Nhận định thị trường phiên 14/12: Đang dần tiệm cận vùng mua hấp dẫn

Nhận định thị trường phiên 14/12: Đang dần tiệm cận vùng mua hấp dẫn

(ĐTCK) Sau 2 phiên giảm điểm mạnh, thị trường đang dần tiệm cận vùng mua hấp dẫn cho danh mục ngắn và trung hạn, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia bắt đáy với tỷ trọng trung bình, nếu xu hướng thị trường chuyển biến theo chiều hướng tích cực ở các phiên cuối tuần.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 14/12.

Rất nhiều cổ phiếu đã tạo đáy

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Giá dầu thế giới đang tận hưởng niềm vui khi tăng sát mốc 60 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Tuy nhiên, trong một phiên giao dịch mà đà giảm dù không sâu, nhưng lại rất rộng như phiên 13/12, các cổ phiếu dầu khí cũng không thể trở thành trụ đỡ cho thị trường.

SAB là nhân tố tích cực duy nhất, đóng góp 3,61 điểm tăng cho VN-Index, trong khi toàn bộ các mã vốn hóa lớn còn lại đã đồng loạt giảm, đứng đầu là VNM, ROS, GAS…

Chỉ riêng 6 mã là VNM, ROS, GAS, VCB, BID, CTG lấy đi gần 7 điểm cho thấy, tác động của nhóm cổ phiếu này đang làm hỗn loạn chỉ số quá lớn. Điều đó khiến tâm lý nhà đầu tư đương nhiên bị ảnh hưởng và chịu tác động lớn.

Điểm đáng lưu tâm nhất ở phiên 13/12 chính là sự hồi phục mạnh mẽ và bất ngờ của nhiều cổ phiếu sau khi bị bán mạnh như HPG, CII, CSM, DRC... Đặc biệt là những cổ phiếu tăng đột biến như HBC, EVE, CII, SSI, HCM suýt làm nên cuộc đảo chiều thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như bên bán đang gây áp lực với những cổ phiếu lớn, đặc biệt là VNM và GAS.

Quan sát phiên 13/12 có thể thấy, chỉ số không còn là thước đo chính xác và những cổ phiếu cơ bản có cú hồi phục mạnh thể hiện việc nhà đầu tư bán ra lúc này là quá muộn. Nếu như phiên 14/12 xuất hiện nhiều hơn nữa những cổ phiếu tăng đột biến như EVE, HBC,CII, SSI, HCM, khả năng hồi phục của thị trường không còn xa nữa. Hiện tại, đang có rất nhiều cổ phiếu đã tích lũy khá lâu và có thể đã tạo đáy, không loại trừ khả năng có thể là động lực cho thị trường trong thời gian tới.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp, nên tín hiệu trong ngắn hạn đã chuyển từ trung tính sang tiêu cực và xu hướng trong trung hạn tiếp tục là tiêu cực.

Theo đó, diễn biến của VN-Index trong phiên 14/12 nhiều khả năng là dao động lên xuống giữa vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 658-660 điểm (MA5-10) và hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 647 điểm (đáy phiên 7/12).

Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp và quan sát diễn biến thị trường. Chú ý tại những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng để có quyết định hợp lý.

Hồi phục

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh 650-655 điểm, cùng với tín hiệu tiêu cực đến từ việc giảm mạnh của nhiều cổ phiếu penny, cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ.

Quá trình thanh lọc của thị trường sẽ tiếp tục diễn ra từ nay cho đến cuối năm và việc thắt chặt margin cho vay các cổ phiếu yếu kém sẽ tác động tiêu cực đến đà giảm điểm của các cổ phiếu này.

Bên cạnh các cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu chu kỳ: thép, vật liệu xây dựng, cao su tự nhiên... vẫn có giao dịch ổn định, bất chấp việc sắc đỏ bao trùm trên 2 sàn giao dịch.

Theo đó, VN-Index sẽ hồi phục trở lại trong phiên 14/12, vượt trên ngưỡng 655 điểm cùng với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu dầu khí, vật liệu xây dựng, bảo hiểm... Các hoạt động giao dịch ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro và nên hạn chế, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Thị trường đang dần tiệm cận vùng mua hấp dẫn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau 2 phiên giảm điểm mạnh, thị trường đang dần tiệm cận vùng mua hấp dẫn cho danh mục ngắn và trung hạn. Trong trường hợp thông điệp mà FED đưa ra trong buổi họp chính sách lần này không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán thế giới, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia bắt đáy với tỷ trọng trung bình, nếu xu hướng thị trường chuyển biến theo chiều hướng tích cực ở các phiên cuối tuần.

Thị trường có thể rơi vào vòng xoáy giảm điểm mới

(CTCK FPT - FPTS)

Mặc dù áp lực bán ròng của khối ngoại đã tạm dừng, nhưng rõ ràng, tâm lý bán từ phía nhà đầu tư nội và tác động tiêu cực của các bluechips đang gây bất lợi đối với kỳ vọng bình ổn của VN-Index trong vùng giá hiện tại. Sự cộng hưởng giữa tâm lý bi quan và việc các ngưỡng hỗ trợ liên tiếp bị phá vỡ có khả năng sẽ kéo thị trường vào vòng xoáy giảm điểm mới.

Trong tuần này, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin mang tính tiêu cực ngắn hạn và vì thế, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên đứng ngoài quan sát và chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Thận trọng với những mã vốn hóa lớn trong quá trình tạo đáy

(CTCK BIDV – BSC)

Mặc dù vẫn chịu tác động điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn dường như đang đang bắt đầu quay trở lại thị trường đối với một số ngành đặc thù.  Bên cạnh đó, xu hướng bán ròng khối lượng của khối ngoại cũng đang giảm xuống và mua lại đối với một số mã lớn bước đầu cũng là một tín hiệu tích cực.

Đứng trước áp lực của đợt cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, nhà đầu tư thận trọng trong việc tham gia lại thị trường đối với những mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang trong quá trình tạo đáy và nền tảng tích lũy mới, những mã cổ phiếu đang có sự quay trở lại của khối ngoại, cũng như nhóm ngành đặc thù đang thu hút dòng tiền trong ngắn hạn.

Giữ tỷ trọng tiền mặt cao

(CTCK MB - MBS)

Áp lực bán tăng mạnh ở các cổ phiếu lớn, khiến cả 2 chỉ số tiếp tục điều chỉnh. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức dưới trung bình 20 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường bị bao phủ bởi số mã giảm điểm cho thấy, dòng tiền vẫn có sự thận trọng nhất định. Trong phiên 14/12, khả năng các chỉ số có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 650 điểm đối với VN-Index và 77 điểm với HNX-Index.

Nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục an toàn với tỷ trọng tiền mặt cao, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 0.0 0.0%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%