Nhận định thị trường phiên 11/1: Hạn chế tham gia những cổ phiếu thị trường

Nhận định thị trường phiên 11/1: Hạn chế tham gia những cổ phiếu thị trường

(ĐTCK) VN-Index có thể phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 680 điểm trong những phiên tới nếu lực cầu tham gia không tích cực hơn. Nhà đầu tư hạn chế tham gia những mã cổ phiếu có yếu tố thị trường trong điều kiện thanh khoản đang suy yếu.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 11/1.

Danh mục lướt sóng tạm dừng mua ở các mức giá cao

(CTCK FPT - FPTS)

Chiến lược phù hợp với các danh mục lướt sóng sẽ là tạm dừng mua ở các mức giá cao, xem xét chốt lời với các mã đã có lãi nếu dấu hiệu điều chỉnh của VN-Index được tăng cường. Cơ hội mua sẽ sớm xuất hiện trở lại nếu VN-Index kiểm tra và củng cố thành công khu vực hỗ trợ dưới.

Đây cũng sẽ là điểm giải ngân được chờ đợi dành cho các nhà đầu tư theo chiến lược trung, dài hạn với mục tiêu là các mã thuộc nhóm cơ bản tốt, kỳ vọng báo cáo quý IV và cả năm 2016 tích cực.

Hạn chế sử dụng margin

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ trong với thanh khoản ở mức thấp. Tín hiệu kỹ thuật vẫn ở mức tích cực. Theo đó, VN-Index sẽ tiếp tục dao động tích lũy trong vùng 679-685 điểm trong phiên 11/1. Chỉ số cần vượt qua ngưỡng cản 685 điểm để xu hướng tăng tiếp tục.

Nhà đầu tư trong giai đoạn này có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý và hạn chế sử dụng margin trong thời điểm sắp đến kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Đà điều chỉnh còn tiếp diễn

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã xuất hiện phiên điều chỉnh đầu tiên quanh vùng kháng cự 680-685 điểm. Diễn biến điều chỉnh có thể kéo dài thêm vài phiên, trước khi lực cầu toàn thị trường tích lũy đủ giúp VN-Index vượt đỉnh.

Thị trường đang có diễn biến khá tích cực mặc dù giảm điểm, nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản đang có lực cầu tốt, ví dụ như nhóm thép, vật liệu xây dựng, ngân hàng, cao su.

Như vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ dao động biên độ hẹp ở phiên 11/1, hiện tượng giao dịch tốt ở nhiều cổ phiếu vẫn diễn ra. Nhà đầu tư vẫn có thể mở rộng danh mục mua vào và nắm giữ. Hạn chế tối đa các hoạt động giao dịch T+.

Hạn chế tham gia những cổ phiếu thị trường

(CTCK BIDV – BSC)

Chỉ số thị trường đang bị tác động từ sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng, thanh khoản duy trì thấp và chưa có sự lan tỏa. Độ rộng thị trường cũng chưa được cải thiện. Các chỉ báo thị trường vẫn duy trì tích cực, thể hiện xu hướng tăng trong ngắn hạn và vận động trong vùng hỗ trợ an toàn.

Tuy nhiên, áp lực chốt lãi trong ngắn hạn một số dòng cổ phiếu đặc thù, sự thiếu động lực bứt phá của các cổ phiếu nhóm trụ và sự thận trọng của nhà đầu tư đối với những mã cổ phiếu thị trường đang ở vùng giá thấp khiến thị trường trong ngắn hạn chưa thể tạo đà tiếp cận ngưỡng kháng cự 690. VN-Index có thể phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 680 điểm trong những phiên tới nếu lực cầu tham gia không tích cực hơn. Nhà đầu tư hạn chế tham gia những mã cổ phiếu có yếu tố thị trường trong điều kiện thanh khoản đang suy yếu.

Áp lực lên cổ phiếu ngân hàng vẫn được duy trì

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Nhóm ngân hàng đã chính thức điều chỉnh, thì những nhóm khác lại tăng giá, hỗ trợ tích cực cho thị trường. Trong nhóm LargeCap, mức độ điều chỉnh không nhiều, cộng với sự phân hóa khá đồng đều, nên mức độ ảnh hưởng không quá lớn. Điểm trừ của phiên 10/1 chính là thanh khoản, khi cả bên mua lẫn bên bán không tạo ra nhiều sự bứt phá.

Theo quan sát thì hầu hết các cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID... điều chỉnh khá nhẹ, nên áp lực này vẫn còn duy trì. Trong khi điểm tích cực là những cổ phiếu điều chỉnh không quá lớn và nhanh chóng tăng trở lại, mà HSG, HPG, FPT... là điển hình. Xu hướng chung là tăng giá, nhưng do tâm lý còn trở ngại bởi Tết, nên có ảnh hưởng hưởng tới thị trường. Kỳ vọng dòng tiền tiếp tục luân chuyển, giúp cổ phiếu thay nhau bứt phá, tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường.

Thách thức gia tăng

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Trong ngắn hạn, lực đẩy của thị trường vẫn còn yếu và thách thức sẽ gia tăng khi VN-Index tiến sát các ngưỡng kháng cự mạnh. Do vậy, sự xuất hiện của các phiên rung lắc là điều khó tránh khỏi trên con đường hướng đến mức 700-705.

Nhà đầu tư không nên mua đuổi và chỉ tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh. Đặc biệt, việc giải ngân nên hướng tới các mã có triển vọng kết quả kinh doanh quý IV tích cực sắp được công bố.

Tận dụng nhịp giảm để gia tăng tỷ trọng

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thanh khoản phiên 10/1 suy giảm cho thấy áp lực bán không quá lớn, nên phiên giảm này có thể chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật của VN-Index để tích lũy động lực cho sự bứt phá sắp tới. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giảm để gia tăng tỷ trọng.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%