Nhận định thị trường ngày 6/1: Nên nâng thêm tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường ngày 6/1: Nên nâng thêm tỷ trọng cổ phiếu

(ĐTCK) Nhà đầu tư nên tận dụng các phiên điều chỉnh như phiên 5/1 để tiến hành cơ cấu danh mục và tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ để hưởng lợi từ xu hướng tăng ngắn hạn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/1.

Giằng co mạnh sẽ tiếp diễn

(CTCK FPT - FPTS) 

VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cự mạnh ở vùng 545 – 547 điểm và HNX-Index gặp ngưỡng ở vùng 83-84 điểm nên khả năng giằng co mạnh của hai chỉ số trong những phiên giao dịch đầu tuần vẫn có thể tiếp tục diễn ra. Trước khi có những dấu hiệu rõ ràng hơn, nhà đầu tư có thể cân nhắc giữ nguyên danh mục và tiếp tục theo dõi thị trường.

Chưa thể vượt cản ngắn hạn  

(CTCK MB - MBS)

Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015, các chỉ số chứng khoán điều chỉnh giảm nhẹ khi gặp các ngưỡng kháng cự kỹ thuật, sức cầu thận trọng trong khi lượng cung tăng trở lại khiến thị trường giao dịch giằng co. Chúng tôi không bất ngờ khi lượng cung tăng khá, bởi sau hai phiên hồi phục cuối năm 2014 nhiều cổ phiếu đã có mức tăng từ 10% - 15% qua đó kích thích hoạt động cơ cấu danh mục của nhiều nhà đầu tư đã bắt đáy thành công.

Một trong những yếu tố hạn chế thị trường trong phiên này là việc nhiều cổ phiếu dầu khí giảm mạnh, điển hình là PVD, GAS, PVS, PVC, PXS, PVT... Việc giá dầu thô thế giới giảm giá trở lại về mức quanh 51,6 USD/thùng và Mỹ tuyên bố xuất khẩu dầu thô cho thấy giá dầu vẫn tiềm ẩn khả năng giảm thêm đã khiến giới đầu tư trong nước bán ra cổ phiếu ngành dầu khí và một cách gián tiếp sự giảm giá của nhóm này ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong phiên giao dịch đầu năm.

Thanh khoản thị trường phiên này suy giảm trên cả hai sàn cũng là yếu tố chưa ủng hộ thị trường vượt cản ngắn hạn. Khối ngoại phiên này mua ròng gần 15 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 6 tỷ trên sàn HOSE, nhìn chung giao dịch đã giảm đáng kể so với các phiên cuối năm 2014, nhưng tác động của khối này đến thị trường là không đáng kể.

VN-Index sẽ vẫn dao động quanh vùng 545 – 548

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Phiên giao dịch đầu năm chứng kiến đà điều chỉnh khá mạnh của nhóm các cổ phiếu dầu khí do tác động từ thông tin giá dầu giảm mạnh về sát vùng 50 USD/Thùng. Tuy vậy, dấu hiệu tích cực là sự phân hóa xuất hiện mạnh mẽ về cuối phiên. Mặc dù lực bán mở rộng tuy nhiên có thể nhìn thấy rõ dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động hết sức tích cực tại nhóm các cổ phiếu tốt và chưa tăng mạnh trong các phiên vừa qua với kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực của năm 2014.

Sau 2 phiên tăng đồng loạt và mạnh mẽ, tâm lý chốt lời trong phiên giao dịch đầu năm cũng là hết sức bình thường. Xét về tín hiệu kỹ thuật, VN-Index đang gặp lực cản khá lớn từ vùng Gap giảm điểm 545 – 548 và dường như tỏ ra đuối sức tại ngay đường xu hướng SMA20. Do vậy khả năng chỉ số này sẽ dao động quanh vùng này trong 1 vài phiên tới trước khi bứt phá thể hiện rõ xu hướng.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua vào trong các phiên giảm điểm đối với các cổ phiếu tốt có sẵn trong danh mục. 

Sẽ diễn biến phân hóa

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau một nhịp phục hồi khá tích cực tính từ đáy ngắn hạn gần nhất, thị trường đang bước vào các phiên điều chỉnh tích lũy giúp xác lập mặt bằng giá mới cho các cổ phiếu. Hiện tại không phải là điểm rơi của những thông tin có tính tác động mạnh và trực tiếp đến diễn biến thị trường.

Thị trường nhiều khả năng sẽ diễn biến phân hóa, tùy thuộc vào yếu tố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2014 của các doanh nghiệp. Nhà đầu tư được khuyến nghị tích lũy một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng cho danh mục trung dài hạn. Các chiến lược quay vòng ngắn hạn một phần có thể tiếp tục được kết hợp nhằm kéo giảm bình quân giá vốn cho các vị thế nắm giữ.

