngoại đang có xu hướng quay trở lại mạnh mẽ, cùng những biến động khó lường khi quyết định về việc tăng lãi suất của FED được đưa ra trong ngày 17/12 là những yếu tố tiêu cực tác động lên trạng thái cân bằng của thị trường trong ngắn hạn.

Hai phiên tăng điểm gần nhất vẫn chưa cho dấu hiệu về xu hướng hồi phục bền vững do chưa xuất hiện sự đồng thuận của dòng tiền tại các nhóm cổ phiếu. Cần thêm nhiều phiên ổn định tại vùng giá hiện tại, đi kèm sự cải thiện mạnh của thanh khoản để khẳng định xu thế tăng mới đã chính thức hình thành.

Nhà đầu tư nên quan sát biến động của thị trường tài chính thế giới cũng như sự vận động của dòng tiền trong các phiên tới sau khi FED đưa ra quyết định về việc tăng lãi suất trước khi đưa ra hành động thích hợp.

Xu thế ngắn hạn chưa có nhiều thay đổi

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Phiên tăng điểm 16/12 không mang nhiều ý nghĩa trong việc thay đổi xu thế ngắn hạn của thị trường. Nhà đầu tư được khuyến nghị vẫn chỉ nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình (50-60%). Nếu VN-Index tiếp tục tăng điểm lên quanh vùng 580 điểm, nhà đầu tư có thể bán ra một phần danh mục trading, đợi mua lại khi thị trường điều chỉnh.

Có thể xảy ra điều chỉnh kỹ thuật

(CTCK BIDV - BSC)

Về cơ bản, đây là khoảng thời gian nhà đầu tư cân nhắc mua vào cho danh mục cổ phiếu. Mặc dù hai chỉ số chưa xác nhận xu hướng tăng, nhưng kỳ vọng các tác động từ việc FED tăng lãi suất đã phản ánh hết vào giá cổ phiếu.

Nhịp điều chỉnh kỹ thuật có thể xảy ra trong vài phiên tới sau khi các chỉ số tăng 4 phiên liên tiếp. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao, cần tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 -0.59 -0.4%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%