Nhận định thị trường ngày 6/6: Khó đoán định

Nhận định thị trường ngày 6/6: Khó đoán định

(ĐTCK) Dòng tiền đầu cơ chưa có dấu hiệu trở lại, diễn biến tăng giảm mang tính chất điều tiết của nhóm cổ phiếu trụ càng thị trường khó đoán hơn trong ngắn hạn.

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/6.

Thị trường đang thể hiện trạng thái sideway

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Thanh khoản tụt xuống khá thấp, và đây là phiên thứ 3 liên tiếp giá trị giao dịch của sàn HOSE ở dưới 1.000 tỷ. Mặc dù diễn biến ảm đạm nhưng số mã xanh phiên 5/6 chiếm áp đảo, trên sàn HNX nhiều cổ phiếu Sông Đà tăng điểm.

Thị trường đang thể hiện trạng thái sideway với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và thanh khoản thấp, dòng tiền đầu cơ chưa có dấu hiệu trở lại, diễn biến tăng giảm mang tính chất điều tiết của nhóm cổ phiếu trụ càng thị trường khó đoán hơn trong ngắn hạn. Đặc biệt là trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu cho tín hiệu điều chỉnh và thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố có khả năng gây bất ổn.

Nếu trạng thái này của thị trường vẫn tiếp tục duy trì trong phiên tiếp theo thì khả năng thị trường có thể sẽ điều chỉnh về mốc 540 điểm, mốc hỗ trợ ngắn hạn đã được đề cập đến trong các nhận định trước.

Sẽ điều chỉnh về quanh mốc 535-540 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên giao dịch trầm lắng. Tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn là thận trọng ở cả hai bên mua và bán khi diễn biến thị trường hiện tại khó có cơ hội tìm kiếm được lợi  nhuận. Không có nhiều thông tin có tác động tới diễn biến thị trường trong thời điểm hiện tại. Chỉ số  VN-Index phiên này giảm sát về mốc hỗ trợ 550 điểm.

Với diễn biến phiên giao dịch 5/6, chúng tôi  cho rằng ngày 6/6 vẫn sẽ là phiên giảm điểm của  thị trường. Với việc chỉ số VN-Index đã hồi phục từ 508-564 điểm, chúng tôi nghiêng về khả năng chỉ số này sẽ điều chỉnh về quanh mốc 535-540 điểm. Hoạt động đầu tư ngắn hạn tại thời điểm này sẽ khó có cơ hội tạo ra lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể xem  xét giải ngân vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, có triển vọng tăng trưởng tốt như FCN, TCM, PPC….

Lình xình đi ngang trong biên độ hẹp

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Thanh khoản thị trường xuống thấp như các phiên gần đây cho thấy cả cung và cầu đều đang trong trạng thái thận trọng. Điều này phần nào do hiện tại không có thông tin nào mới và đủ sức nặng có thể tác động tới diễn biến thị trường. Căng thẳng biển Đông vẫn chưa hoàn toàn kết thúc nhưng đây là vấn đề không còn mới nên tâm lý nhà đầu tư đã có phần “chai lì”.

Sau chuỗi phiên hồi phục cuối tháng 5 vừa qua, thị trường nhiều khả năng sẽ rơi vào trạng thái lình xình đi ngang trong biên độ hẹp. Tuy vậy, kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp dần được hé lộ cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF có thể sẽ khiến thị trường có sự phân hóa rõ nét, có mã tăng mã giảm nhưng chỉ số chung sẽ không có nhiều biến động.

Sau khi đã tích lũy đủ tỷ trọng cổ phiếu cần thiết, nhà đầu tư có thể tạm thời để dòng vốn nghỉ ngơi. Đối với nhà đầu tư ưa lướt sóng có thể tranh thủ các phiên thị trường giảm về các ngưỡng hỗ trợ để gia tăng mua vào phục vụ cho hoạt động trading nhưng cần tuân thủ nguyên tắc bán ra nhằm kéo tỷ trọng xuống ngay sau khi thị trường hồi phục.

Thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam  (IVS)

Thị trường chốt phiên với sự tăng giảm trái chiều khi nhóm cố phiếu lớn đã khiến cho chỉ số VN-Index tiếp tục là một phiên giảm điểm. Trong phiên này nhóm cổ phiếu nhỏ bất ngờ tăng trở lại nhưng kèm theo đó là thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm. Điều này sẽ tiếp tục gây ra nghi ngờ cho nhà đầu tư về nhịp tăng này và liệu có giống với nhịp tăng nhẹ của phiên trước đó. Trong khi đó nhóm đối tượng rất đáng lưu tâm là khối ngoại đang thu hẹp dần hoạt động mua.

