Nhận định thị trường phiên 14/3: Có thể là phiên “bulltrap“

Nhận định thị trường phiên 14/3: Có thể là phiên “bulltrap“

(ĐTCK) Phiên 14/3 có thể là phiên "bulltrap" khi dao động ở vùng 710 (+/-5 điểm). Các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch và kiên nhẫn đợi giai đoạn điều chỉnh kết thúc. Các cơ hội đầu tư giá trị vẫn hiện hữu nhất là khi thị trường giảm điểm về quanh vùng 700 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 14/3.

Khó nhận diện xu hướng

(CTCK FPT - FPTS)

Trong tuần này, thị trường sẽ chờ đợi 2 yếu tố có khả năng tác động tới xu hướng là thông tin về lãi suất của FED và hoạt động giao dịch cơ cấu danh mục của cá ETFs. Do đó, tâm lý thận trọng có thể sẽ khiến thanh khoản thoái lui và gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc nhận diện xu hướng đang nổi lên.

Dựa trên những dấu hiệu rủi ro xu hướng được ghi nhận trong phiên 13/3, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế giao dịch nhằm tránh các biến động khó lường của xu hướng tiếp theo. Trong trường hợp các mốc hỗ trợ quan trọng đã được xác định bị phá vỡ, nên cân nhắc giảm bớt tỷ cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian vừa qua.

Nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ hỗ trợ thị trường

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường tiếp tục một phiên điều chỉnh sau phiêm giảm mạnh cuối tuần trước, có thời điểm VN-Index giảm tương đối mạnh về mốc 707 điểm. Trên đồ thị, với 2 phiên giảm điểm như vậy, rõ ràng xu hướng điều chỉnh là chưa thể kết thúc.

Tuy nhiên, trong phiên giảm điểm này, có khá nhiều điểm đáng lưu tâm: (1) Hầu hết cổ phiếu nhóm LargeCap đều giảm như VNM, GAS, BVH, SAB, VCB..., trong khi phía tăng không nhiều ngoài ROS và NVL; (2) khi thị trường điều chỉnh sâu, nhóm cổ phiếu cơ bản giao dịch khá thận trọng và Volume ở mức rất thấp, điều đó cho thấy mức giá bán hiện tại khiến nhiều người lỗ; (3) nhóm Penny bị bán tương đối mạnh và tiếp tục là nhóm có nguy cơ điều chỉnh cao nhất.

Nhìn chung, dù VN-Index có điều chỉnh cũng không quá để lo lắng, bởi nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ hỗ trợ. Hơn nữa, khi áp lực bán gia tăng, nhiều cổ phiếu cơ bản có thể có mức giá hấp dẫn và đó là cơ hội mua vào hơn là cố gắng bán ra. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy lớn sẽ chịu sức ép phải cân bằng tài khoản, nên đó là cơ hội mua được giá hấp dẫn.

Hạn chế giao dịch

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục có phiên giảm nhẹ thứ 3 liên tiếp. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức 4.000 tỷ đồng trên cả 2 sàn cho thấy, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định. Điểm tích cực hiện tại là mốc hỗ trợ mang tính tâm lý 710 điểm vẫn được giữ vững. Vì vậy, trong phiên 14/3, VN-Index có thể sẽ có sự hồi phục trở lại để thử thách vùng kháng cự trong khoảng 713-714 điểm. Trong trường hợp mất mốc hỗ trợ trên, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn, với mốc hỗ trợ gần nhất tại 705 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch trong điều kiện thị trường hiện tại. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để mua thêm những cổ phiếu có cơ bản tốt và tình hình kinh doanh tốt trong năm nay, nhằm đón đầu xu hướng tăng của thị trường trong trung và dài hạn.

Động lực tăng ngắn hạn chưa thực sự mạnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường dự kiến sẽ có nhiều biến động, xoay quanh hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và kết quả cuộc họp chính sách của FED. Trong bối cảnh VN-Index đang giao động quanh mức đỉnh nhiều năm và động lực tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn chưa thực sự mạnh, nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét bán trading phần tỷ trọng ngắn hạn đã mua vào trong các phiên trước. Các hành động mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao nên được hạn chế.

