Nhận định thị trường phiên 14/11: Chú ý midcap, hạn chế đầu cơ

Nhận định thị trường phiên 14/11: Chú ý midcap, hạn chế đầu cơ

(ĐTCK) VN-Index có thể điều chỉnh tích lũy biên độ hẹp trong tuần, nhưng vẫn dưới quan điểm khá tích cực là có nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá. Nhà đầu tư chú ý nhiều đến các cổ phiếu midcap và hạn chế giao dịch ở các cổ phiếu đầu cơ.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 14/11.

Có thể mua thăm dò

(CTCK FPT - FPTS) 

Có thể nói phiên giao dịch 11/11 đã góp phần cải thiện tâm lý nhà đầu tư khi kỳ vọng tăng giá lại một lần nữa được đề cập. Nổi lên trong phiên hồi phục 11/11 là tín hiệu tích cực của VIC và ROS, hai nhân tố chủ chốt kéo VN-Index tăng điểm trước áp lực giảm đến từ nhiều cổ phiếu bluechips. Dòng cổ phiếu cao su, than - khoáng sản cũng mạnh mẽ thu hút sự chú ý của dòng tiền. Rõ ràng trong bối cảnh tâm lý thận trọng được xoa dịu, dòng vốn sẽ có điều kiện để gia tăng, khả năng lôi kéo và đẩy chỉ số lên khu vực cao hơn sẽ là kỳ vọng lớn nhất tại thời điểm hiện tại.

Trong tuần này, nhóm nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao có thể quan sát tín hiệu thanh khoản để mở lại trạng thái mua thăm dò tại các mã thuộc các nhóm ngành như: than – khoáng sản, cao su, kim loại cơ bản… do các nhóm cổ phiếu này đang được hỗ trợ bởi đà tăng giá hàng hóa trên thị trường quốc tế.

Giằng co trong vùng 665-680 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Trái ngược với dự đoán ban đầu của số đông, thị trường chứng khoán trong nước đã có 2 phiên tăng điểm liên tiếp sau sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ. Xu hướng trong trung hạn của VN-Index đã quay trở lại trạng thái tích cực hơn, tuy nhiên, vẫn ở mức tiêu cực đối với HNX-Index. Dự đoán xu hướng trong tuần này, thị trường nhiều khả năng sẽ giao dịch giằng co trong vùng từ 665-680 điểm với VN-Index và 77-82 điểm với HNX-Index. Nếu vượt được qua 680 điểm thì ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-Index sẽ là 690-692 điểm.

Chiến lược hợp lý đối với nhà đầu tư ngắn hạn là mua khi chỉ số chạm hỗ trợ và bán khi chỉ số tăng lên gần ngưỡng kháng cự. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục quan sát thị trường, giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải.

Giảm bớt tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng, VN-Index đang dần tiếp cận lại vùng kháng cự gần nằm tại 680-685 điểm. Đây là vùng điểm nhà đầu tư có thể bán ra một phần danh mục đã mua vào với mục đích trading trong các phiên giảm điểm trước. Với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao, đây cũng được xem là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng.

Chú ý midcap, hạn chế đầu cơ

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã có những phiên hồi phục khá tích cực sau phiên giảm điểm mạnh ảnh hưởng từ việc giảm điểm của TTCK thế giới. Qua phân tích thanh khoản, diễn biến giao dịch của các cổ phiếu cơ bản, thị trường đang trong xu thế tạo đáy và sẽ bước vào chân sóng Uptrend mới kéo dài đến quý II/2017. Tuy nhiên, giai đoạn này VN-Index sẽ vẫn tiếp tục giằng co, bao gồm các phiên tăng giảm đan xen.

Cụ thể, VN-Index có thể điều chỉnh tích lũy biên độ hẹp trong tuần, nhưng vẫn dưới quan điểm khá tích cực là có nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá. Nhà đầu tư chú ý nhiều đến các cổ phiếu midcap và hạn chế giao dịch ở các cổ phiếu đầu cơ.

Duy trì danh mục cân bằng

(CTCK MB - MBS)

Thị trường giao dịch giằng co sau khi các chỉ số tiệm cận vùng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 81,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản ở mức trung bình 20 phiên gần nhất, nên khả năng thị trường có thể tiếp tục giằng co trong ngắn hạn.

Trong tuần này, hai chỉ số có thể sẽ dao động trong biên độ 675-690 điểm với VN-Index và 81-82 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Tín hiệu đảo chiều vẫn chưa thật sự rõ ràng

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Thị trường giằng co và dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm nhẹ. Dòng tiền tiếp tục lan tỏa mạnh sang các cổ phiếu cao su tự nhiên và bất động sản. Tuy nhiên, độ rộng thị trường chưa được cải thiện đáng kể do áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu cho thấy, tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư tại vùng kháng cự 675-680 trên VN-Index.

Mặc dù khối lượng sụt giảm nhẹ trên cả 2 sàn, tuy nhiên lực cầu vẫn được cải thiện thể hiện qua nhóm chỉ báo xung lượng xác nhận dòng tiền đã tăng trở lại. Đặc biệt là chỉ báo Chaikin đã cắt lên đường trung bình 20 ngày và tăng nhẹ, qua đó phản ánh dòng tiền ngắn hạn đang được cải thiện, tuy nhiên tín hiệu đảo chiều vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì xu hướng Giảm trên VN-Index và HNX-Index với mức kháng cự lần lượt tại 675-680 và 83-83.5. Theo đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu rung lắc mạnh trong các phiên sắp tới. Dĩ nhiên, không loại trừ khả năng VN-Index sẽ giao dịch tích cực trở lại khi phá vỡ thành công ngưỡng cản 675-680 với thanh khoản cao, khi đó, điểm mua mới sẽ được hình thành.

Nhà đầu tư duy trì tâm lý lạc quan giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, vẫn nên giữ quan điểm thận trọng khi giải ngân tại thời điểm hiện tại. Do đó, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược bán cao mua thấp khi VN-Index đang trong vùng kháng cự mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%