Nhận định thị trường phiên 13/1: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên 13/1: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

(ĐTCK) Thị trường phiên 13/1 có thể tiếp tục tăng điểm, nhưng đà tăng còn chưa vững chắc và dòng tiền vẫn còn yếu, vì vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ còn các phiên điều chỉnh quanh ngưỡng 555 – 560 điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/1.

Xu hướng ngắn hạn đang dần cải thiện

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Với phiên bật tăng kỹ thuật ngày 12/1, kịch bản áp lực giảm dần chậm lại và thị trường sẽ hình thành đáy ngắn hạn tại vùng hỗ trợ của VN-Index hình thành từ tháng 9/2015 tương ứng 555 – 557 điểm đang trở nên rõ ràng hơn.

Xu hướng ngắn hạn do vậy được kỳ vọng sẽ dần có sự cải thiện, tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi thêm diễn biến thị trường trước khi cân nhắc cơ hội giải ngân trở lại.

Vẫn còn các phiên điều chỉnh quanh ngưỡng 555 – 560

(CTCK Maritime – MSI)

Lực cầu tăng mạnh cuối phiên đã giúp thị trường tăng mạnh hơn 6 điểm, đóng cửa ở mức cao nhất phiên, tuy nhiên, thanh khoản vẫn chưa thực sự được cải thiện. Kết thúc phiên 12/1, VN-Index hình thành mẫu hình nến Bullish Engulfing. Trong phiên 13/1, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, đà tăng còn chưa vững chắc, dòng tiền vẫn còn yếu, vì vậy nhiều khả năng thị trường sẽ còn các phiên điều chỉnh quanh ngưỡng 555 – 560 điểm.

Nhà đầu tư trading T+ nên tạm thời đứng ngoài thị trường quan sát diễn biến trong những phiên tới trước khi tiếp tục giải ngân. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiến hành mua gom trong những phiên giảm điểm.

Hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK FPT - FPTS) 

Sự chủ động mua và mua mạnh tại mức giá cao hơn so với 02 phiên liền trước là một hiện tượng đáng chú ý. Kết thúc phiên, độ rộng của sự hồi phục là khá tốt, tuy nhiên, các điểm nhấn quan trọng có khả năng dẫn dắt sóng hồi như nhóm bất động sản và ngân hàng còn khá yếu. Nhìn chung phiên 12/1 là một phiên thành công của bên mua khi đã trở lại vị thế kiểm soát xu hướng nhưng sự bền vững chưa được thiết lập.

Khuyến nghị hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu về trạng thái thấp hơn tiền mặt tiếp tục được duy trì, chờ thời điểm chỉ số xác lập điểm mua phù hợp. Tiếp tục mua mới và mở rộng danh mục trong các phiên thị trường tăng điểm không kèm thanh khoản tích cực được cảnh báo là hết sức rủi ro và cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh bị chi phối bởi tâm lý bắt đáy ngắn hạn.

Đà hồi phục sẽ phân hóa mạnh hơn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu. Mặc dù vậy, đà hồi phục có thể sẽ phân hóa mạnh hơn trong các phiên sắp tới phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn. Nhà đầu tư nên lựa chọn mua vào đối với mã cổ phiếu đang giao dịch ở vùng giá thấp với kết quả kinh doanh quý IV khả quan.

Khó có thể tiến xa trong ngắn hạn 

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)         

VN-Index có phiên phục hồi kỹ thuật sau những phiên giảm vừa qua và ghi nhận mức tăng theo ngày mạnh nhất kể từ đầu năm. Bên cạnh được hỗ trợ bởi yếu tố tỷ giá, định giá hấp dẫn hơn là nhân tố thúc đẩy nhà đầu tư mua vào. Đáng chú ý, áp lực bán giải chấp tạm thời lắng dịu trong 2 phiên vừa qua cũng giúp làm giảm hoạt động bán tháo.

Dù vậy, khi các rủi ro của thị trường thế giới vẫn còn hiện hữu, các thị trường khó có thể tiến xa trong ngắn hạn. Trong vài phiên tới, VN-Index có thể test vùng 570-571. Nếu không có thêm nhân tố hỗ trợ mới, đây vẫn là vùng kháng cự mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%