Nhận định thị trường ngày 29/5: Áp lực chốt lời sẽ gia tăng

Nhận định thị trường ngày 29/5: Áp lực chốt lời sẽ gia tăng

(ĐTCK) Dù nhận định thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng các CTCK cho rằng, áp lực chốt lời sẽ ngày càng gia tăng trong những phiên tới sẽ dẫn đến hiện tượng rung lắc đáng kể.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 29/5.

ETFs sẽ hỗ trợ thị trường

(CTCK FPT - FPTS)                                                                      

Thị trường trong phiên giao dịch 28/5 tiếp tục thể hiện được xu thế hồi phục ngắn hạn, các chỉ số chính trên hai sàn đóng cửa tiếp tục tạo lập mức điểm cao mới sau khi test thành công đáy ngắn hạn vào ngày 13/55.

Quan sát diễn biến, có thể thấy giao dịch trong phiên khá tích cực với lực cầu chủ động hơn nhờ tín hiệu của dòng tiền đầu cơ và tâm lý đầu tư đã cải thiện trong hơn hai tuần vừa qua. Mặc dù bên bán vẫn có dấu hiệu chốt lời tại một số thời điểm nhưng không xuất hiện áp lực bán tháo trên ngưỡng kháng cự mạnh như nhiều nhà đầu tư đã lo lắng.

Thanh khoản cùng diễn biến của thị trường tích cực hơn qua từng phiên, thể hiện rõ sự tham gia của dòng tiền đưa chỉ số hồi phục lên mức cao.

Trong ngắn hạn, những thông tin dự báo về khả năng xuất hiện sự thay đổi trong danh mục của các quỹ ETFs vào kỳ cơ cấu danh mục tháng 6 sẽ được kỳ vọng tiếp tục hỗ trợ thị trường duy trì tính thanh khoản và khả năng cao là tâm lý lạc quan sẽ còn kéo dài sang những phiên tiếp theo của tuần giao dịch. Tuy vậy, rủi ro điều chỉnh và sự xuất hiện của những phiên rung lắc mạnh vẫn cần được lưu ý do các chỉ số vẫn chưa có được nền tảng hồi phục chắc chắn, động lực tăng giá được dựa trên cơ sở kỳ vọng các chỉ số đã tạo lập đáy ngắn và trung hạn trong khi thiếu vắng giai đoạn tích lũy cơ bản cho một chu kỳ tăng giá bền vững.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng bám sát diễn biến chỉ số, với các danh mục ngắn hạn thì nhà đầu tư có thể cơ cấu dần danh mục từ nhóm pennies sang những cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều để tăng tính an toàn cũng như có thể đón đầu nếu có sự luân chuyển của dòng tiền, tuy nhiên vẫn cần tránh mua đuổi giá trong các phiên tăng mạnh.

Thị trường sẽ giảm điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường chứng khoán ngày 28/5 tiếp tục xu hướng tăng điểm từ đầu tuần. Chỉ số VN-Index vượt qua mốc kháng cự 555 điểm nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu bluechips GMD, SSI, HPG, GAS, DPM trong khi một số cổ phiếu đầu cơ đã không còn giữ được đà tăng  như SCR, ITA, AGR, DIC,  FLC…

Thị trường đã hình thành đợt sóng hồi từ đáy 508 điểm lên trên mốc 555 điểm với nhiều cổ phiếu đạt được mức tăng tốt. Phiên giao dịch ngày 29/5 chúng tôi nghiêng về khả năng thị trường sẽ giảm điểm. Chỉ số VN-index có thể tăng đầu phiên chậm 560 điểm (mốc kháng cự rất mạnh  ương ứng MA 100) sau đó bắt đầu điều chỉnh giảm.

Chúng tôi cho rằng, sắp tới thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng giảm đan xen và sẽ không có nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư ngắn hạn.

