Nhận định thị trường ngày 28/1: Sớm ổn định trở lại

Nhận định thị trường ngày 28/1: Sớm ổn định trở lại

(ĐTCK) Thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và ở phiên ngày 28/1 nhưng dù gì nó vẫn có những tác động.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/1.

Sự suy yếu là không đáng ngại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh trên diện rộng. Nguyên nhân của phiên điều chỉnh này mang tính bất thường khiến sự vận động chung của toàn thị trường có sự lệch lạc. Tuy vậy, mặc dù bất cứ nguyên nhân nào, phiên giao dịch 27/1 là một bài test rất tốt đối với cung cầu của toàn thị trường. Và trên thực tế, lượng cung đứng ngoài trong vài phiên qua đã hoàn thành tốt bài test này.

Đà bán mạnh khiến cổ phiếu giảm sâu trong giai đoạn cuối phiên chỉ xuất hiện tại một vài mã chịu tác động trực tiếp. Dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh mẽ giúp nhiều cổ phiếu hồi phục xanh điểm và giữ 2 chỉ số chỉ điều chỉnh nhẹ và vẫn trong kênh tăng điểm. Đi kèm với đó là thanh khoản cải thiện rất tích cực với dòng vốn nội tăng tới 51% so với phiên trước. Đây là những điểm cộng lớn cho một phiên điều chỉnh đồng loạt như phiên này.

Chúng tôi đánh giá sự suy yếu trong phiên 27/1 là không đáng ngại. Tâm lý nhà đầu tư vẫn khá tích cực. Dòng tiền sẽ vẫn tiếp tục hoạt động mạnh tại nhóm các cổ phiếu tốt giúp các mã này sẽ tăng điểm tốt hơn chỉ số chung của thị trường trong các phiên tới. Tuy vậy cần tiếp tục quan sát phiên giao dịch ngày 28/1 để đánh giá sự vận động của xu hướng chung toàn thị trường. 

Thị trường hiện nay đang khá ổn định

(CTCK MB - MBS)

Diễn biến thị trường phiên chiều 27/1 thực sự tạo bất ngờ lớn với những biến động bất thường. Theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường bị tác động bởi các tin đồn thất thiệt liên quan đến việc cơ quan pháp luật bắt lãnh đạo một NHTM, đây là thông tin không được xác thực.

Việc thị trường giảm mạnh và hồi phục ngay sau đó với thanh khoản tăng khá cho thấy cơ bản thị trường hiện nay khá ổn định, cung cầu cân bằng.

Khả năng điều chỉnh sâu ngay được giảm thiểu

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau chuối phiên hồi phục tốt kể từ đầu tháng 1 trở lại đây, áp lực chốt lời xuất hiện là điều nhà đầu tư có thể dự báo trước. Khi những tác động tiêu cực của Thông tư 36 đã gần như được thị trường hấp thụ hết thì triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cùng thông tin chia cổ tức với tỷ lệ tiền mặt cao đang là nhân tố hỗ trợ cũng như tạo ra sự phân hóa giữa các cổ phiếu. Khi dòng tiền liên tục được luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, khả năng điều chỉnh sâu ngay trong ngắn hạn có thể sẽ được giảm thiểu.

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng các hoạt động trading nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư cho danh mục, đồng thời tranh thủ các phiên thị trường giảm điểm để tích lũy cổ phiếu với trọng tâm là các mã có triển vọng KQKD tốt, tỷ lệ cổ tức ở mức cao.

Thị trường giằng co và hồi phục trở lại

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường giằng co trong biên độ khá mạnh, VN-Index xuống chạm lại mốc Fibonaci 50% tương ứng với mốc 575 điểm. Tuy nhiên, cuối phiên lực cầu hấp thụ cổ phiếu đã đẩy chỉ số hồi lại, kết thúc phiên chỉ giảm nhẹ.

Sau khi break out khỏi xu hướng giảm giá, cụm nến ngày của VN-Index vẫn duy trì trên mốc Fibonacci 50% với thanh khoản được cải thiện rõ rệt so với thời gian trước đó. Chúng tôi thiên về hướng thị trường điều chỉnh để đi lên tiếp. Cụ thể, ngày 28/1, thị trường giằng co và hồi phục trở lại. Nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu cơ bản tốt để tiến hành mua gom tích lũy, hạn chế tham gia vào cổ phiếu mang tính chất đầu cơ.

Sớm ổn định trở lại  

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường đang khá yên ổn cho dù mức tăng có từ phiên sáng là từ nhóm LargeCap. Thế nhưng sang phiên chiều toàn bộ cổ phiếu bị bán mạnh, mà nguyên nhân xuất phát từ hiện tượng cổ phiếu SCR. Trước việc cổ phiếu này bị bán mạnh khiến những tin tức không chính thống sau đó lan truyền tạo áp lực khiến nhà đầu tư vội vã bán ra cổ phiếu đẩy thị trường sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, ở phiên này chúng ta cần lưu tâm 2 vấn đề: thứ nhất là sự hồi phục của thị trường ngay sau đó và thứ 2 là khối lượng giao dịch tăng lên đột biến cho cả cổ phiếu SCR lẫn toàn thị trường. Rõ ràng cầu mua giá thấp vẫn đang đón chờ cơ hội này để có thể mua được những lô cổ phiếu giá thấp. Và cũng qua phiên này có thể nhìn thấy cơ hội thị trường ngày càng trở nên rõ hơn.

Thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và ở phiên ngày 28/1 nhưng dù gì nó vẫn có những tác động. Tâm lý nhà đầu tư sẽ phải thận trọng hơn và vì thế ở phiên giao dịch 28/1 thanh khoản có thể sẽ sụt giảm mạnh so với phiên 27/1.

Xu hướng tăng vẫn được duy trì

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Phiên 27/1 thật sự là một phép thử không hề nhỏ cho triển vọng của thị trường ở giai đoạn tới. Dù đang có sự “rung lắc” rất đáng kể, chúng tôi cho rằng sẽ bất hợp lý nếu thay đổi quan điểm về xu hướng tăng của thị trường chỉ với một phiên duy nhất.

Cần nhấn mạnh, các nguyên tắc tạo lập xu hướng tăng tính đến hiện tại vẫn chưa vị phạm khi cả hai chỉ số vẫn di chuyển zic-zac theo các mức đỉnh và đáy liền sau cao hơn. Cho đến khi điều này chưa bị thay đổi, chúng tôi duy trì đánh giá xu hướng tăng dành cho thị trường như đã nêu trước đó.

Tin bài liên quan

VNIndex

943.82

-0.6 (-0.06%)

 
VNIndex 943.82 -0.6 -0.06%
HNX 140.44 0.11 0.08%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%