Nhận định thị trường phiên 13/1: Vượt đỉnh cũ

Nhận định thị trường phiên 13/1: Vượt đỉnh cũ

(ĐTCK) Các chỉ báo vẫn thể hiện xu hướng tăng của thị trường trong ngắn và trung hạn. VN-Index biến động khá sát với ngưỡng kháng cự 690 điểm trong phiên và khả năng có thể vượt ngưỡng lịch sử này trong những phiên tới

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/1.

Các hoạt động lướt sóng đầu cơ nên chú ý đến rủi ro

(CTCK FPT - FPTS)

Như đã đề cập, 2 yếu tố gây lo ngại là sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và kỳ nghỉ Tết dài ngày đến gần có thể sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến khả năng duy trì xu hướng của VN-Index.

Kỳ vọng vào vai trò hỗ trợ của nhóm nhà đâu tư ngoại cũng còn khá mờ nhạt, khi lượng mua ròng vẫn yếu và gián đoạn.

Như vậy, chiến lược trong giai đoạn này sẽ cần có sự chọn lọc kỹ đối với nhóm cổ phiếu đầu tư, dựa trên các giá trị cơ bản và tiềm năng của doanh nghiệp. Các hoạt động lướt sóng đầu cơ nên chú ý đến rủi ro nhiều hơn, bởi thị trường bắt đầu vào vùng cản mạnh.

Không nên mua đuổi giá cao

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ, thanh khoản ở mức thấp và diễn biến ở phiên ATC là tích cực hơn. Do đó, trong phiên giao 13/1, VN-Index có thể sẽ tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 690-692 điểm và hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 684 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán cũng sẽ gia tăng trong các phiên tới khi VN-Index ở gần với vùng đỉnh của năm 2016.

Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi cổ phiếu giá cao, lưu ý duy trì tỷ trọng cổ phiếu phù hợp và tránh sử dụng margin trong giai đoạn này khi sắp đến kỳ nghỉ lễ dài.

Cơ cấu danh mục sang các mã ngân hàng, thép, bất động sản...

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, sau giai đoạn tăng điểm mạnh, thị trường cần thêm động lực mới để duy trì đà tăng. Hoạt động mua đuổi giá cao ở vùng giá hiện tại không được khuyến nghị.

Tuy nhiên, với triển vọng khả quan của thị trường trong trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc cơ cấu danh mục sang các mã có triển vọng kết quả kinh doanh năm 2016 khả quan như ngân hàng, thép, bất động sản...

Hạn chế giao dịch ngắn hạn cũng như mua đuổi

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã tăng điểm và tiếp cận ngưỡng kháng cự 690 điểm, dù giảm nhẹ vào cuối phiên. Diễn biến phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu ngày càng mạnh mẽ và chỉ các cổ phiếu tiềm năng thuộc các ngành thép, vật liệu xây dựng, chứng khoán, xây dựng… vẫn đang có lực cầu khá ấn tượng.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tăng điểm ở phiên 13/1 khi các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí, chứng khoán là đầu tàu dẫn sóng. Nhà đầu tư kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu triển vọng và hạn chế giao dịch ngắn hạn cũng như việc mua đuổi trong phiên 2 ngày mai.

Xu hướng tăng còn tiếp diễn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Hiện tại, VN-Index đang dịch chuyển trong vùng kháng cự mạnh 685-690 điểm, ngưỡng trùng với vùng đỉnh được thành lập từ tháng 9/2016.

Khối lượng giao dịch cải thiện dần qua từng phiên, trong khi chỉ báo Stochastic (15,3) tiến vào vùng quá mua cho thấy, VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục xu hướng tăng điểm. Do đó, khả năng VN-Index tiếp tục rung lắc và hướng tới vùng 700-705 điểm trong các phiên tới.

Nhà đầu tư có thể giải ngân với lượng vừa phải và tập trung danh mục vào nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm của dòng tiền.

Có khả năng vượt ngưỡng lịch sử 690 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Các chỉ báo vẫn thể hiện xu hướng tăng của thị trường trong ngắn và trung hạn. VN-Index biến động khá sát với ngưỡng kháng cự 690 điểm trong phiên và khả năng có thể vượt ngưỡng lịch sử này trong những phiên tới, nếu lực cầu tăng điểm quay trở lại một vài cổ phiếu dẫn dắt.

Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia những mã cổ phiếu mong đợi kết quả kinh doanh tốt ở vùng giá hấp dẫn, một phần cũng làm tăng tính thanh khoản và lực cầu thị trường chung.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Sau khi dẫn dắt VN-Index tăng mạnh trong phiên 111/1, các trụ cột ngành ngân hàng như VCB (-1.4%), BID (-0.6%), CTG (-0.6%) đảo chiều, tạo gánh nặng khiến 2 chỉ số giảm điểm. Dù vậy, nhóm dầu khí hồi phục cùng đà tăng tích cực 3% giá dầu trong phiên 10/1, nhưng mức tăng không quá mạnh để nâng đỡ chỉ số.

Tâm điểm trong phiên 12/1 là cổ phiếu ngành phân bón trên cả 2 sàn thăng hoa sau thông tin hỗ trợ tích cực cho ngành, kỳ vọng giúp giảm áp lực cạnh tranh từ phân bón Trung Quốc. Dù vậy, đây có thể là phiên điều chỉnh kỹ thuật và nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng.

Dao động tích lũy đi ngang

(CTCK MB - MBS)

Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến thị trường bị rung lắc trong phiên 12/1. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của một số mã lớn khác cùng sự phục hồi của VNM giúp thị trường trở lại trạng thái cân bằng.

Trong phiên 13/1, khả năng các chỉ số sẽ dao động tích lũy đi ngang trong biên độ 680-690 điểm với VN-Index và 83-84 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%