Nhận định thị trường ngày 6/8: Khó giữ mốc 609 điểm

Nhận định thị trường ngày 6/8: Khó giữ mốc 609 điểm

(ĐTCK) Phiên giao dịch ngày 6/8, VN-Index sẽ có thời điểm bứt qua mốc 609 điểm nhưng khó giữ vững.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/8.

Nguồn cung giá cao vẫn đang là thách thức

(CTCK FPT - FPTS) 

Với khối lượng có sự gia tăng dần trong 3 phiên gần đây thì những tín hiệu kỹ thuật cũng đã bắt đầu được cải thiện và đang nghiêng dần về xu hướng hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, như đã đề cập trong bản tin trước, thị trường đang mất đi động lực tăng giá ngắn hạn từ yếu tố thông tin, thể hiện rõ qua trạng thái dao động gần như đi ngang của HNX-Index và diễn biến giao dịch trên sàn HNX cũng yếu hơn rõ rệt so với sàn HOSE.

Thêm vào đó là chiều hướng mua bán không rõ ràng của khối ngoại, phiên 5/8 khối ngoại bán ròng trở lại với giá trị 72,4 tỷ đồng và top bán ròng thuộc về các mã lớn như HAG, HPG, VIC. MSN...

Theo đó thì nguồn cung giá cao vẫn đang là thách thức chính đối với khả năng duy trì đà tăng của thị trường trong ngắn hạn. Nếu áp lực bán giá cao kể trên được hấp thụ tốt bởi sự tham gia của dòng tiền đang đứng ngoài thị trường thì đây sẽ là tín hiệu tốt, đáng tin cậy của một chu kỳ tăng điểm tiếp diễn.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cần thận trọng với khả năng áp lực bán tháo có thể sẽ diễn ra đẩy thị trường giảm sâu về khu vực 570-580 điểm.

VN-Index có thể vượt mức 609 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Chỉ số VN-Index có một phiên tăng điểm mạnh, dễ dàng vượt mốc 605 điểm trong khi chỉ số HNX-Index cũng đã tăng qua mốc kháng cự 80 điểm. Thanh khoản tăng lên sau chuỗi ngày giảm liên tục cho thấy dấu hiệu tích cực đáng kể.

Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN-Index cũng hình thành cây nến xanh, đóng cửa tại mốc cao nhất ngày và hình thành một khoảng trống so với cây nến 4/8 cho thấy đà tăng đang được củng cố rõ ràng.

Theo nhận định của chúng tôi, tiếp tục tâm lý hưng phấn phiên 5/8, thị trường chứng khoán ngày 6/8 cũng sẽ có một phiên tăng điểm. Với lực đỡ từ sự tăng giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ số VN-Index có thể vượt mức 609 điểm - mức điểm cao nhất từ đầu năm - trong phiên ngày 6/8.

Nhà đầu tư có thể thực hiện mua gom những mã cổ phiếu cơ bản tốt tuy nhiên hạn chế mua đuổi giá.

Triển vọng tăng trưởng thị trường không được đánh giá cao

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Bất chấp sự khởi sắc cả về điểm số và thanh khoản trong phiên 5/8, chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng và không đánh giá cao triển vọng thị trường đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Nguyên nhân là do thiếu hỗ trợ cơ bản về vĩ mô và doanh nghiệp. Thay vào đó, 2 phiên phục hồi đáng kể vừa qua vẫn chủ yếu dựa vào một số bluechip vốn hóa lớn.

Nhà đầu tư lúc này cần kiên nhẫn và tránh tối đa các hoạt động mua đuổi giá. Thay vào đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến khích hạ tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp tăng khi đã đạt được lợi nhuận kì vọng.  

Các mã dẫn dắt đang lên đến vùng giá kém hấp dẫn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Theo quan sát, sau một vài phiên được nhóm bluechips giữ nhịp, dòng tiền đã bắt đầu có sự lan tỏa rộng hơn với số lượng lớn các mã tăng điểm ở cả nhóm bluechips, midcap và penny. Điều này một phần phản ánh sự gia nhập thêm của dòng tiền mới sau khi đứng ngoài nhưng mặt khác có thể báo hiệu sự chuyển hướng của nhà đầu tư khi các mã dẫn dắt đã trải qua một nhịp tăng nóng và lên đến vùng giá kém hấp dẫn trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ những phiên tăng điểm, thực hiện chốt lời từng phần các vị thế ngắn hạn tại đối với những mã tăng nóng. Các vị thế trung hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ và chờ điểm tích lũy tiếp theo trong các nhịp điều chỉnh.

Vẫn có cơ hội trading nhưng không nhiều

(CTCK BIDV - BSC)

Khối ngoại phiên 5/8 bán ròng mạnh trên cả hai sàn. Đây là động thái không thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây, cần theo dõi thêm.

Chúng tôi nhắc lại là, mặc dù thị trường tích cực trong phiên 5/8, điều đó không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể hưng phấn tham gia mua bán liên tục. Sự phân hóa vẫn được thể hiện rõ, theo đó, những cổ phiếu cơ bản, có thông tin tốt vẫn tăng giá, ngược lại, những cổ phiếu không tốt thì chưa tăng giá nhiều.