Có thể là phiên "bulltrap"

(CTCK Maritime – MSI)

VN-Index tiếp tục có phiên điều chỉnh giảm với thanh khoản thấp hơn so với trung bình phiên của tuần giao dịch trước đó. Mặc dù giao dịch khởi sắc đến từ một vài mã cổ phiếu cùng với việc VN-Index giao động tạm nghỉ ở ngưỡng 710 điểm, nhưng thị trường vẫn còn điều chỉnh tiếp, cho dù có những phiên giao dịch hứng khởi đến từ một số cổ phiếu "có câu chuyện".

Phiên 14/3 có thể là phiên "bulltrap" khi dao động ở vùng 710 (+/-5 điểm). Các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch và kiên nhẫn đợi giai đoạn điều chỉnh kết thúc. Các cơ hội đầu tư giá trị vẫn hiện hữu nhất là khi thị trường giảm điểm về quanh vùng 700 điểm.

Duy trì một lượng tiền mặt nhất định

(CTCK BIDV – BSC)         

Phiên 13/3 diễn ra ảm đạm với cả 3 sàn đóng cửa dưới mức tham chiếu. Tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn khi trong tuần này, các quỹ ETF sẽ bán ra một lượng lớn cổ phiếu nhằm điều chỉnh danh mục và khả năng tăng lãi suất của FED ngày càng cao.

Trong thời gian này, nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỷ trọng các cổ phiếu cơ bản tốt và dựa vào kế hoạch doanh thu và các dự án đầu tư được công bố trong các cuộc họp đại hội đồng cổ đông của công ty. Tuy nhiên, vẫn nên có sự thận trọng trong việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhà đầu tư tránh dùng margin và duy trì một lượng tiền mặt nhất định.

Chưa thể vượt ra khỏi khung dao động hẹp

(CTCK MB - MBS)

Các chỉ số duy trì trạng thái tích lũy đi ngang trong biên độ 705-715 điêm với VN-Index và 87-88 điểm với HNX-Index. Trong ngắn hạn, khả năng thị trường vẫn chưa thể vượt ra khỏi khung dao động này khi có khá nhiều yếu tố sắp diễn ra như Fed tăng lãi suất, giá dầu giảm và kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào các mã có nền tảng cơ bản tốt trong các phiên điều chỉnh, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Chốt lời và hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

VN-Index điều chỉnh phiên thứ 3 liên tiếp do áp lực chốt lời gia tăng, trong khi HNX-Index cũng đảo chiều và lao dốc mạnh. Đáng chú ý, thanh khoản trong phiên cũng giảm mạnh xuống dưới ngưỡng trung bình 20 phiên và diễn biến giao dịch bị ảnh hưởng đáng kể bởi hoạt động mua-bán của khối ngoại.

Kết hợp với các tín hiệu kỹ thuật đang xấu dần, thị trường sẽ điều chỉnh trong thời gian tới do áp lực bán mạnh diễn ra trên diện rộng. Trong tuần, diễn biến thị trường có thể chịu tác động tiêu cực từ hàng loạt các sự kiện lớn, như: (1) 2 quỹ ETFs tiến hành cơ cấu danh mục, trong đó V.N.M ETF giảm tỷ trọng danh mục từ 76,78% xuống còn 73,33%; (2) Kết quả cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, điển hình là FED; (3) Diễn biến giá hàng hóa nói chung đang xấu đi, đặc biệt giá dầu thô do lo ngại nguồn cung tiếp tục dư thừa. Do vậy, nhà đầu tư nên chốt lời và hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Giao dịch ngắn hạn là khá rủi ro

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Kỳ tái cơ cấu danh mục đang ảnh hưởng khá lớn đến thị trường. Các nhóm ngành trụ cột tiếp tục điều chỉnh như ngân hàng, ngành hàng tiêu dùng, đặc biệt là dầu khí khi giá dầu giảm về mức thấp nhất 3 tháng qua, khiến thị trường rung lắc mạnh.

Giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn này khá rủi ro, khi kỳ họp của Fed đang đến gần, trong khi giá dầu chưa có những thông tin hỗ trợ đáng kể để đảo chiều. Do đó, nhà đầu tư nên đứng ngoài chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%