Nhận định thị trường ngày 9/7: Có thể giảm nhưng không lớn

Nhận định thị trường ngày 9/7: Có thể giảm nhưng không lớn

(ĐTCK) Cho dù được đánh giá là một phiên khá bi quan nhưng thực tế lực bán ra không quá mạnh, và có vẻ rằng lệnh bán chủ yếu chỉ là chốt lời. Chính vì thế việc bên mua đã phải đẩy giá mua tăng lên là một yếu tố được đánh giá khá tích cực trong bối cảnh như hiện tại. Rõ ràng, nhà đầu tư vẫn khá hưng phấn và điều đó chưa thực sự thể hiện hết trên thị trường. Vì thế, thị trường sẽ chịu áp lực trong một vài phiên tới và tiếp tục điều chỉnh giảm nhưng không quá lớn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 9/7.

Sẽ vẫn tích cực trong ngắn hạn

(CTCK FPT - FPTS) 

Thông tin bất ngờ về việc tăng giá xăng đang là yếu tố khiến sự hào hứng của bên mua có phần chững lại, tuy nhiên sức ảnh hưởng của thông tin này tới thị trường có thể sẽ không mạnh do tâm lý đầu tư đang ở trạng thái ổn định, lực cầu ở vùng giá thấp vẫn đang tạo ra nền tảng khá vững chắc cho thị trường tại những thời điểm suy yếu.

Việc dòng tiền vẫn duy trì ổn định và liên tục xoay vòng tìm kiếm cơ hội giữa những nhóm ngành khác nhau, đặc biệt là nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh quý 2 lạc quan vẫn đang là cảm hứng cho các chỉ số chinh phục các mốc điểm cao hơn nữa.

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ vẫn tích cực trong giai đoạn từ nay cho đến thời hạn phải công bố báo cáo chính thức của các doanh nghiệp. Sự xuất hiện của những phiên rung lắc như phiên 8/7 cũng sẽ là tất yếu và không đáng ngại do thị trường sẽ cần phải củng cố xu thế cũng như triệt tiêu bớt lượng cung giá rẻ khi tiếp cận các mốc kháng cự quan trọng.

VN-Index sẽ vẫn tăng điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Phiên thứ năm liên tiếp chỉ số VN-Index đạt sắc xanh trong khi HNX-Index cũng lấy lại được đà tăng sau hai phiên giảm. Vượt qua áp lực điều chỉnh, chỉ số VN-Index tiếp tục giữ được mốc hỗ trợ 590 điểm.

Với diễn biến tích cực trong cuối phiên 8/7, chúng tôi nghiêng về khả năng thị trường sẽ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 9/7. Dòng tiền hiện tại đang có sự luân chuyển liên tục giữa những cổ phiếu cơ bản, bluechips đầu ngành cũng như nhóm mipcaps tăng trưởng, cổ phiếu đầu cơ cho thấy tâm lý khá lạc quan về triển vọng thị trường của nhà đầu tư.

Xác suất thị trường tiếp tục xu hướng tăng điểm trong thời gian tới là khá cao, chỉ số VN-Index có thể chạm tới mốc 600 điểm. Nhóm cổ phiếu dệt may, dầu khí, xây dựng cơ sở hạ tầng, chứng khoán với kỳ vọng đạt kết quả kinh doanh tốt trong quý II sẽ thu hút được dòng tiền đầu tư lớn.

Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm nhưng không quá lớn

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Việc giá xăng tăng bất ngờ là một yếu tố khá bi quan đối với thị trường, cộng với diễn biến của phiên 7/7, hầu hết mọi người đều cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, diễn biến này chỉ xuất hiện trong phiên và lực cầu cuối đã kéo cả hai chỉ số tăng trở lại trong đó sự hỗ trợ của 3 mã là GAS, MSN, VIC là rất lớn.

