Nhận định thị trường phiên 10/5: Hiệu ứng “Sell In May” có thể trở lại

Nhận định thị trường phiên 10/5: Hiệu ứng “Sell In May” có thể trở lại

(ĐTCK) Quan điểm tiếp tục điều chỉnh kỹ thuật trong những phiên tới được duy trì khi thị trường rơi vào trạng thái thiếu vắng thông tin tích cực được cập nhật và hiệu ứng Sell In May có thể trở lại. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu có lãi khá và không mua đuổi trong các phiên tăng điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/5.

Dòng tiền chốt lời khó quay lại trong ngắn hạn

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Trước thông tin tích cực về cổ tức, cổ phiếu VNM lập tức thu hút dòng tiền mạnh đẩy giá cổ phiếu này lên cao nhất mọi thời đại (sau chia tách). Chỉ riêng VNM đủ sức kéo VN-Index tăng gần 3 điểm, kết hợp cùng các cổ phiếu khác giúp chỉ số này chạm mức cao nhất 612,97 điểm. Nhưng cũng kể từ đó, áp lực bán ra của thị trường bắt đầu gia tăng, điểm nhấn được nhắc tới trong giao dịch tuần này. Có nghĩa là, VN-Index càng tăng điểm thì mối lo ngại của nhà đầu tư càng gia tăng và áp lực bán ngày một lớn.

Với một phiên giảm điểm nhẹ, tuy nhiên, giao dịch của phiên 9/5 trên góc nhìn kỹ thuật rất đáng lo ngại. Cây nến giảm điểm kéo dài tính từ mức đỉnh 612,97 điểm cho đến đóng cửa là 603,85 điểm là khoảng rất dài, trong khi khối lượng giao dịch lại tăng lên đột biến. Điều này gợi mở ra rằng, nhà đầu tư đang chốt lời hoặc bán mạnh hơn sau khi chạm đỉnh. Những dòng tiền bán ra kiểu này sẽ rất khó quay lại với thị trường trong ngắn hạn nếu như mức độ điều chỉnh chưa thuyết phục. Về kịch bản, vẫn luôn lo ngại với kiểu tăng giá của thị trường hiện nay. Tuy nhiên, ngay cả khi đang gặp áp lực, thị trường vẫn có thể tăng trở lại bởi những dòng tiền bí ẩn và nhóm cổ phiếu LargeCap. Nhưng chỉ có điều, niềm vui tăng giá lại không dành cho số đông nhà đầu tư.

Tiếp tục điều chỉnh

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường có phiên giao dịch biến động khá mạnh, mốc cao nhất VN-Index đạt được là 612,97 điểm, hơn 9,12 điểm so với mốc thấp nhất là 603,85 điểm, cũng là mức đóng cửa của chỉ số. Ngay từ phiên sáng, thị trường đã có những dấu hiệu cho sự rung lắc trong phiên chiều.

Mặc dù cả 2 chỉ số đều tăng điểm, nhưng số lượng mã giảm giá vẫn chiếm ưu thế. Đóng góp chủ yếu cho đà tăng của VN-Index là nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu VNM. VN-Index đã không thể giữ được sắc xanh khi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên ngày 10/5 khi nhóm cổ phiếu trụ cột đang cho thấy dấu hiệu suy yếu. Nhà đầu tư có thể cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận trong bối cảnh động lực tăng của thị trường là không vững chắc.

Hạn chế giao dịch mua mới

(CTCK FPT - FPTS) 

 Phiên giảm ngày 9/5 được đánh giá là cần thiết, do quá trình bứt phá và tiếp cận khu vực kháng cự mạnh của thị trường đang thiếu sự bền vững. Dòng tiền vào thị trường cũng đang giảm cho thấy sự đồng thuận với nhận định này. Quan trọng hơn cả là nhu cầu cấp thiết có một mặt bằng giá ổn định và bền vững trước khi có thể trở lại với các nhịp bứt phá tăng tốc mới.

Dựa trên lập luận này, khả năng chỉ số sẽ giảm nhẹ và đi ngang trong các phiên tới là kịch bản tích cực nhất. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao mục tiêu ngắn hạn cho chỉ số từ mức 620 lên mức 640 điểm, dựa trên điều kiện có sự tích lũy đầy đủ quanh mức hỗ trợ tâm lý 600 điểm.

Theo đó, chiến thuật giao dịch cần có sự cơ cấu lại sang nhóm cổ phiếu còn đà tăng, nhưng đang bắt đầu nhịp hiệu chỉnh về khu vực hỗ trợ mạnh để tích lũy. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nên hạn chế giao dịch mua mới, kiên nhẫn chờ điểm mua phù hợp khi chỉ số xác nhận nhịp bứt phá mới.

Hiệu ứng “Sell In May” có thể trở lại

(CTCK BIDV – BSC)

Quan điểm tiếp tục điều chỉnh kỹ thuật trong những phiên tới được duy trì khi thị trường rơi vào trạng thái thiếu vắng thông tin tích cực được cập nhật và hiệu ứng Sell In May có thể trở lại. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu có lãi khá và không mua đuổi trong các phiên tăng điểm.

Không trading ngắn hạn

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã chạm vùng 615 điểm - vùng kháng cự rất mạnh và đã điều chỉnh như dự báo, mặc dù VN-Index có lúc hồi phục tốt trong phiên sáng do lực đỡ của nhiều mã lớn VNM,VCB, BID...

Theo đó, thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh dài và được đo đếm bằng tuần. Thêm vào đó, việc khoảng trống thông tin trong tháng 5 sẽ khiến thị trường giao dịch kém sôi động hơn. Phiên 10/5, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt thấp, những hoạt động trading ngắn hạn không được khuyến nghị trong giai đoạn hiện nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông