Nhận định thị trường ngày 6/2: Cổ phiếu ngân hàng sẽ chịu áp lực bán lớn

Nhận định thị trường ngày 6/2: Cổ phiếu ngân hàng sẽ chịu áp lực bán lớn

(ĐTCK) Nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì thêm một phiên tăng nhẹ nhưng áp lực bán sẽ ngày một lớn hơn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/2.

Nhóm ngành dầu khí vẫn đang chịu rủi ro

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số mã bluechips trên HoSE sau khi đã lao dốc mạnh trong các phiên trước đang đóng vai trò là điểm tựa cho nhịp hồi phục hiện tại. Tuy nhiên, đa số các mã mang tính thị trường cao khác đang diễn biến giằng co với tín hiệu hồi phục khá yếu.

Diễn biến này cho thấy,  tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư và một phần phản ánh những tác động trên thực tế của Thông tư 36 khi nguồn cung margin đang tạm thời bị gián đoạn tại một số công ty chứng khoán. Bên cạnh đó, đà tích lũy đang ở mức thấp được thể hiện qua sự sụt giảm của khối lượng giao dịch trong những phiên tăng điểm và diễn biến khó lường của giá dầu thế giới vẫn đang là những rủi ro đối với  nói riêng và thị trường nói chung.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các phiên hồi phục để bán và giảm thiểu các vị thế ngắn hạn còn lại trong tài khoản sau khi xu hướng tăng ngắn hạn đã bị phá vỡ trên góc độ kỹ thuật. Ngược lại, vùng giá thấp trong những phiên sụt giảm của thị trường được xem là điểm tích lũy từng phần khá hợp lý cho các vị thế dài hạn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên ưu tiên danh mục cho các cổ phiếu cơ bản thuần túy, được hưởng lợi - có triển vọng tốt trong năm 2015 và ít chịu ảnh hưởng bởi xu hướng của thị trường chung trong ngắn hạn như ống nhựa, dược, thiết bị chiếu sáng…

Sẽ tiếp tục một phiên tăng nhẹ

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường tăng điểm nhưng thanh khoản lại tiếp tục sụt giảm, nên áp lực bán sẽ gia tăng nếu như thị trường tăng tiếp. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 567,17 điểm và sẽ chịu áp lực nhất định tại tại 570 điểm khi tiếp cận trở lại với đường MA300.

Nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì thêm một phiên tăng nhẹ nhưng áp lực bán sẽ ngày một lớn hơn. Cổ phiếu BID tạo ra một khoảng GAP từ mốc 16.7 lên 17.1 thì nếu như BID có tăng sẽ khó vượt nhanh qua được mốc này. Tại đây, BID sẽ có một thời gian tích lũy và có lẽ chuyển biến tiếp theo sẽ phải là sau Tết. Nhìn chung, thị trường sẽ tiếp tục với một phiên tăng nhẹ và giao dịch trong trạng thái nghỉ Tết sớm.   

Mặt bằng giá chung đang ở mức khá thấp  

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Dựa vào những biến động ngắn hạn của giá dầu thế giới để đánh cược vào nhóm dầu khí trong giai đoạn này có thể khiến nhà đầu tư tiếp tục mất niềm tin vào thị trường. Tuy vậy, lựa chọn những cổ phiếu tốt trong các nhóm ngành còn lại để tiến hành giải ngân dần trong giai đoạn này không phải là quyết định tồi.

Mặt bằng chung của giá hầu hết cổ phiếu trên sàn đang ở mức khá thấp sau giai đoạn thị trường đi ngang khá dài quanh vùng 580 – 585 điểm và sụt giảm nhanh chóng về mốc hỗ trợ 550 điểm tại thời điểm hiện tại.

Do vậy, khi tâm lý thị trường đã ổn định lại, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra. Những biến động điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số như mốc 570 điểm của VN-Index sắp tới là thời điểm thích hợp để tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Sức hồi phục của thị trường yếu

(CTCK MB - MBS)

Nhìn chung, diễn biến thị trường 5/2 có thể coi là phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp, mặt bằng giá cổ phiếu có sự cải thiện, các chỉ số duy trì trạng thái tăng điểm trong phần lớn thời gian giao dịch, và nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm thu hút được dòng tiền khi các cổ phiếu BID, CTG, VCB, EIB, MBB, SHB đồng loạt tăng khá. Trong những phiên trước, nhóm ngân hàng đã giảm giá khá mạnh và diễn biến hồi phục này cũng không khiến nhà đầu tư bất ngờ.

Ngoài nhóm ngân hàng tăng khá ra thì các nhóm cổ phiếu khác rất ít biến động, cũng chính nhờ sự tăng giá của nhóm ngân hàng mà VN-Index duy trì tăng điểm khá khi đóng cửa, trong khi HNX-Index lại suy giảm về cuối phiên và đóng cửa giảm nhẹ.

Nhóm cổ phiếu dầu khí phiên này đã không duy trì được đà tăng giá khi yếu tố hỗ trợ là giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó, với mức giảm gần 9% để trở về mức giá quanh 48,5 usd/thùng thì gần như giá dầu WTI đã bị xóa sạch thành quả tăng hơn 10% trong 2 phiên đầu tuần.

Chúng tôi vẫn nhận thấy sức hồi phục của thị trường là yếu, sự phân hóa tăng giảm của 2 chỉ số và thanh khoản tiếp tục suy giảm trong phiên này cho thấy nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, lực cầu hạn chế và chỉ tập trung trong một số ít các cổ phiếu có ảnh hưởng như nhóm ngân hàng.

Tăng nhẹ

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường có phiên tăng điểm thứ 2 sau chuỗi ngày giảm giá liên tiếp, áp lực bán không còn mạnh, nhưng cầu hấp thụ cổ phiếu vẫn chưa đủ lớn nên thanh khoản thị trường vẫn giao dịch ở mức thấp.

Thị trường tăng điểm, đây là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, hạn chế mua vào vì nhiều khả năng vẫn sẽ còn một nhịp giảm điểm nữa. Theo đó, ngày 6/2 thị trường có thể tăng điểm đầu phiên chạm mốc 570 điểm, sau đó rung lắc mạnh và cuối phiên chỉ tăng nhẹ.

Rung lắc mạnh quanh vùng 570 điểm

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

HNX-Index đã bắt đầu giảm lại trong phiên 5/2. Sự “rung lắc” có thể cũng sẽ xảy ra với VN-Index trong phiên tiếp theo ở vùng giá quanh 570 điểm.

Chúng tôi thiên về hướng khuyến nghị nhà đầu tư điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng với tiền mặt (50/50).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021