Áp lực chốt lời sẽ ngày càng gia tăng 

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Sau phiên tăng điểm mạnh mẽ ngày 27/5, nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời trở lại khiến độ rộng của của thị trường thu hẹp đi đáng kể. Dù vậy, lực cầu tăng cường trở lại về cuối phiên giúp các chỉ số tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp; trong đó, các tên tuổi lớn như MSN, PVD, STB, VCB, GAS, DPM, PVS, VCG, KLS…đóng vai trò hỗ trợ đáng kể.

Bức tranh vĩ mô tháng 5 vẫn tiếp tục cho thấy nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục vừa phải dựa trên các yếu tố như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, hoạt động xuất nhập khẩu…Trong khi đó, tín dụng tiếp tục khởi sắc trở lại cho thấy quá trình hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng đang tốt dần lên khi các doanh nghiệp đang ở giai đoạn cao điểm kinh doanh. Đây được xem là yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư trong thời điểm tương đối nhạy cảm hiện nay.

Việc thị trường xác lập chuỗi 3 phiên tăng điểm vừa qua cho thấy quá trình phục hồi đang diễn ra tích cực cùng với dòng tiền tham gia thị trường duy trì ở mức cao. Dù vậy, áp lực chốt lời sẽ ngày càng gia tăng trong những phiên tới sẽ dẫn đến hiện tượng rung lắc đáng kể. Nhà đầu tư chưa trở lại vị thế mua trong giai đoạn vừa qua cần tránh các hoạt động mua đuổi giá.  

Có thể dần tích lũy lại cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau khi xu thế tăng ngắn hạn đã được xác lập trở lại, các nhà đầu tư ưa lướt sóng có thể dần tích lũy lại cổ phiếu cho danh mục ngắn hạn. Các phiên thị trường “chùng” xuống được xem là cơ hội để mua vào, nâng dần tỷ trọng.

Đối với nhà đầu tư giữ quan điêm thận trọng, tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp cho danh mục trung hạn vẫn được xem là lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại. 

Tiếp tục tăng trong phiên giao dịch tới 

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp tục phiên tăng điểm, khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước nhưng vẫn duy trì ở mức khá. Dòng tiền có xu hướng thận trọng hơn tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đã tăng nóng. Nhóm cổ phiếu bluechips diễn biến tích cực hơn thị trường chung. Đà tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại sàn HOSE, nhóm cổ phiếu dầu khí tại sàn HNX đóng vai trò hỗ trợ không nhỏ thị trường chung.

Thị trường tiếp phiên tăng điểm với thanh khoản khá sau phiên bật qua ngưỡng cản kỹ thuật của trendline giảm giá ngắn hạn vẫn cho tín hiệu tích cực về động lực thị trường.

Thị trường dự kiến tiếp tục tăng trong phiên giao dịch tới. Sự phân hóa cổ phiếu dự kiến diễn ra rõ nét hơn. Ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng của VN-Index là khoảng 570-580 điểm, của HNX-Index là khoảng +/-79 điểm.

Chúng tôi cho rằng áp lực bán sẽ gia tăng mạnh khi hai chỉ số Index tiến gần vùng kháng cự. Với quan điểm ngắn hạn, việc mua mới cổ phiếu là rủi ro ở thời điểm hiện tại.

 Xu hướng tăng ngắn hạn đang được hình thành 

(CTCK MB - MBS)

Sự phân hóa ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục diễn ra và dòng tiền có xu hướng luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu bluechips và midcap là chủ yếu. Diễn biến chốt lời ngắn hạn tại nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi VN-Index kiểm nghiệm kháng cự 560 trong ngắn hạn.

Về kỹ thuật, tín hiệu điều chỉnh về điểm số của VN-Index có thể diễn ra tuy nhiên nhiều cổ phiếu vẫn có thể giữ được mức tăng ngắn hạn tốt hơn thị trường.

Thị trường sẽ phân hóa cao do đó việc chọn đúng mã mới đạt hiệu quả cao trong thời điểm này. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyên nghị nhà đầu tư tập trung vào nhóm cổ phiếu Bluechips và midcap hàng đầu thị trường. Nên chốt lời bớt các cổ phiếu penny nhằm cơ cấu lại danh mục cho đợt hồi phục này.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%