Nhận định thị trường ngày 9/10: Tiếp tục chịu thử thách

Nhận định thị trường ngày 9/10: Tiếp tục chịu thử thách

(ĐTCK)Áp lực bán vẫn tiếp tục thử thách thêm một vài nhịp nữa cho đến khi cân bằng trở lại, nhưng nhìn chung thì ở phiên 9/10 sẽ bắt đầu có hiện tượng so kè nhau về giá.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 9/10.

Có thể sẽ vẫn điều chỉnh nhẹ

(CTCK FPT - FPTS)

Với diễn biến hiện tại, FPTS đánh giá thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ và phân hóa hướng tới những cổ phiếu có thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh quý III.

Nên chốt lời với những cổ phiếu tăng nóng thiếu thông tin hỗ trợ, đồng thời có thể cơ cấu danh mục và cân nhắc lựa chọn thời điểm điều chỉnh của thị trường để tham gia một tỷ lệ nhỏ vào các cổ phiếu cơ bản có thông tin tốt về kết quả kinh doanh quý 3.

Thị trường sẽ nhanh chóng cân bằng trở lại

(CTCK BIDV - BSC)

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III của nhiều công ty chuẩn bị được công bố, đây tiếp tục sẽ là những thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường, khiến thanh khoản chung có thể sẽ tăng mạnh trong một vài phiên tới. Chúng tôi đánh giá cao khả năng thị trường chung tiếp tục giằng co theo xu hướng đi lên chậm. Nếu trong trường hợp đợt tích lũy này thất bại, ngưỡng hỗ trợ 610 có thể bị phá vỡ, đây sẽ là cơ hội mua bắt đáy với các nhà đầu tư ưa rủi ro. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ nhanh chóng cân bằng trở lại nếu kịch bản giảm sâu diễn ra.

Chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm khuyến nghị như đã đề cập ở những báo cáo trước. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại nhịp giảm điểm và bán chốt lời khi được giá. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và nên duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định trong bối cảnh thị trường chung chưa xác nhận xu hướng tăng rõ ràng.

Áp lực bán vẫn tiếp tục thử thách thêm một vài nhịp nữa

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

VNM và GAS đã cứu cho VN-Index một phiên giảm điểm và nó đã tạo ra sự trái chiều với HNX-Index. Trước đó, áp lực bán mạnh ở khá nhiều cổ phiếu và rủi ro giảm sâu có thể xảy ra đã khiến cho một lực lượng nào đó cố tình đẩy 2 mã này tăng lên. Quả thực, điều này cũng đã có tác dụng khi lực cầu xuất hiện mua trở lại khá mạnh giúp nhiều mã co hẹp đà giảm.

Cho dù 2 mã đã cứu VN-Index khỏi một phiên giảm điểm thì điều đó khó xảy ra thêm đươc nữa. Câu chuyện lúc này không dành cho chỉ số mà nó liên quan đến từng cổ phiếu nhiều hơn. Vì thế ở phiên ngày 9/10, áp lực sẽ giảm bớt ở những cổ phiếu ít hấp dẫn hay là những cổ phiếu “nguội” nhưng với cổ phiếu “nóng” thì điều này chưa thực sự dừng lại.

Áp lực bán vẫn tiếp tục thử thách thêm một vài nhịp nữa cho đến khi cân bằng trở lại. Nhưng nhìn chung thì ở phiên 9/10 sẽ bắt đầu có hiện tượng so kè nhau về giá và áp lực bán có lẽ chỉ xuất hiện vào những thời điểm nhạy cảm mà thôi.

Tiếp tục điều chỉnh

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Trong bản tin trước chúng tôi đã đánh giá trong vùng giá tích lũy đi ngang hiện tại, việc VN-Index test không thành công các ngưỡng kháng cự cứng sẽ là cớ rất tốt cho xu hướng điều chỉnh chốt lời trên diện rộng. Trên thực tế xu hướng đó đã diễn ra trong phiên 8/10. Xuất phát điểm từ đà điều chỉnh tiếp tục diễn ra mạnh tại nhóm các cổ phiếu Bluechips sau đó lan tỏa ra toàn thị trường. Thông tin tích cực đến từ kết quả kinh doanh của PVN và lực kéo mạnh từ VNM và GAS đã giúp VN-Index vượt ngưỡng cản kỹ thuật 615 theo phương thức tương đối gượng ép.

Theo đó, chúng tôi đánh giá xu hướng điều chỉnh nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong phiên ngày 9/10 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa mạnh. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tiến hành mua vào các cổ phiếu tốt trong danh mục đã bị điều chỉnh nhiều cho mục tiêu trung hạn và bán ra các cổ phiếu đầu tư ngắn hạn đã tăng quá nóng để bảo toàn lợi nhuận.

Các chỉ số vẫn đang ở trạng thái tích lũy vừa phải

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Điểm tích cực hiện nay là dòng tiền vẫn luân chuyển tích cực và duy trì ở mức cao giúp cho mức độ rủi ro của thị trường được giảm thiểu. Trong khi đó, khả năng thị trường xác lập xu thế tăng điểm rõ nét còn gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn do thiếu yếu tố hỗ trợ đủ mạnh.

Chú tôi gần như giữ nguyên quan điểm các chỉ số vẫn đang ở giai đoạn tích lũy vừa phải với các phiên tăng giảm đan xen. Chiến thuật trading trong giai đoạn hiện nay vẫn chủ yếu tận dung mua vào/bán ra khi thị trường điều chỉnh/tăng điểm. Nhà đầu tư dài hạn duy trì trạng thái tích lũy bluechip có nền tảng tốt sau khi nhóm cổ phiếu này đã điều chỉnh đáng kể trong thời gian vừa qua.

Thị trường đang ở trạng thái cân bằng trong ngắn hạn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

BVSC cho rằng thị trường đang ở trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Rủi ro điều chỉnh sâu là không cao và dòng tiền sẽ có xu hướng luân phiên chảy vào các nhóm cổ phiếu khác nhau.

Đối với nhà đầu tư với khả năng chịu đựng rủi ro cao có thể tích cực đẩy mạnh hoạt động trading ngắn hạn tuy nhiên chỉ nên tập trung ở các mã có triển vọng kết quả kinh doanh quý III khả quan hoặc chưa tăng nóng trong giai đoạn vừa qua. Đối với danh mục trung, dài hạn, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ một tỷ trọng cân bằng với các mã cơ bản tốt và có tiềm năng trong dài hạn.

VN-Index sẽ tiến đến vùng kháng cự mới 620-625 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Dòng tiền vào khá mạnh trong phiên giao dịch 8/10, đặc biệt là vào phiên chiều ở một số mã cổ  phiếu Bluechip như GAS, VNM, HPG, đã tạo tâm lý tốt cho thị trường. 

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai 9/10, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, chỉ số VN-Index  sẽ tiến đến vùng kháng cự mới 620-625 điểm.

Sẽ test lại các ngưỡng cản mạnh

(CTCK MB - MBS)

Kết thúc phiên này, VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự 615 điểm là một tín hiệu tích cực, tuy nhiên HNX-Index giảm nhẹ trở lại sau khi chạm tới ngưỡng kháng cự 91.5 điểm cũng cho thấy áp lực cung tại vùng này là khá lớn.

Trong phiên tới chỉ số này sẽ tiếp tục test lại ngưỡng cản này. Chúng tôi, vẫn nhìn nhận yếu tố thanh khoản là điểm tích cực và là nền tảng để thị trường tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, và việc điều chỉnh của giá cổ phiếu trong phiên vẫn là cơ hội tốt để nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu tốt với giá thấp.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%