Nhận định thị trường ngày 5/5: Cần thêm thời gian điều chỉnh

(ĐTCK) Nhiều khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh giằng co và tạo các nền giá thoải dần trước khi cho tín hiệu xác nhận xu hướng kế tiếp với độ tin cậy cao hơn.
Nhận định thị trường ngày 5/5: Cần thêm thời gian điều chỉnh

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 5/5.

Kiểm tra lại khu vực đáy ngắn hạn 560 điểm

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Dòng tiền có vẻ như vẫn tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, bất chấp những thông tin tốt liên tiếp được đưa ra về triển vọng của doanh nghiệp thông qua đại hội cổ đông.

Với diễn biến thực tế thì chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ thực hiện kiểm tra lại khu vực đáy ngắn hạn 560 điểm ở những phiên giao dịch tiếp theo sau kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên xu thế chung vẫn là khoảng dao động trong biên độ hẹp 560 – 580 điểm ngắn hạn.

Nhà đầu tư theo đó có thể tiếp tục nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp đối với các cổ phiếu có thông tin cơ bản tốt cho mục tiêu trung hạn, trong khi đó thì các danh mục lướt sóng vẫn cần thận trọng đối với việc mua bắt đáy ở các mã đầu cơ.

Đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Với diễn biến tích cực trước khi nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thì tuần giao dịch sau nghỉ lễ sẽ có biến động tốt hơn. Mặc dù lực bán ra vẫn còn và nhà đầu tư mất kiên nhẫn sẽ tiếp tục bán ra cổ phiếu, nhưng với diễn biến trên 2 sàn giao dịch thì rõ ràng nhiều cổ phiếu tốt đang tạo nền tảng giá hấp dẫn và đang tạo đà tăng giá mới.

Thị trường tuần tới nghiêng về kịch bản dao động đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen biên độ 570 - 583 điểm. Nhiều cổ phiếu mạnh sẽ bất ngờ thu hút dòng tiền và có sự bứt phá về điểm số. Nhiều cổ phiếu đầu cơ vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh. Nhà đầu tư có thể mua gom 1 số mã tốt nhất trong tuần tới.

Cần thêm thời gian điều chỉnh giằng co 

CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo thống kê, từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động, xác suất điều chỉnh của các chỉ số trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm cao hơn đáng kể so với các tháng khác khi lên đến xấp xỉ 70%. Đây cũng thường là giai đoạn thiếu vắng các thông tin mang tính đột biến cả về mặt kinh tế vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp và chờ đợi thêm các diễn biến mới trong những phiên giao dịch ngay sau kỳ nghỉ lễ.

Duy trì sự thận trọng

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 khép lại trong sắc xanh nhờ sự khởi sắc trở lại của một số bluechip chủ chốt trên cả 2 sàn. Tuy nhiên, nền tảng thị trường gần như không có nhiều thay đổi trước hiệu ứng nghỉ lễ khi dòng tiền tham thị trường tiếp tục bị thu hẹp đáng kể. Đến thời điểm hiện tại, mối lo ngại hàng đầu vẫn là tình trạng đóng băng thanh khoản và sẽ là thách thức lớn nhất để thị trường có thể xác lập xu thế mới.

Dù vậy, bức tranh vĩ mô đang trong xu hướng tốt dần lên cùng với kết quả kinh doanh quý I tương đối khả quan, kỳ vọng nới room cho khối ngoại sớm được đưa ra sẽ là yếu tố hỗ trợ giúp thị trường tránh được những cú sốc tiêu cực trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng thị trường do sự thiếu vắng của dòng tiền đầu cơ. Dù vậy, nhà đầu tư trung hạn có thể cân nhắc trở lại vị thế mua ở những mã có kết quả kinh doanh tốt và định giá còn hấp dẫn nhưng vẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt đáng kể trong danh mục.