Như đã đề cập ở báo cáo trước, cơ hội trading vẫn xuất hiện nhưng không nhiều, và đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn. Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân, nếu có, vào những mã có cơ bản tốt, nhưng với tỷ trọng vừa phải, tránh mua đuổi giá cao.

Còn với những cổ phiếu có chất lượng kém, chúng tôi không khuyến nghị mở vị thế mặc dù một bộ phận nhà đầu tư đang kỳ vọng dòng cổ phiếu này sẽ tăng giá sau một thời gian tích lũy khá lâu.

VN-Index khó giữ vững mốc 609 điểm

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Chỉ số VN-Index tăng vọt trong thời gian giao dịch buổi chiều với động lực từ cổ phiếu GAS. Khi chỉ số bắt đầu bứt phá, có vẻ như dòng tiền bắt đầu gia nhập trở lại và đẩy thanh khoản của thị trường gia tăng.

Ở phiên này có khá nhiều cổ phiếu đã hút dòng tiền mạnh như SAM, VIS, DLG... nhưng đáng quan tâm chính là nhóm cổ phiếu bluechips cũng đã bắt đầu tăng trở lại. Nhóm cổ phiếu có thể sẽ có phiên chinh phục lại vùng đỉnh mà nó thiết lập cách đây 1-2 tuần.

Cả hai chỉ số đã chinh phục lại những mốc điểm quan trọng thành công, nhưng một lần nữa câu chuyện thanh khoản điều cần phải nhắc đến. Với mức thanh khoản khá trồi sụt và đang ở mức thấp thì việc gia tăng về mặt chỉ số vẫn đang ngày tạo áp lực cho người mua. Chỉ số tăng quá nhanh trong khi đó mức gia tăng của khối lượng lại không tương ứng tiếp tục khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Đánh giá về phiên giao dịch ngày 6/8 chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index sẽ có thời điểm bứt qua mốc 609 điểm nhưng khó giữ vững. Thị trường sẽ lại tiếp tục những nhịp trồi sụt biến động mạnh do cổ phiếu lớn gây ra.

Các cổ phiếu cơ bản có thể sẽ tiếp cận trở lại vùng giá đỉnh trước đây và nó sẽ là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư bị kẹt ở vùng này bán ra sau hơn 2 tuần nắm giữ. Và việc dòng tiền đó có quay lại với thị trường hay không là một dấu hỏi khi họ đã bị kẹt lại khá lâu.  

Có thể vẫn tăng điểm

(CTCK MB - MBS)

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang cho thấy xu hướng ngắn hạn kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ cao nhất 5 năm gần đây xác lập tại thời điểm 25/3 tương ứng vùng 609.46 điểm. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số đang nằm tại vùng 590 điểm.

Xu hướng những phiên tới khả năng thị trường có thể tiếp tục tăng điểm tuy nhiên không loại trừ trường hợp có phiên điều chỉnh nhỏ khi chỉ số tiệm cận vùng đỉnh cũ và kháng cự gần nhất. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ trong trường hợp thị trường tiếp tục xu hướng tăng, tuy nhiên chỉ nên xem xét mua thêm các cổ phiếu có dòng tiền tốt với thanh khoản cao, đồng thời đã vượt đỉnh cũ để tạo xu thế tăng giá.

VN-Index đang trong quá trình test lại ngưỡng 610 điểm

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Phiên tăng mạnh 5/8 có “sức thuyết phục” đáng kể hơn phiên đầu tuần khi có sự cải thiện từ yếu tố thanh khoản. Chúng tôi cho rằng VN-Index đang trong quá trình thử lại một lần nữa khu vực kháng cự quan trọng 610 điểm, mốc mà chúng tôi trong thời gian gần đây đã cho rằng VN-Index sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối mặt.

Nếu thành công vượt qua khu vực kháng cự này và có sự cải thiện mạnh hơn nữa từ yếu tố thanh khoản, cái nhìn của chúng tôi về thị trường sẽ chuyển từ “thận trọng trong ngắn hạn” sang “lạc quan”.

Hai chỉ số có thể điều chỉnh

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể điều chỉnh trong hai phiên giao dịch tới khi tiến về các vùng kháng cự 609 điểm của chỉ số VN-Index và 81.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán ngắn hạn sẽ gia tăng mạnh khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang giao dịch trong vùng quá mua cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi.

Điểm tích cực nhất là trạng thái tâm lý nhà đầu tư đã chuyển sang lạc quan ở xu hướng hiện tại. Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng đã nâng mức xu hướng ngắn hạn từ giảm lên tăng và xuất hiện điểm mua ngắn hạn.

Do đó, các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,019.8

5.48 (0.54%)

 
VNIndex 1,019.8 5.48 0.54%
HNX 151.99 1.19 0.78%
UPCOM 68.6 0.79 1.16%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021