Nhóm dầu khí chưa thực sự vững chắc

(CTCK BIDV - BSC)

Phiên giao dịch đầu năm diễn ra khá thận trọng. Cả 2 chỉ số dao động trong biên độ hẹp, thanh khoản giảm và áp lực bán gia tăng. Đáng lưu ý, nhóm cổ phiếu dầu khí bị ảnh hưởng khá mạnh trước diễn biến không tích cực của giá dầu thế giới. Rủi ro hiện tại, nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS, PVD, PVS..) trong khoảng 2 tuần vừa qua đang hình thành mặt bằng tích lũy nhưng vẫn chưa thực sự vững chắc. Nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm và phá mốc 50 USD/thùng sẽ là rủi ro đáng kể đối với nhóm dầu khí nói riêng và thị trường nói chung.

Trong báo cáo trước, chúng tôi đã lưu ý nhà đầu tư về ngưỡng kháng cự 550 điểm và diễn biến khó lường của giá dầu, đồng thời khuyến nghị có thể cân nhắc bán ra để cơ cấu danh mục khi thị trường tiếp cận ngưỡng kháng cự 550 điểm (VN-Index) và 84 điểm (HNX-Index). Hiện tại, do thị trường chưa có biến động lớn nên chúng tôi giữ nguyên quan điểm trên.

Thị trường sẽ tăng điểm nhẹ

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường có phiên giao địch đầu năm đầy hứng khởi vào giữa phiên khi chỉ số VN-Index có lúc tiến sát ngưỡng 550 điểm. Tuy nhiên áp lực chốt lời ngắn hạn đã đẩy chỉ số giảm điểm vềcuối phiên. Trong phiên, nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ như VHG, FIT, OGC… đều được mua vào mạnh mẽ, các cổ phiếu cơ bản như PPC, BVH, DPM… cũng đều tăng điểm nhưng đồng loạt điều chỉnh về cuối phiên tạo nên sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu.

Chỉ số tiếp tục bị “bóp méo” bởi 2 cổ phiếu GAS, PVD… khi 2 cổ phiếu này đều giảm điểm mạnh trong ngày 5/1. Với diễn biến đồng thuận của các nhóm cổ phiếu, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng vào một đợt hồi phục bền vững. Ngày 6/1, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên do tâm lý chốt lời ngắn hạn, VN-Index có thể giảm về sát mốc 537 điểm nhưng sẽ nhanh chóng hồi phục lại, kết thúc phiên thị trường tăng điểm nhẹ.

Thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường đã có một phiên giảm nhẹ trong ngày đầu tiên của năm mới, nhưng điều này không đáng lo ngại. Theo quan sát thì lực bán không quá mạnh, có thể vẫn chỉ mang tính chốt lời ngắn hạn hơn là buộc phải bán ra, trong khi đó cầu mua vào vẫn duy trì nhịp tích cực vừa phải.

Cầu mua thực sự vẫn chờ đợi ở vùng giá thấp hơn nếu như có một nhịp điều chỉnh mạnh diễn ra hẳn nhiên sẽ đẩy khối lượng giao dịch tăng đột biến. Tuy nhiên việc cả hai chỉ số sụt giảm về cuối phiên cho thấy áp lực sẽ duy trì tiếp tục vào đầu phiên ngày 6/1. Áp lực này sẽ đẩy chỉ số giảm điểm nhưng cầu mua giá thấp sẽ hỗ trợ thị trường. Và nếu như sự hứng khởi đến sớm hơn thì thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại vào cuối phiên ngày 6/1.

Kỳ vọng rung lắc trong biên độ vừa phải

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sự bất ổn của giá dầu hiện nay cùng với tình trạng thiếu vắng dòng tiền đầu cơ tiếp diễn vẫn đang là thách thức để thị trường lấy lại trạng thái phục hồi bền vững. Thay vào đó, các chỉ số được kỳ vọng rung lắc trong biên độ vừa phải đi kèm với hiện tượng phân hóa giữa các nhóm ngành.

Chiến lược nắm giữ cho mục tiêu dài hạn vẫn được khuyến khích. Trong khi đó, hoạt động lướt sóng duy trì ở mức thấp với đỏ-mua và xanh-bán, tập trung ở các mã có kết quả kinh doanh quý IV khả quan.

Nên nâng thêm tỷ trọng cổ phiếu 

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Chúng tôi bảo lưu đánh giá tích cực về thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên tận dụng các phiên điều chỉnh như phiên 5/1 để tiến hành cơ cấu danh mục và tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ để hưởng lợi từ xu hướng tăng ngắn hạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%