Cho dù được đánh giá là một phiên khá bi quan nhưng thực tế lực bán ra không quá mạnh, và có vẻ đúng như chúng tôi đã đề cập rằng lệnh bán chủ yếu chỉ là chốt lời. Chính vì thế việc bên mua đã phải đẩy giá mua tăng lên là một yếu tố được đánh giá khá tích cực trong bối cảnh như hiện tại. Rõ ràng, nhà đầu tư vẫn khá hưng phấn và điều đó chưa thực sự thể hiện hết trên thị trường.

Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ chịu áp lực trong một vài phiên tới và tiếp tục điều chỉnh giảm nhưng không quá lớn. Những cổ phiếu đã tăng giá sẽ chững lại, trong khi một số cổ phiếu khác hoàn thành quá trình này có thể tăng giá trở lại. Thanh khoản sẽ chỉ cải thiện ở những cổ phiếu tăng giá do hoạt động bán chốt lời, trong khi những cổ phiếu có sự điều chỉnh sẽ sụt giảm. Đó vẫn có thể là cơ hội mua vào cho một nhịp tăng trở lại sau khi quá trình điều chỉnh hoàn tất.

Quá trình rung lắc của các chỉ số sẽ tái diễn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Xu thế chốt lời vẫn đang được tăng cường khiến sắc đỏ mở rộng trong phiên 8/7 trong bối cảnh dòng tiền tham gia thị trường suy giảm. Dù vậy, hiện tượng phân hóa với sự hỗ trợ bởi các mã vốn hóa lớn giúp các chỉ số cùng tăng điểm về cuối phiên, trong đó VN-Index xác lập chuỗi 5 phiên tăng.

Các chỉ số lấy lại sắc xanh cùng với dòng tiền duy trì khá tốt đang củng cố niềm tin của nhà đầu tư khi các chỉ số đang tiệm cận các ngưỡng kháng cự mạnh. Dù vậy, việc thiếu vắng các thông tin hỗ trợ vào thờ điểm hiện nay sẽ khiến cho quá trình rung lắc của các chỉ số sẽ tái diễn. Dù vậy, các chỉ số được kì vọng đang ở giai đoạn tích lũy trước khi chinh phục các ngưỡng kháng cự tiếp theo. Tương tự như bản tin trước, chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư tận dụng các nhịp giảm để tích lũy nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Diễn biến phân hóa ở các dòng cổ phiếu sẽ rõ nét hơn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù tính thanh khoản ở dưới mức trung bình cho thấy dòng tiền này không phải là đa số nhưng việc thị trường tăng điểm với số mã giảm chiếm số lượng áp đảo cho thấy dòng tiền đã mang tính tập trung hơn vào một số trụ cột. Các dòng cổ phiếu có thể sẽ diễn biến phân hóa rõ nét hơn trong các phiên tới.

Xu hướng tăng đang được duy trì cho hai chỉ số nhưng các nhịp điều chỉnh đan xen nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ và tích lũy thêm cho các vị thế trung hạn nhưng nên tìm điểm mua tại các nhịp giảm điểm, đối với những dòng cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đã điều chỉnh sau một nhịp tăng nóng.

VN-Index sẽ tiếp tục lình xình sideway và giảm   

(CTCK MB - MBS)

Hầu hết các cổ phiếu gồm cả nhóm có cơ bản tốt lẫn các cổ phiếu đầu cơ thị trường đều chịu lực bán mạnh tại vùng gia trên tham chiếu ngay từ đầu phiên. Tuy nhiên, bên bán không sẵn sàng bán tại vùng giá thấp mà chỉ quanh tham chiếu, dù lực mua yếu hơn 2 phiên gần đây. Thị trường không giảm sâu do bên bán chủ động không ép xuống và đến cuối giờ lực mua tăng lên, ngay lập tức kéo hầu hết các cổ phiếu bật lên. Đang chú ý là một số cổ phiếu kinh doanh tốt như SSI, PGS, KLS ... và nhóm đầu cơ FLC, IJC, LCG, HAR, SAM ... dù trong phiên giảm giá nhưng kết thúc trên tham chiếu. Có thể thấy tâm lý chung vẫn nghiêng về tích cực dù thị trường đang tiếp tục giằng co và các tín hiệu kỹ thuật đang cho tín hiệu cảnh báo có thể điều chỉnh.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, không nên mua đuổi tại các đợt phục hồi. Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật giao dịch ngắn hạn mua thấp bán cáo đối với các cổ phiếu sẵn có trong tài khoản, và chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index tiếp cận vùng 600 điểm và HNX-Index tiếp cận vùng 80 – 81 điểm.

