Nhận định thị trường ngày 3/11: Điều chỉnh có thể tiếp diễn

Nhận định thị trường ngày 3/11: Điều chỉnh có thể tiếp diễn

(ĐTCK) Đà tăng sẽ vẫn tiếp tục, tuy nhiên trong ngắn hạn, các phiên rung lắc điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Chiến thuật giao dịch hợp lý nhất tại thời điểm hiện tại là chờ mua vào tại vùng giá thấp đối với các mã có sẵn trong danh mục hoặc đối với các mã đã có sẵn đà tăng nhưng đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 3/11.

Các phiên rung lắc điều chỉnh có thể tiếp diễn  

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường quay trở lại trạng thái điều chỉnh trên diện rộng trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11 sau hai phiên liên tiếp tăng điểm trước đó. Vận động intraday của thị trường khá kém tích cực. Ít phút đầu bùng nổ trong phiên sáng đẩy VN-Index chạm mốc kháng cự 610 điểm, ngay sau đó lực bán bắt đầu xuất hiện tại nhóm các mã bluechips, nhanh chóng lan ra toàn thị trường khiến sắc đỏ lan rộng tới cuối phiên. Thanh khoản tăng mạnh so với các phiên tuần trước, tuy vậy hầu hết lượng khớp tập trung tại vùng dưới tham chiếu của hầu hết các mã.

Diễn biến điều chỉnh như phiên 2/11 đã được dự báo trước do thị trường không có động lực để bứt phá mạnh sau khi vượt thành công ngưỡng 600 điểm. Xu hướng thị trường phụ thuộc khá nhiều vào dòng tiền đầu cơ vốn đang có sự dịch chuyển luân phiên khá nhanh giữa các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và tác động trực tiếp lên diễn biến của hai chỉ số. Rủi ro điều chỉnh tại các vùng kháng cự vì vậy cũng tăng cao khi áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện.

Đà tăng sẽ vẫn tiếp tục, tuy nhiên trong ngắn hạn, các phiên rung lắc điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Chiến thuật giao dịch hợp lý nhất tại thời điểm hiện tại là chờ mua vào tại vùng giá thấp đối với các mã có sẵn trong danh mục hoặc đối với các mã đã có sẵn đà tăng nhưng đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu quan tâm trong giai đoạn này là ngân hàng, bất động sản với các mã chưa công bố kết quả kinh doanh và đang được kỳ vọng sẽ có kết quả tích cực.

Quay lại xu hướng điều chỉnh về ngưỡng 590-595

(CTCK Maritime – MSI)

Kết thúc phiên 2/11, đồ thị VN-Index đã hình thành mẫu hình nến Bearish Engulfing, dải Bollinger cũng đang thu hẹp lại cho thấy thị trường nhiều khả năng sẽ quay lại xu hướng điều chỉnh về ngưỡng 590-595 điểm trong ngắn hạn trước khi test lại ngưỡng kháng cự  610 điểm.

Phiên 3/11, VN-Index có thể sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ mạnh 600 điểm. Các nhà đầu tư nên dừng trạng thái mua và quan sát những diễn biến tiếp theo của thị trường trong thời gian tới.

Chủ động chốt lời tạm thời

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ngưỡng hỗ trợ 595-600 điểm đã được kiểm định khá vững chắc trong những phiên gần đây sẽ đóng vai trò chống đỡ cho VN-Index trong trường hợp điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên chủ động chốt lời tạm thời các mã cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Nếu kiểm định không thành công các ngưỡng hỗ trợ, nên tạm thời hạ thấp tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu, chờ đợi phản ứng của các chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để quyết định tham gia trở lại thị trường.  

Hạn chế mua

(CTCK FPT - FPTS)

Độ rộng của nhịp giảm ngày 2/11 có mức lan tỏa khá lớn, đặc biệt là sự xuất hiện lực bán chốt lời rất mạnh tại nhóm cổ phiếu trụ cột. Đây là nhóm thu hút mạnh dòng vốn của thị trường với các thông tin tích cực về kết quả kinh doanh quý III/2015, thông tin SCIC thoái vốn hay hiệu ứng từ hiệp định TPP…

Đánh giá sơ bộ, có thể thấy tâm lý kỳ vọng vào một mục tiêu cao hơn đang bị ảnh hưởng do diễn biến thanh khoản đang ngược chiều với kỳ vọng đi lên về xu hướng của chỉ số. Hay nói một cách khác, với dòng tiền hạn hẹp và sự phân hóa quá chặt chẽ, chỉ tập trung vào một số nhóm cổ phiếu trên thị trường sẽ khó tạo ra một nền tảng bền vững cho nhịp tăng lớn hơn trong ngắn hạn. Trạng thái mua bán ròng không rõ ràng của nhóm nhà đầu tư nước ngoài gần đây cũng là yếu tố gây suy giảm niềm tin của thị trường khi chỉ số đang thiếu đi các thông tin hỗ trợ mới và đủ lớn.

Do đó, hoạt động giao dịch theo chiều mua nên được cân nhắc hạn chế. Nhóm nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu nên tận dụng các thời điểm chỉ số hồi phục nhưng không đi kèm với thanh khoản cải thiện để cơ cấu lại danh mục theo hướng ưu tiên tỷ lệ tiền mặt cao trên tổng tài sản.

Khó có khả năng giảm sâu  

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường vẫn trong trạng thái tích lũy, có thể điều chỉnh thêm trước áp lực chốt lời trong suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các chỉ số khó có khả năng giảm sâu do hiện tại chưa có thông tin tiêu cực nào. Nhà đầu tư nên chốt lãi dần trong phiên tăng điểm và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm.   

Xu hướng tăng vẫn chưa bị thay đổi

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Phiên giảm 2/11 là đáng chú ý khi bên bán có phần quyết liệt hơn đáng kể do các chỉ số tiến về gần hơn các vùng kháng cự kỹ thuật quan trọng, dù vậy xu hướng tăng tính đến hiện tại vẫn chưa bị thay đổi. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong giai đoạn này và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.

Cơ hội để nhà đầu tư mua vào

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Các nhịp điều chỉnh quanh mốc 600 điểm của VN-Index là cơ hội để nhà đầu tư mua vào nhằm mục đích trading với tỷ lệ trung bình cho danh mục ngắn hạn. Đối với danh mục trung hạn, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, vật liệu xây dựng hay các nhóm cổ phiếu tiếp tục được hưởng lợi từ giá đầu vào giảm.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%