Việc giao dịch hạn chế, thanh khoản co hẹp của thị trường vẫn cho thấy rủi ro tiềm ẩn nếu như yếu tố bất lợi xảy ra. Về xu hướng chung chưa có nhiều thay đổi, nhưng với nhịp hồi nhẹ này có thể thị trường sẽ có chút thay đổi. Chúng tôi cho rằng phiên mai 6/6 thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại nhưng diễn biến vẫn thế, và chưa có dấu hiệu tích cực trở lại. Và nếu điều này xảy ra thì thị trường có thể sẽ quay lại xu hướng giảm điểm.

Xu hướng phục hồi ngắn hạn sẽ gặp trở ngại

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Hoạt động bán ra hạ nhiệt trong khi lực cầu thận trọng khiến các chỉ số chỉ dao động trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng. Điểm nhấn trong phiên này là sự khởi sắc trở lại của nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao như bất động sản, xây dựng và chứng khoán về cuối phiên giúp độ rộng thị trường mở rộng tích cực; trong đó HNX-Index đảo chiều tăng điểm thành công. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn đóng cửa trong sắc đỏ như GAS, MSN, VCB, BVH, PVD và HPG kéo VN-Index mất điểm phiên thứ 2 dù vẫn bảo toàn ngưỡng 550.

Điểm mà chúng tôi tiếp tục lo ngại là tình trạng thanh khoản suy yếu và ở mức thấp trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư tiếp tục thận trọng. Sự thiếu vắng dòng tiền đầu cơ đang là trở ngại để thị trường xác lập xu hướng phục hồi trong ngắn hạn. Do đó, xu thế đi ngang hoặc rung lắc vừa phải sẽ còn diễn ra trong những phiên sắp tới. Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư ngắn hạn cần kiên nhẫn chờ đợi do nền tảng thị trường hiện nay chưa ủng hộ cho việc trở lại vị thế mua mới. Trong khi đó, chiến lược tích lũy hợp lý cho mục tiêu trung hạn được khuyến khích khi VN-Index tiệm về ngưỡng 540-545.

Chưa thể kết luận pha điều chỉnh giảm hiện nay đã chấm dứt

CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE)

Thị trường tiếp nối đà giao dịch trầm lắng, hai sàn đóng cửa với “sắc màu” trái ngược. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm thêm 25% từ mức vốn đã rất thấp của ngày trước đó. Độ rộng thị trường dù vậy lại có cải thiện khi toàn sàn ghi nhận 254 mã tăng so với chỉ 123 mã giảm giá.

Điểm nhấn lớn nhất phiên này thuộc về nhóm các công ty chứng khoán niêm yết khi “một số thông tin chưa kiểm chứng” cho rằng khả năng sẽ sớm có quyết định “tháo gỡ” cho các công ty này trong vấn đề giới hạn room nhà đầu tư nước ngoài. Các mã chứng khoán theo đó đều tăng giá mạnh. Các mã cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cũng ghi nhận mức hoạt động mạnh hơn bình quân thị trường chung. Khối nhà đầu tư nước ngoài có tròn 10 phiên mua ròng liên tiếp (xét về mặt giá trị), dù vậy giá trị mua ròng đã giảm đi đáng kể.

Dù lực giảm rõ ràng đã yếu hơn so với phiên liền trước, vẫn chưa có dữ kiện nào để kết luận pha điều chỉnh giảm hiện nay đã chấm dứt. Các hành động giải ngân trong ngắn hạn vì vậy nên kiên nhẫn chờ đợi quá trình điều chỉnh này kết thúc trước khi xem xét mở ra thêm các vị thế mua mới trong ngắn hạn.

Tiếp tục kiểm định lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ 540 điểm

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường giao dịch ảm đạm trong phiên giao dịch sáng, sôi động hơn trong phiên chiều, khi xuất hiện tin đồn UBCKNN có thể sớm áp dụng thử nghiệm tăng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại CTCK. Dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, một số cổ phiếu vừa và nhỏ mang tính đầu cơ. Nhóm cổ phiếu Bluechips vốn hóa lớn hầu hết đều suy yếu, khi lực mua từ khối ngoại đang có xu hướng  giảm sút. Diễn biến giảm của nhóm cổ phiếu lớn khiến VN-Index tiếp tục phiên giảm điểm, dù số lượng cổ phiếu tăng điểm khá lớn. Không chịu nhiều tác động của nhóm cổ phiếu lớn, chỉ số HNX-Index đảo chiều tăng điểm sau phiên giảm khá mạnh trước đó.