Rung lắc có thể sẽ mạnh hơn trong các ngày tới

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên 8/7, dù vậy sự tăng điểm không thật sự thuyết phục. Sự kém thuyết phục của phiên tăng hôm nay thể hiện qua hai yếu tố: Độ rộng và thanh khoản. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn, đặc biệt là HOSE đã suy giảm tương đối, khi HNX mức giao dịch giữ tương đương phiên trước. Độ rộng của thị trường cũng là điểm trừ khi dù cả hai chỉ số tăng điểm, chỉ có 175 mã tăng so với 209 mã giảm, cho thấy phần lớn hơn trên thị trường suy giảm. Nhóm vốn hóa cao hoạt động có phần vượt trội trong phiên và đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “xanh vỏ” nêu trên. Khối ngoại tiếp tục bán ròng dù lực bán có giảm khoảng 10% so với phiên trước.

Dưới góc độ kỹ thuật, như đã nhiều lần lưu ý trước đó, chúng tối cho rằng xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn là tăng. Việc điều chỉnh tính đến hiện tại vẫn ở mức khiêm tốn và do đó sự “rung lắc” mạnh hơn có thể diễn ra trong các ngày tới.

Các chỉ số sẽ còn nhịp rung lắc

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ còn nhịp rung lắc trong phiên giao dịch ngày 9/7, nhưng lực chốt lời đã có dấu hiệu suy yếu khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đã giảm dưới vùng quá mua và nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh trong hai phiên liên tiếp thì đã có dấu hiệu tích cực trở lại. Đồng thời, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện các tín hiệu đảo chiều cho nên thị trường chưa thể điều chỉnh mạnh và chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm xu hướng tăng ngắn hạn có thể được mở rộng về các mức cao hơn trong các phiên tới.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index lên mức 579 và giữ mức cắt lỗ 77.44 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và tận dụng nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới các cổ phiếu mới bắt đầu xu hướng tăng.

Nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ hoặc tiếp tục dao động tích lũy

(CTCK BIDV - BSC)

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng kháng cự tâm lý 600 điểm của VN-Index vẫn tỏ ra khá chắc chắn. Phiên tăng nhẹ 8/7 hình thành một nến gần giống doji với thân ngắn và bóng dài. Chúng tôi cần chờ thêm phiên giao dịch ngày 9/7 để khẳng định về tín hiệu kỹ thuật phát ra từ mẫu hình đảo chiều này. Theo đó, nếu phiên ngày 9/7 tăng điểm tốt thì tín hiệu đảo chiều bị phủ nhận, ngược lại, nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ hoặc tiếp tục dao động tích lũy tại khu vực kháng cự trước khi lấy đà lên tiếp.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào thực sự rủi ro về xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn thường xuyên xuất hiện mỗi khi giá lên cao. Do đó, với những danh mục đã tăng khá, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ hoặc cân nhắc giảm tỷ trọng để bảo toàn lợi nhuận, đồng thời cơ cấu sang những cổ phiếu chưa tăng giá nhiều nhưng có kỳ vọng KQKD tốt hoặc có mẫu hình kĩ thuật đẹp. Việc mua đuổi giá cao không được chúng tôi khuyến nghị trong thời điểm này.

Tin bài liên quan

VNIndex

969.95

8.69 (0.9%)

 
VNIndex 969.95 8.69 0.9%
HNX 140.99 -0.71 -0.5%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%