Nhận định thị trường phiên 1/7: Điểm mua với các giao dịch lướt sóng đã được nhận diện

Nhận định thị trường phiên 1/7: Điểm mua với các giao dịch lướt sóng đã được nhận diện

(ĐTCK) Điểm mua với các giao dịch lướt sóng sẽ là sau khi VN-Index cho tín hiệu hồi phục từ các mốc hỗ trợ đã được nhận diện. Trong đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến các cổ phiếu cơ bản tốt, có khả năng báo cáo tích cực trong quý II/2016

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 1/7.

Các chỉ số tiếp tục chịu áp lực chốt lời

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Áp lực chốt lời trong phiên 30/6 là tương đối lớn, khiến VN-Index có xu hướng giảm dần về cuối phiên. Nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ tiếp tục gây sức ép lên diễn biến của 2 chỉ số trong một vài phiên tới. Đây là vùng điểm thuận lợi cho hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Các hoạt động mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao không được khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

Có thể xuất hiện biến động mạnh

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã có 4 phiên hồi phục tốt với thanh khoản duy trì ở mức khá, điều đó phản ánh việc thị trường đang xuất hiện nhiều cơ hội hơn so với rủi ro tiềm ẩn mà sự kiện Brexit đem lại. Thị trường có thể điều chỉnh ở phiên giao dịch ngày 1/7, thậm chí có thể có biến động mạnh trong phiên. Việc thị trường điều chỉnh là tất yếu và chọn lựa cổ phiếu mua vào ở phiên điều chỉnh cũng không phải là chiến lược tồi. Dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa vào các nhóm cổ phiếu thuộc ngành dược, bảo hiểm, vật liệu xây dựng... Chỉ có việc nắm giữ các cổ phiếu mạnh với tầm nhìn dài mới mang lại lợi nhuận tốt, cũng như là outperform thị trường.

Điểm mua với các giao dịch lướt sóng đã được nhận diện

(CTCK FPT - FPTS) 
Những tín hiệu chủ chốt về xu hướng vẫn cho dự báo cải thiện xu hướng trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư vẫn cần theo sát diễn biến thị trường để có thể ra quyết định mua/bán phù hợp với tín hiệu từ dòng tiền. Điểm mua với các giao dịch lướt sóng sẽ là sau khi VN-Index cho tín hiệu hồi phục từ các mốc hỗ trợ đã được nhận diện. Trong đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến các cổ phiếu cơ bản tốt, có khả năng báo cáo tích cực trong quý II/2016, bởi đây có khả năng sẽ là nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền, khi có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu sau nhịp hiệu chỉnh.

HSG và HPG sẽ điều chỉnh

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Cuối cùng áp lực chốt lời lại diễn ra đúng vào phiên cuối cùng của tháng 6, chậm hơn một phiên như nhà đầu tư lo ngại. Nếu không có cổ phiếu VIC, GAS, VNM, HPG, có lẽ kết quả sẽ không tích cực. Đây là điểm không tích cực và nếu nhìn vào đồ thị của VN-Index, có lẽ phiên giao dịch đầu tháng 7 sẽ không như mong đợi. Một số cổ phiếu tiếp tục gây lo lắng với, đặc biệt là nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh thời gian qua. Thực sự, nhìn vào nhóm cổ phiếu như CAV, PNJ, DHG... đều khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy nuối tiếc. Nhưng đây là những cổ phiếu mà nhà đầu tư không nên mua đuổi nữa, khi mà mức tăng nhanh chóng thời gian qua đã vượt quá những giá trị nó vốn có. Nếu nhìn vào diễn biến của 2 cổ phiếu như HSG, HPG, có lẽ sẽ có nhiều người mắc kẹt tại vùng giá cao. Hai cổ phiếu này về kỹ thuật đang tạo ra những mô hình không tốt và có thể sẽ điều chỉnh.

Thị trường thế giới hồi phục 2 phiên vừa qua là cơ sở cho TTCK Việt Nam hồi phục. Tuy nhiên, những vấn đề phía sau của Brexit chưa được nhìn nhận một cách rõ ràng, bởi hầu hết đều khó lường. Do đó, thận trọng vẫn là điều nên làm, nếu mua chỉ nên tìm kiếm những cổ phiếu có biến động giá thấp thời gian qua.

Rủi ro ngắn hạn đang có dấu hiệu gia tăng

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, các diễn biến gần đây cho thấy rủi ro ngắn hạn của thị trường đang có dấu hiệu gia tăng. Nếu dòng tiền vẫn không cải thiện, VN-Index có thể sẽ khó duy trì được đà tăng trong những phiên sắp tới.

Áp dụng chiến lược mua thấp bán cao với các mã thị trường

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Sự hứng khởi của thị trường vào đầu phiên là do hưởng lợi từ diễn biến tích cực chung của thị trường thế giới, cũng như sự lắng xuống của sự kiện Brexit. Rủi ro tuy vậy vẫn đang khá lớn, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình chung của thế giới biến động khó lường và VN-Index đang ở rất gần vùng đỉnh cũ nhiều năm 640 điểm. Thị trường do vậy khó tăng mạnh trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư thận trọng tránh sử dụng margin trong giai đoạn này và có thể tiếp tục nắm giữ đối với những mã cơ bản tốt có triển vọng kinh doanh tích cực sắp tới, ưu tiên những mã đã có sẵn trong danh mục, hạn chế giải ngân mới trong giai đoạn hiện tại, hoặc có thể giải ngân từ từ với tỷ trọng thấp. Nhà đầu tư mạo hiểm, ngược lại, có thể áp dụng chiến lược mua thấp bán cao đối với những mã có tính thị trường cao, tuy nhiên cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Đã có báo hiệu khả năng suy giảm ngắn hạn

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường tăng nhanh từ đầu phiên lên sát mức kháng cự 638, trước khi quay đầu giảm điểm dần và đóng cửa ở mức 632.3. Nỗ lực đầu tiên để tiếp cận vùng đỉnh nhiều năm của VN-Index đã thất bại, khối lượng giao dịch trong ngày 29/6 cũng giảm dù giá tăng, VN-Index đóng cửa với mẫu hình nến đen inverted hammer báo hiệu khả năng suy giảm ngắn hạn trong những phiên tiếp theo. Dự báo VN-Index sẽ kiểm nghiệm lại mức 630 trong phiên 1/7. Trong trường hợp xấu, VN-Index mất hỗ trợ Mid MA 617, nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm tỷ trọng.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%

Lịch sự kiện

29/10/2020
02/11/2020
03/11/2020
04/11/2020
05/11/2020
09/11/2020
10/11/2020
11/11/2020
12/11/2020
26/10/2021