Đi ngang với biên độ nhỏ

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài, thị trường đi lên khi cả 2 chỉ số cùng tăng điểm, tuy nhiên thanh khoản vẫn tiếp tục ở mức rất thấp, cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang đứng ngoài thị trường. Trong khi HNX-Index giằng co trong suốt cả phiên và kết thúc tăng điểm nhẹ trên tham chiếu thì VN-Index bật nhanh vào buổi chiều để kết thúc ở mức cao nhất trong ngày.

Với việc thanh khoản giảm dần xuống và các dấu hiệu cho thấy thị trường trở nên bình tĩnh hơn, chúng tôi cho rằng, nhiều khả năng thị trường sẽ đi ngang trong giai đoạn tới với biên độ nhỏ hơn, không còn nhiều chuyển động mạnh lên mốc trên 600 rồi lại xuống dưới vùng 560 như trước nữa. Thiếu sự hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh quý I của đa phần các doanh nghiệp chưa được công bố, sẽ rất khó cho thị trường vượt lên qua các đỉnh cũ, hay rơi sâu dưới ngưỡng hỗ trợ mạnh 550-560. Do vậy, các cơ hội đầu tư ngắn hạn trong thời gian tới có thể cũng sẽ ít hơn và mức lợi nhuận cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, khi chưa có thay đổi đáng kể về thanh khoản, thị trường sẽ vẫn dao động theo xu hướng hiện tại, do vậy chúng tôi vẫn giữ khuyến nghị đầu tư ngắn hạn theo chiến thuật mua thấp bán cao, cùng với xem xét mua vào dần các cổ phiếu cơ bản tốt dành cho đầu tư trung và dài hạn.

Thanh khoản vẫn là yếu tố kém tích cực

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Tại phiên 29/4, sau diễn biến giảm điểm với thanh khoản ảm đạm, thị trường tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch chiều. Dòng tiền khởi đầu tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu bluechips thuộc sàn HOSE, từ đó lan sang thị trường chung. Được hỗ trợ từ diễn biến phục hồi tại sàn HOSE, chỉ số HNX-Index cũng tăng nhẹ trở lại về cuối phiên, sau phần lớn thời gian giảm điểm với khối lượng giao dịch thấp. Hai chỉ số Index đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, độ rộng thị trường khá tích cực dù mức độ tăng điểm của đa số cổ phiếu không nhiều.

Thị trường vẫn đang trong nhịp bật lên từ ngưỡng hỗ trợ trong xu hướng điều chỉnh giảm giá. Ngưỡng cản gần nhất đối với VN-Index là khoảng +/-585 điểm, đối với HNX-Index là khoảng 82-84 điểm. Diễn biến tăng điểm không đi kèm với cải thiện thanh khoản vẫn là yếu tố kém tích cực khi đánh giá động lực thị trường, dù áp lực cung giá thấp không lớn.

Sự bền vững của giá vẫn còn bị nghi ngờ

CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE)

Trên đồ thị, giá đang ổn định lại nhưng thanh khoản xuống những mức thấp mới. Điều này dẫn tới đánh giá rằng dòng tiền đang tạm thời rút khỏi thị trường và do đó, sự bền vững của giá vẫn còn bị nghi ngờ. VN-Index đang có hỗ trợ ở 550, cách mức hiện tại của chỉ số này gần 30 điểm.

Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong giai đoạn dòng tiền trên thị trường bị sụt giảm.

Hoạt động trading trong ngắn hạn là không lớn

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Hai sàn tiếp tục giao dịch yếu với thanh khoản thấp trong ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày. Cuối phiên, VN-Index được đỡ giá bởi các mã lớn như GAS, MSN, HPG và PVD tạo hiệu ứng giúp 2 chỉ số tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, kiểu giao dịch “xanh vỏ, đỏ lòng” này đã diễn ra liên tiếp trong khoảng 6 phiên gần đây và có phần giống diễn biến thị trường đầu tháng 4 (2/4 – 8/4).

