Nhận định thị trường phiên 11/11: Có thể mở dần vị thế

Nhận định thị trường phiên 11/11: Có thể mở dần vị thế

(ĐTCK) VN-Index vượt lên trên đường MA15 và vượt lên trên biên dưới của kênh tăng điểm trung hạn đã mở ra khả năng tiếp tục phục hồi hướng về vùng 690. Nhà đầu tư có thể mở dần vị thế nếu thanh khoản của VN-Index vẫn được duy trì tốt.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 11/11.

Áp lực bán gia tăng

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Việc thị trường thế giới tăng mạnh tiếp tục là một bất ngờ mà nhiều nhà đầu tư không lường hết, khiến quyết định bán ngày 9/11 trở thành sai lầm. Vốn dĩ được hỗ trợ tích cực trong một phiên biến động mạnh, cộng với điều kiện thị trường toàn cầu tăng điểm, thì với mức tăng 1,18% là khá khiêm tốn. Nhưng cho dù là gì thì đây là phiên tăng điểm rất tích cực ở nhiều mặt, cả ở điểm số, thanh khoản cho đến nhóm cổ phiếu.

Các cổ phiếu cơ bản ngành thép, cao su tự nhiên có sự bứt phá mạnh và dẫn dắt là điều vô cùng quan trọng khi tâm lý nhà đầu tư vẫn còn yếu. Thứ nữa là VN-Index đã tái chiếm lại vùng trên của đường hỗ trợ tăng giá dài hạn và coi như phiên rơi xuống vừa qua là một thử thách.

Thực tế, trong nhiều sự kiện gần đây, cứ sau một phiên hoảng loạn, thị trường lại hồi phục mạnh, kể cả thị trường thế giới. Tuy nhiên, so về sức bật với phiên Brexit thì mức độ “tham lam” của VN-Index là không bằng. Điểm tích cực là nó lại duy trì được đà tăng cho cả phiên cho thấy tâm lý của nhà đầu tư khá tích cực. Tuy nhiên, áp lực bán sẽ gia tăng nếu cổ phiếu tiếp tục tăng giá. Việc nhiều chỉ số chứng khoán thế giới tăng quá mạnh là rủi ro điều chỉnh nên sẽ có tác động đến phiên giao dịch 11/11.

Nếu TTCK thế giới giảm điểm mạnh thì biên độ của VN-Index là 675-680 điểm, có nghĩa chỉ số này sẽ tăng nhẹ  hoặc giảm nhẹ theo sự phân hóa của các nhóm cổ phiếu bên trong.

Ngược lại, ở điều kiện tích cực hơn thì biên độ gia tăng lên mốc 685 điểm, nhưng thật khó để vượt qua. Nhưng về cơ bản, thị trường vẫn đang nghiêng về sự tích cực và những nhịp điều chỉnh là lúc nhà đầu tư nên thận trọng mua vào.

Tránh giải ngân mới

(CTCK FPT - FPTS) 

Quan điểm thận trọng đối với xu hướng ngắn hạn sẽ tiếp tục được bảo lưu trong phiên cuối tuần 11/11. Nhịp phục hồi nếu không đủ khả năng thu hút thêm sự chú ý của dòng tiền thì sẽ tạo ra các bẫy tăng giá nguy hiểm đối với các hoạt động mua bắt đáy theo cảm tính. Bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho nhà đầu tư tranh thủ đà tăng giá để cơ cấu lại danh mục.

Nhóm nhà đầu tư đã thoát ra khỏi thị trường nên kiên nhẫn chờ các tín hiệu chắc chắn hơn, tránh hành động giải ngân mới hoặc mở rộng danh mục vào thời điểm này.

Tiếp tục tăng điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường tài chính toàn cầu đã có phản ứng tích cực, giúp tâm lý nhà đầu tư Việt Nam trở nên ổn định hơn. Lực cầu mạnh mẽ quay trở lại giúp cho thị trường tăng điểm, xóa nhòa đi phiên giảm điểm ngày 9/11. Theo đó, đà hưng phấn nhiều khả năng sẽ giúp thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên 11/11. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian để xác định rõ ràng xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán một phần danh mục nếu thị trường chạm mốc kháng cự 683 điểm. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ lệ vừa phải và quan sát diễn biến thị trường.

Có thể bán một phần danh mục

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đang dần tiếp cận lại vùng kháng cự gần nằm tại 680-685 điểm. Đây là vùng điểm nhà đầu tư có thể bán ra một phần danh mục đã mua vào với mục đích trading trong các phiên giảm điểm trước. Với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao, đây cũng được xem là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng xuống.

Xem xét giải ngân ở nhóm cổ phiếu cơ bản

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã có phiên phục hồi khá tốt và nhà đầu tư dường như đã quên ngay hiệu ứng giảm điểm mạnh của phiên 9/11 tác động bởi kết quả bầu cử tại Mỹ. Thanh khoản cải thiện tốt kèm theo đà tăng giá của nhiều cổ phiếu cơ bản, đặc biệt là diễn biến giao dịch rất ấn tượng của nhóm cổ phiếu cao su, thép, vật liệu xây dựng, bảo hiểm...

Theo đó, VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng điểm trong phiên 11/9. Vùng đáy điều chỉnh được khẳng định, xu hướng tích cực của thị trường sẽ có thể tiếp diễn trong thời gian tới. Các hoạt động giải ngân, mua vào cổ phiếu vẫn tiếp tục được xem xét ở các cổ phiếu cơ bản. Một số cổ phiếu đáng chú ý: PHR, CNG, GAS, DBC...

Tiếp tục phục hồi hướng về vùng 690

(CTCK BIDV – BSC)

VN-Index duy trì xu hướng tăng trong cả phiên 10/11 đi cùng thanh khoản duy trì ở mức cao là điểm tích cực cho phiên giao dịch 11/10. VN-Index vượt lên trên đường MA15 và vượt lên trên biên dưới của kênh tăng điểm trung hạn đã mở ra khả năng tiếp tục phục hồi hướng về vùng 690. Nhà đầu tư có thể mở dần vị thế nếu thanh khoản của VN-Index vẫn được duy trì tốt.

Ngoài ra, giá hàng hóa kim loại cơ bản như thép thanh, đồng, nhôm, kẽm tăng mạnh sau khi Donald Trump thắng cử có thể là cơ hội giao dịch ngắn hạn cho nhà đầu tư.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%