Nhận định thị trường ngày 3/2: Rủi ro tăng dần

Nhận định thị trường ngày 3/2: Rủi ro tăng dần

(ĐTCK) Nhìn chung, thị trường đang ở giai đoạn khá nhạy cảm từ yếu tố chính sách trong khi thiếu vắng các thông tin hỗ trợ mới. Vì vậy, các chỉ số sẽ có thêm vài phiên diễn biến khó khăn do nền tảng thị trường đang yếu đi rõ nét.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 3/2.

Đang trong quá trình test lại vùng hỗ trợ 565 – 570 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Đúng như dự đoán, sức ảnh hưởng của Thông tư 36 vẫn tác động rất lớn tới thị trường khiến dòng tiền sụt giảm rất mạnh trên cả 2 sàn và giao dịch diễn ra ảm đạm. Chỉ số của 2 sàn chìm trong sắc đỏ, hàng loạt mã nới rộng đà điều chỉnh về cuối phiên là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư muốn thoát khỏi trạng thái nắm giữ cổ phiếu đẩy áp lực bán tăng cao.

VN-Index đang trong quá trình test lại vùng hỗ trợ 565 – 570 điểm sau khi phá vỡ trend tăng điểm ngắn hạn. Nếu tiếp tục xuống dưới vùng này, xu hướng tăng điểm sẽ chính thức kết thúc và áp lực bán sẽ mạnh dần lên.

Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn tạm thời chưa nên tiến hành giải ngân trở lại. Đối với các nhà đầu tư trung hạn, cần tiếp tục quan sát diễn biến của thị trường trong phiên tới, có thể tiến hành giải ngân thăm dò trở lại với tỷ trọng thấp khi VN-Index test lại mốc 565 điểm và có tín hiệu tích cực trở lại. 

Vấn đề chính vẫn là tâm lý

(CTCK MB - MBS)

Trong phần lớn thời gian giao dịch thị trường duy trì trạng thái giằng co, các chỉ số biến động quanh tham chiếu và giảm nhẹ, tuy nhiên áp lực bán gia tăng vào cuối phiên đã khiến các chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Có thể nhận thấy áp lực nguồn cung có sự tập trung vào các cổ phiếu bluechip trong nhóm VN30, trong đó MSN và VNM có mức giảm lớn đã tạo lực kéo thị trường đi xuống, điều bất ngờ là nhóm VN30 không thực sự tăng mạnh thời gian qua, nhưng lại có mức giảm lớn trong những phiên gần đây.

Trong khi đó, tin về chỉ số PMI tháng 01/2015 đạt mức 51,5 cho thấy sản xuất trong nước tiếp tục được cải thiện. Đây là thông tin tích cực, mặc dù vậy, trong bối cảnh thị trường thận trọng như phiên này thì xem ra các tác động tích cực tới thị trường là không đáng kể. Điều khiến các nhà đầu tư lo ngại là liệu Thông tư 36 chính thức áp dụng có thực sự tác động tới thị trường hay ko? Theo đánh giá của chúng tôi thì các tác động thực tế của thông tư này đã xẩy ra trong tháng 12/2014, còn trong ngắn hạn những ảnh hưởng gần đây có lẽ chủ yếu là vấn đề tâm lý, sự thận trọng đi kèm với thực tế thời điểm nghỉ Tết Nguyên Đán đang đến gần đã tạo điều kiện cho sự suy giảm diễn ra dễ dàng hơn.

Rủi ro có xu hướng tăng dần  

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mức độ rủi ro của thị trường có xu hướng tăng dần sau hai phiên điều chỉnh gần đây. Các tín hiệu kỹ thuật cũng đang dần phát đi các tín hiệu tiêu cực. Nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp được khuyến nghị tạm dừng các hoạt động mua mới, chờ thêm các tín hiệu có độ tin cậy cao hơn trong các phiên sắp tới.

Sẽ tiếp tục giảm điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp và đang tiến sát mốc hỗ trợ 570 điểm, tín hiệu PSAR liên tục phát đi tín hiệu tiêu cực, thanh khoản thấp do tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định.

Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường tiêu cực trong ngắn hạn và khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, không tham gia trading T+. Việc mua vào chỉ nên thực hiện ở những cổ phiếu thực sự tốt và chỉ mua gom với khối  lượng nhỏ.