Chúng tôi giữ quan điểm cơ hội cho hoạt động trading trong ngắn hạn là không lớn. Trong trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể cân nhắc tiếp tục tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt trong các nhịp giảm của thị trường.

Triển vọng lạc quan trong tuần đầu tháng 5

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Tuy biên độ giữa mức điểm cao nhất và thấp nhất trong tháng của VN-Index không quá nhiều (8,06%) nhưng xét về mặt tâm lý và dòng tiền thì thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tháng không thành công.

Hầu hết các phiên đều ảm đạm, nhà đầu tư không mặn mà mua bán, dòng tiền có xu hướng đứng ngoài quan sát khiến cho thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng. Tính từ đầu năm cho tới nay, tháng 4 là tháng có thanh khoản thấp nhất, khối lượng khớp lệnh trung bình theo phiên trên cả hai sàn đã giảm từ mức hơn 267 triệu đơn vị trong tháng 3 xuống còn triệu 160 triệu đơn vị trong tháng này, giá trị giao dịch cũng xa dần những phiên hàng ngàn tỷ đồng.

Dù thông tin từ mùa cao điểm đại hội cổ đông giúp cho một số mã lớn có sự tăng trưởng khá nhưng vẫn không thể bù đắp lại bầu không khí bi quan khiến cho các chỉ số tổng hợp giao dịch trong tình trạng không xác định được xu hướng, so với cuối tháng 3, VN-Index và HNX-Index giảm 2,3% và 10,7%. Sau tháng 3 bán ròng mạnh thì trong tháng 4 NĐT nước ngoài đã mua ròng trở lại trên 1.751 tỷ đồng, đặc biệt họ duy trì việc này trong suốt những phiên cuối tháng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là đóng góp nhiều trong giá trị mua ròng của tháng 4 chính là giao dịch thỏa thuận mua vào hơn 22 triệu cổ phiếu VIC hồi đầu tháng còn những phiên khác giá trị mua ròng khá thấp nếu so với lượng giao dịch của chính khối này tại thời điểm thị trường sôi động.

Tháng 4 cũng không có nhiều biến động trong tình hình kinh tế vĩ mô khi mọi chỉ tiêu đều đang theo hướng kiểm soát, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tiếp tục ổn định và có thêm nhiều bước cải thiện dù vẫn tồn tại những vấn đề cần được giải quyết như nhu cầu nội địa không tăng khiến lượng hàng tồn kho vẫn còn lớn, dòng xoay của vốn chưa cao, tiến độ xử lý nợ xấu chưa có thêm bước tiến mới nào, hệ thống ngân hàng hoạt động ổn định, thanh khoản dồi dào nhưng không đưa thêm được nguồn vốn mới vào nền kinh tế dù lãi suất đã giảm, tăng trưởng tín dụng vẫn dừng ở mức khiêm tốn.

Đánh giá thông tin vĩ mô trong tháng 5, chúng tôi cho rằng có những vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm như CPI có khả năng tăng trở lại bởi tác động từ đợt tăng giá xăng trong tháng 4 và việc điều hành lãi suất của NHNN theo chiều hướng giảm sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho nguồn vốn giá rẻ tiếp cận với doanh nghiệp. Về tiến trình đàm phán TPP, dự kiến giữa tháng này sẽ có một kỳ họp quan trọng ở nước ta, tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia thì khả năng đạt được thỏa thuận này trong thời gian gần vẫn chưa thể đi vào hiện thực. Còn theo số liệu thống kê lịch sử, tháng 5 của năm 2013 đã có sự tăng trưởng (+9,2%) ngược lại so với những năm trước đó, tuy vậy tuần đầu của tháng vẫn thường đón nhận tâm lý hào hứng sau kỳ nghỉ lễ.

Vì vậy, nhận định cho tuần đầu tháng, chúng tôi cho rằng triển vọng lạc quan là kịch bản khả thi nhất và nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn vẫn có thể giải ngân từng phần để tích lũy.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%