Chỉ số VN-Index đang trong xu hướng điều chỉnh giảm, phản ứng với ngưỡng cản của đường MA50 ngày. Với diễn biến tích cực hơn trong phiên chiều, chỉ số VN-Index đóng cửa vẫn giữ được mốc hỗ trợ 550 điểm. Tuy nhiên với thực tế động lực thị trường yếu, chúng tôi không kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ 550 điểm đủ mạnh. Chỉ số VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục kiểm định lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ tiếp theo, khoảng 540 điểm, tương đương đường MA20.

Tại sàn HNX, với phiên tăng điểm này, HNX-Index đã bật lên từ ngưỡng hỗ trợ của trendline giảm giá ngắn hạn. Tuy nhiên thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức thấp, ngay cả tại nhóm cổ phiếu tăng điểm, cho thấy dòng tiền tham gia thị trường yếu. Chúng tôi cho rằng thời gian thị trường bật lên từ ngưỡng hỗ trợ của trendline không kéo dài, với ngưỡng cản gần nhất là đường MA 12 ngày, tương đương khoảng 75 điểm.

Tiếp tục trong qua trình tích lũy

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tiếp tục xu hướng đi ngang và dao động trong biên độ hẹp ngày 5/6 khi không có các tin tức vĩ mô quan trọng nào. VN-Index kết thúc phiên giảm điểm chịu ảnh hưởng một phần khi đa số các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn, ảnh hưởng mạnh đến chỉ số như GAS, MSN, VCB, BVH, PVD giảm giá. Tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp và biên độ dao động hẹp cho thấy, thị trường vẫn tiếp tục trong qua trình tích lũy và tìm kiềm điểm cân bằng khi bên cung và cầu gặp nhau. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong khoảng giới hạn bới các đường hỗ trợ và kháng cự mạnh cho đến khi có những tin tức kinh tế mới.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực trong trung và dài hạn, tuy nhiên ngắn hạn cần thận trọng khi không có nhiều thông tin tích cực trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể áp dụng các chiến thuật giao dịch ngắn hạn mua tại các vùng giá thấp và bán ra khi thị trường bật lên. Tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tham khảo kỹ lưỡng các tư vấn để chọn được cổ phiếu thích hợp cũng như phù hợp với quan điểm đầu tư của mình. Mặt khác, các đợt giảm điểm của thị trường về gần các ngưỡng hỗ trợ có thể là các cơ hội mua vào đối với các cổ phiếu đầu tư cho trung và dài hạn.

Thận trọng với tin đồn về việc “nới room”

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường có sự phục hồi khá trong phiên 5/5, nguyên nhân một phần do chạm hỗ trợ kỹ thuật, một phần có thể đến từ tin đồn “nới room” cho khối Chứng khoán và Ngân hàng xuất hiện trên thị trường. Nói chung, sau phiên giảm khá sâu hôm qua giá một số cổ phiếu đã chạm tới vùng thu hút được một số nhà đầu tư thích trading ngắn hạn, cộng với tin đồn mang tính hỗ trợ sẽ khiến xuất hiện một lực cầu nhất định đẩy giá lên.

Tuy nhiên, tạm bỏ qua yếu tin đồn chưa được chứng thực, về mặt kỹ thuật thanh khoản phiên này tiếp tục suy yếu cho thấy tâm lý nhà đầu tư nói chung vẫn khá thận trọng. Bên cạnh đó, đây không phải là lần đầu tiên tin đồn về việc “nới room” được đưa ra và trong các lần trước đều là không đúng sự thật. Vấn đề này hiện vẫn nằm trong dự thảo của Ủy ban chứng khoán trình lên Chính phủ và chưa được ký duyệt. Do vậy, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm đầu tư thận trọng nêu trong báo cáo trước :

- Nhà đầu tư ưu thích mạo hiểm có thể trading ngắn hạn tại vùng giá hỗ trợ

- Nhà đầu tư an toàn nên tạm thời đứng ngoài thị trường để quan sát thêm diễn biến thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,003.08

-7.14 (-0.71%)

 
VNIndex 1,003.08 -7.14 -0.71%
HNX 147.7 -0.46 -0.31%
UPCOM 66.79 0.0 0.0%

Lịch sự kiện

01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021