VN-Index đang có xu hướng điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ 560-565 điểm. Với diễn biến giảm điểm mạnh cũng như thanh khoản thấp trong phiên ngày 2/2, chúng tôi cho rằng ngày 3/2 thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm.

Không nên kỳ vọng dòng tiền sẽ gia tăng   

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường tiếp thêm một phiên giảm điểm được cho là khá mạnh khi áp lực bán dồn mạnh về thời điểm cuối phiên. Điều này không hẳn do tác động từ áp lực Thông tư 36 khi mà diễn biến trong phiên giao dịch khá chậm. Có thể với tâm lý yếu, cộng với ngày nghỉ lễ đang cận kề thì nhiều người thực sự muốn bán ra. Điều đó khiến cho nhà đầu tư trở nên lo lắng bán ra khi vào thời điểm cuối phiên lực bán gia tăng. Nhà đầu tư cần thận trọng khi bán ra cổ phiếu của mình với giá thấp và có thể đây không hẳn là chiến lược đúng nếu như không phải chịu áp lực buộc phải bán. Tuy nhiên, đà giảm phiên 2/2 dù sao cũng co hẹp lại đôi chút nhưng đây là giai đoạn khó khăn.

Thị trường được kỳ vọng sẽ dừng giảm khi đường MA300 hỗ trợ cũng như điểm đáy 565 điểm. Và với xu thế kiểu này thì không nên kỳ vọng dòng tiền sẽ gia tăng mà chỉ kỳ vọng nó sẽ dừng giảm trước vùng hỗ trợ này trước kỳ nghỉ lễ.

Sẽ sớm ổn định trở lại

(CTCK BIDV - BSC)

Chúng tôi cho rằng trước những rào cản tâm lý nêu trên, thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục yếu đi, cơ hội đầu tư cũng sẽ không nhiều, chủ yếu tập trung vào một vài cổ phiếu công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng không quá bi quan về thị trường và cho rằng thị trường sẽ sớm ổn định trở lại về cuối tuần.

Ở góc độ kỹ thuật, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ không giảm quá vùng hỗ trợ 565 - 570 điểm. Một sự sụt giảm sâu dưới ngưỡng này sẽ khiến hoạt động bán trong ngắn hạn đẩy mạnh và đe dọa xu hướng thị trường. Kháng cự vẫn ở mức 580 điểm.

Trên cơ sở nhận định trên, hoạt động đầu tư ngắn hạn nên thận trọng, cơ cấu và giảm bớt tỷ lệ nắm giữ. Còn với danh mục trung và dài hạn, tập trung vào những cổ phiếu cơ bản, tích lũy cổ phiếu trước và sau thời điểm nghỉ Lễ tại các phiên giảm điểm.  

Các chỉ số sẽ có thêm vài phiên diễn biến khó khăn  

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Trước áp lực nguồn cung tăng cường trên diện rộng, sắc đỏ hoàn áp đảo kể cả ở nhóm bluechip và midcap khiến VN-Index lùi về ngưỡng 570 trong khi HNX-Index đánh mất mốc 85. Dù vậy, biên độ giảm phần lớn diễn ra trong biên độ hẹp. Diễn biến kém lạc quan trong phiên 2/2 cho thấy gánh nặng từ Thông tư 36 vẫn còn ảnh hưởng nhất định lên thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản suy yếu rõ rệt. Ngoài ra, thị trường cũng đang chịu ảnh hưởng từ quá trình điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn tăng nóng.

Nhìn chung, thị trường đang ở giai đoạn khá nhạy cảm từ yếu tố chính sách trong khi thiếu vắng các thông tin hỗ trợ mới. Chúng tôi cho rằng các chỉ số sẽ có thêm vài phiên diễn biến khó khăn do nền tảng thị trường đang yếu đi rõ nét. Dù vậy, định giá đang quay về ngưỡng hấp dẫn sẽ là cơ hội để nhà đầu tư trung hạn tăng vị thế tích lũy trở lại vị thế mua ở các nhịp giảm. Trong khi đó, chiến lược trading đối với nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp được khuyến nghị hạn chế tối đa.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,167.74

3.53 (0.3%)

 
VNIndex 1,167.74 3.53 0.3%
HNX 237.49 -2.79 -1.17%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%